Tờ biên bản rách mép của Manulife?!

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chuyện các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ mà đặc biệt là Manulife bày ra đủ phương thức để lấy tiền rồi cù cưa với các nạn nhân chỉ làm cho mức độ bức xúc chuyển sang giận dữ rồi phẫn nộ. Và phải hiếm hoi lắm doanh nghiệp này mới chịu làm việc với người dân.
Nhà báo Trần Tây Côn
Nhà báo Trần Tây Côn

1/ “Đồng tiền đi liền khúc ruột”, thế nên cô diễn viên cũng gọi là có tên có tuổi mới lên mạng xã hội livestream cầu cứu cộng đồng, cầu cứu truyền thông khi phát hiện hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có thông tin thời hạn đóng phí lên đến 74 năm, nếu dừng sẽ mất tất cả. Thế nên, hai mắt cô mới đỏ hoe!

Những giọt lệ của nữ diễn viên với hàng trăm nghìn lượt theo dõi trên mạng xã hội có lẽ đã đánh động đến nỗi sợ tiềm ẩn của Manulife?! Ngày trước ngày sau, Manulife vội vã “chữa cháy”, tổ chức gặp gỡ và cả hai trao cho nhau cái ôm thắm thiết, nước mắt thay bằng nụ cười. Nhưng nụ cười lại cất lên giữa một rừng chua chát.

2/ “Đồng tiền đi liền khúc ruột”, thế nên vợ chồng ông Trần Ngọc Trang, 62 tuổi, nhà ở Q.10 sáng lên Chợ Rẫy điều trị ung thư, chiều về cùng các nạn nhân khác đến trụ sở Manulife chầu chực với hy vọng mong manh nhận lại được những đồng tiền mồ hôi nước mắt.

Khốn khổ thay, những chắt chiu tiết kiệm cả một đời để dưỡng già và phòng khi ốm đau bệnh tật bỗng chốc bị hồ biến thành hợp đồng bảo hiểm nhân thọ - thứ luôn rao giảng nhân văn, nhưng nhân văn chỉ có trên quảng cáo còn thực tế lại thất đức vô cùng.

Số lượng nạn nhân “Tâm an đầu tư” của “liên minh” Manulife và Ngân hàng SCB ngày một tăng thêm, từ hai ba đến nay đã ngoài 500 thân phận. Họ thay phiên nhau đội đơn đi gõ cửa khắp các cơ quan công quyền, hễ biết ở đâu là tìm đến đó, chỗ nào có hy vọng là vội vàng nhờ nhõi, hỏi thăm.

Cứ hai ba hôm một lần, bao nhiêu con người cả nam lẫn nữ, từ trẻ đến già, có người phơi phới tuổi đôi mươi, có người đầu hai thứ tóc, có người khoẻ mạnh, có người ốm đau, có người mang thai, có người chăm con nhỏ... vật vờ ở sảnh toà nhà Manulife yêu cầu được đối chất, giải quyết hoàn tiền.

Họ bỏ công ăn việc làm, từ khắp nơi lặn lội đến. Người căn băng rôn, người cầm loa hô khẩu hiệu, khát thì uống nước đóng chai, đói thì cơm hộp vỉa hè, mệt mỏi quá lại trải bạt tại chỗ nghỉ ngơi, có người kiệt sức lăn đùng ra ngất xỉu, người dân xúm lại bóp bóp xoa xoa.

Tờ biên bản rách mép của Manulife?! ảnh 1

Biên bản làm việc của Manulife với khách hàng. Ảnh: Nhóm nạn nhân Tâm an đầu tư.

Họ hy vọng! Nhưng hy vọng càng lớn bao nhiêu thì nỗi thất vọng lại tràn trề bấy nhiêu, số lần các nạn nhân sập bẫy gói “Tâm an đầu tư” ra về tay trắng đã lên đến con số hàng chục, chưa biết đến bao giờ mới thôi?.

Phải hiếm hoi lắm doanh nghiệp bảo hiểm này mới xuất hiện làm việc mà không đẩy bảo vệ ra chặn cửa. Nhưng hãy nhìn cách Manulife đối xử với khách hàng trong cuộc họp gần nhất diễn ra sáng ngày 27/11/2023 tại UBND P.Tân Phú, Q.7 mà xem, đại diện doanh nghiệp có hai người và tờ giấy ghi biên bản được xé ra từ một quyển sổ tay.

Không cần quan tâm đến kết quả, vì kiểu gì Manulife cũng sẽ ghi nhận ý kiến và báo cáo lãnh đạo công ty xem xét mà thôi. Chỉ cần nhìn vào tờ giấy xé ra rách mép tả tơi đủ thấy Manulife không có tý gì là thiện chí và mảy may nào tôn trọng khách hàng. Văn hoá doanh nghiệp của Manulife là thế ư?!

3/ Không phải ai cũng có đủ kiến thức, chuyên môn để đọc hiểu mớ câu chữ chuyên ngành, được đánh đu lộn xộn mà tầng tầng lớp lớp ban bệ pháp lý của các doanh nghiệp bảo hiểm soạn ra. Thế nên, các cơ quan quản lý mới nhận định “Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm tài chính cực kỳ phức tạp” để bắt buộc đăng ký theo mẫu.

Nhưng không, vì đồng tiền mà bảo hiểm nhân thọ vận hành bất chấp, đăng ký một đường, thực hiện một nẻo. Vì tiền mà những kẻ có cùng màu da tiếng nói, mặt mũi sáng sủa, áo quần bảnh bao, rêu rao lời ngon tiếng ngọt hòng đưa những người thiếu kiến thức vào tròng.

Tôi theo dõi vụ việc xuyên suốt thời gian qua và mỗi khi tác nghiệp tại đây, nhìn ánh mắt thất thần của các nạn nhân, nghe kể chuyện đời của mỗi hoàn cảnh, lòng tôi như có ngọn lửa nóng ran, tựa hồ người thân mình đang trong cùng cảnh ngộ.

Quốc gia có Pháp luật! Pháp luật là để bảo vệ người dân khỏi gian thương. Nếu như Cục Quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) không thể giải quyết, rất mong Chính phủ, Bộ Công an vào cuộc bảo vệ quyền lợi nhân dân, bảo vệ sự tôn nghiêm của Pháp luật!

Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.