Nỗi lo mất vệ sinh an toàn thực phẩm tại Lễ hội đền Hùng 2016

0
Chia sẻ

Những chiếc xúc xích rán không được che chắn, người phụ nữ dùng tay không bốc bún, những lọ măng muối không có tem mác... đang khiến nhiều du khách lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mặc dù Ban tổ chức Lễ hội Đền Hùng 2016 đã thành lập một tổ liên ngành chuyên kiểm tra các cơ sở, nhà hàng, thanh tra về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng tại những điểm kinh doanh nhỏ lẻ, vẫn xảy ra tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây đang là nỗi lo hàng đầu cho nhiều du khách đến dự Lễ hội Đền Hùng.

Theo ghi nhận của PV Ngày Nay Online, suốt dọc đường lên các khu đền chính có rất nhiều hàng quán. Những chiếc xúc xích rán không có đồ che chắn, phải hứng chịu bụi đường khiến nhiều du khách cảm thấy đắn đo khi mua sử dụng. Đoạn đường từ đền Thượng xuống đền Giếng là nơi có nhiều hàng quán buôn bán.

Những lọ măng muối ớt được quảng cáo và mời chào rất nhiệt tình, nhưng tuyệt nhiên không có tem mác hay bất kỳ dấu kiểm định nào của các cơ quan chức năng. Nhiều người rất nghi ngại về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm nên không dám mua. Tuy nhiên, cũng không ít người vì vẻ bề ngoài bắt mắt nên đã chấp nhận “thử sức” với... sức khỏe của mình.

Nỗi lo mất vệ sinh an toàn thực phẩm tại Lễ hội đền Hùng 2016 - ảnh 1

Nỗi lo mất vệ sinh an toàn thực phẩm tại Lễ hội đền Hùng 2016 - ảnh 2Các lọ măng ớt không hề có nguồn gốc, dấu kiểm định của cơ quan chức năng.

Đan xen với những hàng quán bán đồ lưu niệm là những quán ăn bình dân nườm nượp người ra vào. Đa phần sau khi tham quan hết khu đền thờ vua Hùng, du khách quá đói và mỏi mệt nên những quán ăn ven đường như vậy thường rất được ưa thích. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, trong một quán bún phở và cơm bình dân, tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm rất nghiêm trọng.

Người phụ nữ bán hàng không hề đeo bao tay, thản nhiên bốc từng nắm bún phở vào từng bát cho khách. Bên cạnh đó là khu rửa bát đĩa trông cũng rất “bẩn mắt” và mất vệ sinh. Thế nhưng, nhiều thực khách không hề để ý đến sức khỏe của mình, vẫn ngồi ăn ngon như thường. Anh Thành Trung (Thanh Thủy – Phú Thọ) cho biết: “Tôi cùng gia đình tiện đường thì ăn ở đây, chứ trên này khó mà kiếm được một nhà hàng sạch sẽ đúng tiêu chuẩn”.

Nỗi lo mất vệ sinh an toàn thực phẩm tại Lễ hội đền Hùng 2016 - ảnh 3

Những hàng quán bún, phở và cơm bình dân thường rất hút khách.

Trước đó, ngay từ khi khai hội, Ban tổ chức Lễ hội Đền Hùng đã cam kết thực hiện nhiều phương án tối ưu cho du khách nhằm giúp du khách thoải mái nhất khi đến với lễ hội. Trong đó, phương án đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được ưu tiền hàng đầu.

Mặc dù đã thành lập, tổ chức nhiều cơ quan chuyên ngành đi thanh tra, đốc thúc liên tục các địa điểm kinh doanh bán hàng, thanh tra rõ nguồn gốc thực phẩm và cho các hộ ký cam kết thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng không hiểu vì sao, nhiều cơ sở vẫn... coi thường sức khỏe của du khách.

Đình Tuyến – Quang Phú

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu