‘Túi rác tự hủy sinh học’ của Saigon Co.op không có chất sinh học?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một số sản phẩm túi rác của Saigon Co.op trên nhãn có ghi “tự hủy sinh học”, nhưng thành phần cấu tạo là nhựa HDPE, LLDPE và… phụ gia phân rã!

Qua thực tế và từ những sản phẩm đã mua tại hệ thống bán lẻ của Liên minh Hợp tác xã Thương mại TP.Hồ Chí Minh (Saigon Co.op), chúng tôi ghi nhận các sản phẩm mang thương hiệu Co.op Select có nội dung ghi trên nhãn gây nhiều thắc mắc, có dấu hiệu không đúng với bản chất sản phẩm.

Chẳng hạn như Túi rác tự hủy sinh họccác loại có thương hiệu Co.op Select (do Công ty Cổ phần Tân Phú Việt Nam sản xuất). Hay như “Túi rác tự hủy sinh học” có thương hiệu Co.op Select (do Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn sản xuất).

Đối với Túi rác tự hủy sinh họcdo Công ty Cổ phần Tân Phú Việt Nam sản xuất, thì phần ghi trên nhãn là: Nhựa (HDPE, LLDPE), phụ gia tự hủy sinh học Oxium 2003-EB; có logo của Công ty Cổ phần Tân Phú Việt Nam - SP 002.22 chứng nhận thân thiện với môi trường.

Đối với Túi rác tự hủy sinh họcdo Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn sản xuất, thì thành phần ghi trên nhãn là: Nhựa HDPE, phụ gia tự hủy sinh học (nhưng không rõ phụ gia gì).

‘Túi rác tự hủy sinh học’ của Saigon Co.op không có chất sinh học? ảnh 1

‘Túi rác tự hủy sinh học’ của Saigon Co.op không có chất sinh học? Ảnh: Lê Xuân Thọ

“Túi rác tự hủy sinh học” nhưng… khó phân hủy sinh học!

Thành phần chính của các sản phẩm này là nhựa HDPE và LLDPE. Theo quy ước quốc tế về ký hiệu và thuật ngữ nhựa tại Tiêu chuẩn ISO 1043-1, cả hai đều là các loại cụ thể thuộc họ nhựa Polyethylene (PE). Chính vì có thành phần chính là PE, các sản phẩm này, theo quy định tại khoản 15 Điều 3 Nghị định 08/2022/NĐ-CP, được xếp vào nhóm bao bì nhựa khó phân hủy sinh học.

Phụ gia tự hủy sinh học trong sản phẩm do Công ty Cổ phần Tân Phú Việt Nam sản xuất là Oxium. Đây là các tên thương mại của công nghệ phân rã do oxy hóa (oxo-degradable), không phải công nghệ phân hủy sinh học. Các chất này chỉ xúc tác quá trình nhựa PE vỡ vụn thành các mảnh vi nhựa. Quá trình này chỉ là phân rã, không phải phân hủy sinh học.

Điều 145 Nghị định 08/2022/NĐ-CP thể hiện nội dung về chứng nhận Nhãn sinh thái Việt Nam, thay thế cho chứng nhận “túi ni lông thân thiện với môi trường” và “nhãn xanh Việt Nam” trước đây.

Để một sản phẩm được chính thức công nhận và dán Nhãn sinh thái Việt Nam cho Bao bì nhựa thân thiện với môi trường, sản phẩm đó phải đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật nghiêm ngặt của Quyết định số 3257/QĐ-BTNMT ngày 07/11/2023 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Quyết định này cũng thể hiện rõ bao bì nhựa thân thiện với môi trường bao gồm bao bì nhựa phân hủy sinh học, bao bì nhựa tái chế,… Tiêu chí quan trọng nhất đối với bao bì nhựa phân hủy sinh học là phải có tỷ lệ phân hủy sinh học tối thiểu 90% trong thời gian 02 năm và phải có nguồn gốc từ vật liệu nhựa sinh học.

