Việt Nam nhận thêm 4 khoản tài trợ nghiên cứu khoa học của Hoa Kỳ

(Ngày Nay) - Thông tin từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ chiều 13/9 cho biết, các học giả Việt Nam vừa nhận thêm 4 khoản tài trợ nghiên cứu khoa học trong đợt công bố mới nhất của Chương trình quan hệ đối tác nhằm thúc đẩy tham gia nghiên cứu (PEER).
Đoạn sông Mekong chảy trên lãnh thổ Việt Nam. (Nguồn: WWF)
Đoạn sông Mekong chảy trên lãnh thổ Việt Nam. (Nguồn: WWF)

Thông tin từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ chiều 13/9 cho biết, các học giả Việt Nam vừa nhận thêm 4 khoản tài trợ nghiên cứu khoa học trong đợt công bố mới nhất của Chương trình quan hệ đối tác nhằm thúc đẩy tham gia nghiên cứu (PEER).

Đây là chương trình của Chính phủ Hoa Kỳ, nhằm tài trợ nghiên cứu khoa học tại các nước đang phát triển, nâng tổng số giải thưởng PEER mà các nhà khoa học Việt Nam nhận được tới thời điểm hiện tại lên 12 giải thưởng.

Bốn dự án nghiên cứu khoa học của Việt Nam được nhận tài trợ đợt này bao gồm: "Tích hợp dữ liệu thực địa từ cảm biến từ xa và các khảo sát xã hội để phục vụ bảo tồn đa dạng sinh học tại khu vực Tây Nguyên của Việt Nam" của các nhà nghiên cứu Nguyễn Hương, Đại học Tây Nguyên và Radeloff Volker, Đại học Wisconsin-Madison.

Dự án "Ứng dụng Hệ thống thông tin Địa lý (GIS) và cảm biến từ xa để đánh giá thoái hóa đất tại vùng lưu vực hạ lưu sông Mekong" của các nhà nghiên cứu Vũ Mạnh Quyết, Viện Thổ nhưỡng và Nông hóa (SFRI) và John Bolten, Trung tâm Bay vũ trụ Goddard, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).

Dự án “Nghiên cứu về khả năng chống chịu của rặng san hô ngầm tại các khu vực so sánh ở miền Nam Việt Nam để phục vụ bảo tồn đa dạng sinh học trong một thế giới đang biến đổi” của các nhà nghiên cứu Võ Sĩ Tuấn, Viện Hải dương học và Mark Eakin, Cục Giám sát Rặng san hô, Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA).

Dự án "Đánh giá việc hút thuốc lá và tiếp cận chăm sóc y tế như là các yếu tố rủi ro đối với những khác biệt giới trong tỷ lệ nhiễm lao: một nghiên cứu thành phần của Chương trình Phòng chống Lao quốc gia của Việt Nam (NTP) về tỷ lệ nhiễm lao" của các nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Hưng, Chương trình NTP và Payam Nahid, Đại học California, San Francisco.

Tuần trước, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ cũng đã công bố tài trợ trên 10 triệu USD cho 49 dự án hợp tác nghiên cứu trên toàn cầu trong khuôn khổ vòng 5 của chương trình PEER với mục tiêu giải quyết các vấn đề phát triển then chốt.

Theo đó, các dự án sẽ giúp lấp những khoảng trống về kiến thức khoa học trong các lĩnh vực từ chuẩn bị sẵn sàng ứng phó thảm họa, sức khỏe bà mẹ và trẻ em tới an ninh lương thực.

Theo thông tin từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, kể từ khi bắt đầu triển khai năm 2011, chương trình PEER đã hỗ trợ trên 200 nhà nghiên cứu tại 45 quốc gia với tổng số tiền tài trợ lên tới trên 50 triệu USD.

PEER là chương trình do USAID tài trợ phối hợp với một số cơ quan khác của Chính phủ Hoa Kỳ và do Viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (NAS) quản lý. Đây là một chương trình tài trợ cạnh tranh mời gọi các nhà khoa học tại các nước đang phát triển phối hợp với các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ do Chính phủ nước này tài trợ để hỗ trợ cho các hoạt động nghiên cứu.

Chương trình sáng tạo này được thiết kế nhằm huy động các nguồn tài trợ mà các cơ quan khác của Chính phủ Hoa Kỳ đã dành riêng cho nghiên cứu và đào tạo khoa học đồng thời hỗ trợ các sáng kiến của các nhà khoa học tại các nước đang phát triển.

Theo Vietnamplus
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.