UNESCO cảnh báo các mối đe dọa với di sản văn hóa tại Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh bạo lực tại Ukraine tiếp tục leo thang khiến hơn một triệu người buộc phải di tản và hàng trăm dân thường thiệt mạng, UNESCO cho biết tổ chức này hết sức lo ngại về "các mối đe dọa đối với di sản văn hóa ở Ukraine".
Quang cảnh Đài tưởng niệm thảm họa Babyn Yar ở Kyiv. Ảnh: Getty Images.
Quang cảnh Đài tưởng niệm thảm họa Babyn Yar ở Kyiv. Ảnh: Getty Images.

Quốc gia Đông Âu là nơi có bảy địa điểm nằm trong Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO, bao gồm Nhà thờ Saint-Sophia thế kỷ 11 ở Kyiv — được coi là “một trong những ví dụ điển hình nhất” về kiến ​​trúc giáo hội Rus-Byzantine sơ khai. Trong một tuyên bố mới đây, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc đặc biệt bày tỏ lo ngại về những thiệt hại do pháo kích gây ra tại các thành phố Kharkiv và Chernihiv. Cả hai đều là nơi có các công trình nằm trong danh sách có khả năng được đề cử là Di sản Thế giới.

Theo đó, thành phố Chernihiv tự hào là trung tâm lịch sử với nguồn gốc kéo dài từ thế kỷ thứ chín. Còn Kharkiv là nơi tọa lạc của tòa nhà Derzhprom, một trong những tòa nhà chọc trời bằng bê tông đầu tiên của Liên Xô. Tòa nhà 14 tầng tọa lạc tại Quảng trường Tự do rộng lớn của thành phố, tuần trước đã bị một quả tên lửa làm hư hại khu vực nhà hát opera, phòng hòa nhạc và các văn phòng dành cho chính phủ.

Theo BBC News, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã chỉ trích cuộc tấn công là “sự khủng bố chống lại Ukraine”. Ông cũng nói thêm: “Không có mục tiêu quân sự nào trong quảng trường cũng như các khu dân cư ở Kharkiv nhưng địa điểm vẫn bị nã pháo”.

Trong những ngày chiến sự vừa qua, nguy cơ hư hại đối với các di tích lịch sử - văn hóa tại Ukraine đã trở nên rõ ràng. Vào đầu tháng 3, một cuộc pháo kích từ phía Nga đã nhằm vào Đài tưởng niệm Thảm sát Babyn Yar, nơi Đức Quốc xã từng giết chết hơn 33.000 người Do Thái trong hai ngày ở Thế chiến thứ hai. Tuy đài tưởng niệm không chịu bất kỳ thiệt hại nghiêm trọng nào, nhưng những cuộc tấn công đã dấy lên làn sóng lên tiếng bảo vệ các di tích lịch sử.

UNESCO cảnh báo các mối đe dọa với di sản văn hóa tại Ukraine ảnh 1
Nhà thờ Saint-Sophia có từ thế kỷ 11 ở Kyiv, Ukraine. Ảnh: Flickr.

Các viện bảo tàng của Ukraine cùng các tác phẩm nghệ thuật quý giá mà họ lưu giữ cũng phải đối mặt với các mối đe dọa bị phá hủy và cướp bóc. Bảo tàng Ivankiv, nằm cách Kyiv khoảng 50 dặm về phía bắc, được cho là đã bị đốt phá, dẫn đến việc mất một số bức tranh của nghệ sĩ dân gian Maria Prymachenko. Theo London Times, một người đàn ông địa phương đã chạy vào tòa nhà và cứu được khoảng 10 trong số 25 tác phẩm của Prymachenko đang được lưu trữ ở đó.

“Bảo tàng là tòa nhà đầu tiên ở Ivankiv trở thành mục tiêu tấn công” Anastasiia Prymachenko, cháu gái cố nghệ sĩ nói với Times. “Tôi nghĩ họ muốn phá hủy nền văn hóa Ukraine, bảo tàng là thứ duy nhất chúng tôi có ở đó với rất nhiều hiện vật thể hiện văn hóa Ukraine và Ivankiv.”

Giữa bạo lực và hỗn loạn, dân thường cũng như các chuyên gia cùng nhau bảo vệ di sản văn hóa quý giá. Một số nhân viên bảo tàng đã chạy đua với thời gian để tháo dỡ các triển lãm trước khi gia nhập vào hàng ngũ quân đội. Ở Lviv, nơi cư dân đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Họ đã bọc những bức tượng có tuổi đời hàng thế kỷ bằng nhựa và xốp.

Các tổ chức quốc tế cũng đã lên tiếng đề nghị viện trợ. Trong đó, ông Lonnie G. Bunch, đại diện quỹ Sáng kiến ​​Cứu hộ Văn hóa của Smithsonian cho biết, để bảo vệ các di sản văn hóa bị đe dọa bởi thảm họa, quỹ đã liên hệ với các địa điểm ở Ukraine và những người đã được đào tạo để “sơ cứu” cho các di sản văn hóa .

Theo một tuyên bố riêng của UNESCO, cơ quan quốc tế này đang thực hiện các biện pháp, bao gồm đánh dấu “các di tích và địa điểm lịch sử quan trọng trên khắp Ukraine bằng biểu tượng đặc biệt của Công ước Hague năm 1954 - một tín hiệu được cộng đồng quốc tế công nhận về việc bảo vệ di sản văn hóa trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang".

UNESCO cũng sẽ giám sát thiệt hại đối với các địa điểm văn hóa thông qua hình ảnh vệ tinh và các nhân viên đang làm việc trực tiếp tại hiện trường để điều phối một cuộc họp với các giám đốc bảo tàng ở Ukraine, vì mục tiêu bảo quản các bộ sưu tập.

“Chúng ta phải bảo vệ các di sản văn hóa này", Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay nói trong tuyên bố, “như một minh chứng của quá khứ nhưng cũng như một phương tiện hòa bình mà cộng đồng quốc tế có nhiệm vụ bảo vệ, gìn giữ cho các thế hệ tương lai".

Theo Smithsonian Magazine
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô lớn, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có cả người nước ngoài.
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
(Ngày Nay) - Những người từng mắc COVID-19 có nguy cơ hình thành các cục máu đông trong phổi, cũng như mắc các triệu chứng về đường hô hấp, cao gấp đôi so với những người chưa từng mắc. Đây là kết quả nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tiến hành, công bố ngày 24/5.
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 25/5, Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố báo cáo hằng tháng, khẳng định nền kinh tế nước này đang dần phục hồi sau đại dịch COVID-19. Báo cáo cho biết “nền kinh tế Nhật Bản đang có những dấu hiệu khởi sắc”, trong bối cảnh "những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đang suy giảm”.
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
(Ngày Nay) - Thông tin từ Viện Khảo cổ học cho biết, Viện Khảo cổ học, Hội Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn vừa phối hợp khảo sát, phát hiện một số địa điểm có dấu tích văn hóa của người tiền sử trong hang động thuộc những dãy núi đá vôi ở xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, trong đó nổi bật là di tích hang Thẳm Un.
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
(Ngày Nay) - Trong một nghiên cứu để tìm ra loại khẩu trang ưu việt có khả năng ngăn ngừa sự lây lan của các loại virus, kể cả virus SARS-CoV-2 gây bệnh dịch COVID-19, các nhà sinh vật học thuộc Đại học Cincinnati phát hiện khẩu trang y tế kết hợp 2 lớp lụa tơ tằm bảo vệ có tác dụng này.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 25/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới. Vì thế, Bộ Y tế đã có Công văn số 2668/BYT-DP gửi đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
(Ngày Nay) -  Theo điều tra của PV Tiền Phong, có những đối tác nước ngoài mỗi năm hào phóng “tặng” hơn 100 siêu xe cho doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam. Các đối tác này hầu hết là đại lý, nhà buôn ô tô nổi tiếng, hãng vận tải biển xuyên biên giới. Xe biếu tặng cuối cùng không đi về địa chỉ được cấp phép trước đó mà vào… các showroom ô tô.
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
(Ngày Nay) - Nghiên cứu mới đây trên hàng trăm nghìn bệnh nhân mắc COVID-19 tại các bệnh viện ở Ontario, Canada đã cho thấy mối liên quan giữa mức độ nghiêm trọng của việc mắc bệnh và ô nhiễm không khí nói chung. Giới chuyên gia cho rằng điều này càng củng cố thêm bằng chứng hiện có cho thấy ô nhiễm không khí là "kẻ giết người thầm lặng”.