‘Túi rác tự hủy sinh học’ của Saigon Co.op không có chất sinh học? ảnh 2

"Túi rác tự hủy sinh học" của Saigon Co.op do Công ty Cổ phần Tân Phú Việt Nam sản xuất, thì phần ghi trên nhãn là: Nhựa (HDPE, LLDPE), phụ gia tự hủy sinh học Oxium 2003-EB. Ảnh: Lê Xuân Thọ

Hơn nữa, theo Quyết định số 3257/QĐ-BTNMT, có quy định Nguyên liệu, vật liệu sản xuất bao bì có nguồn gốc từ vật liệu nhựa sinh học (đối với bao bì nhựa phân hủy sinh học) hoặc nhựa PE, nhựa PP tái chế được làm sạch (đối với bao bì nhựa tái chế) và các chất phụ gia không chứa các thành phần, chất trong danh mục cấm nhập khẩu, sử dụng của Việt Nam”.

Mà các sản phẩm của Saigon Co.op được làm từ nhựa PE có nguồn gốc dầu mỏ, do đó không thể đáp ứng được tiêu chí đối với bao bì nhựa phân hủy sinh học, mà chỉ đáp ứng yêu cầu đối với bao bì nhựa tái chế.

Trao đổi nhanh với phóng viên, một luật sư cho biết, theo pháp luật hiện hành, thì sản phẩm bao bì đạt chứng nhận Nhãn sinh thái Việt Nam có thể là bao bì phân hủy sinh học hoặc bao bì nhựa tái chế. Điều này cũng có nghĩa là, bao bì nhựa tái chế đạt tiêu chí Nhãn sinh thái Việt Nam chưa hẳn là bao bì phân hủy sinh học.

Những dấu hiệu đáng ngờ của các giấy chứng nhận do Saigon Co.op cung cấp

Trong email phản hồi các nội dung của phóng viên, Saigon Co.op đính kèm các giấy chứng nhận “Túi ni lông thân thiện môi trường” (gọi tắt là Giấy chứng nhận) của Bộ Tài nguyên và Môi trường (cũ) và Bộ Nông nghiệp và Môi trường cấp cho Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn và do Công ty Cổ phần Tân Phú Việt Nam.

Tuy nhiên, đối với Giấy chứng nhận (gia hạn) cấp cho Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn vào ngày 18.6.2018, thì giấy chứng nhận này chỉ có hiệu lực đến ngày 21.4.2020, tức là đã hết hiệu lực. Chưa rõ có được gia hạn thêm hay không.

Hơn nữa, trong các giấy chứng nhận mà Saigon Co.op gửi đến phóng viên, chưa thể hiện rõ sản phẩm được chứng nhận và sản phẩm do Saigon Co.op bán có cùng thành phần cấu tạo hay không. Điều này có thể dẫn đến trường hợp là sản phẩm được chứng nhận và sản phẩm đang bán trên thị trường không có cùng thành phần cấu tạo.

Do đó, phóng viên đã tiếp tục đề nghị Saigon Co.op cung cấp thêm tài liệu để chứng minh sản phẩm được cấp giấy chứng nhận và sản phẩm được bán trên thị trường có cùng thành phần cấu tạo.

‘Túi rác tự hủy sinh học’ của Saigon Co.op không có chất sinh học? ảnh 3

Giấy chứng nhận số 13/CN-TCMT của Tổng Cục môi trường cấp cho Công ty Cổ phần Tân Phú Việt Nam.

Đối với Giấy chứng nhận số 13/CN-TCMT của Tổng Cục môi trường cấp cho Công ty Cổ phần Tân Phú Việt Nam cũng có nhiều vấn đề cần làm rõ.

Thứ nhất, người ký Giấy chứng nhận này là Phó tổng Cục trưởng Tổng Cục môi trường Hoàng Văn Thức, ký vào ngày 21.11.2022. Nhưng trước đó, vào ngày 17.11.2022, tại Hội nghị Giao ban Công tác tháng 11.2022 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, đã công bố các quyết định điều động, bổ nhiệm lãnh đạo các đơn vị trực thuộc. Trong đó có Quyết định số 3116, điều động, bổ nhiệm ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường giữ chức Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường.

Thứ hai, dấu đỏ “đóng” vào Giấy chứng nhận không được rõ ràng, “dính” nhiều màu trắng.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin!

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.