Giá cà phê Robusta chạm mức cao nhất trong 45 năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việt Nam, nước sản xuất cà phê Robusta lớn nhất, tiếp tục đối mặt với khó khăn vụ thu hoạch kém trong cả vụ trước và vụ hiện tại là một trong những nguyên nhân khiến giá cà phê tăng cao.
Công nhân thu hoạch cà phê ở Đắk Lắk. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN.
Công nhân thu hoạch cà phê ở Đắk Lắk. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN.

Theo Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), giá cà phê Robusta đã tăng lên mức cao nhất trong 45 năm, do nguồn cung ngày càng khan hiếm đối với loại cà phê này, vốn được được sử dụng trong cà phê espresso và các đồ uống hòa tan.

Trong một báo cáo hàng tháng được công bố mới đây, ICO cho biết thước đo giá bán buôn của tổ chức này đã tăng 17% trong tháng 4/2024, lên mức mạnh nhất kể từ năm 1979.

Việt Nam - nước sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới - tiếp tục đối mặt với khó khăn về nguồn cung sau vụ thu hoạch kém trong cả vụ trước và vụ hiện tại.

Thêm vào đó, lượng tồn kho giảm, nhu cầu tăng và gián đoạn vận chuyển do những bất ổn địa chính trị tại Biển Đỏ cũng dẫn đến nguồn cung cà phê hạn chế.

Những vấn đề này có nguy cơ trở nên tồi tệ hơn khi hạn hán và nắng nóng tác động tiêu cực tới các khu vực trồng trọt cà phê tại Việt Nam, làm cạn kiệt nguồn nước tưới tiêu và hạn chế triển vọng cho vụ mùa năm 2024 sắp tới.

Giá cà phê giao kỳ hạn ở thị trường London đã tăng trong 5-6 tháng qua, điều này cuối cùng có thể ảnh hưởng đến chi phí tiêu dùng.

Tuy nhiên, hoạt động trồng cà phê của Việt Nam có thể bắt đầu phục hồi sau hạn hán trong tháng này và các quỹ phòng hộ đang giảm bớt việc đặt cược vào khả năng giá sẽ tăng thêm.

Nguồn cung cà phê Arabica dồi dào hơn cũng góp phần làm dịu đà tăng giá của cà phê Robusta.

Vụ thu hoạch cà phê Robusta của Brazil đã bắt đầu, thời tiết khá thuận lợi cho thu hoạch, ước tính sẽ đạt khoảng 22,5 triệu bao.

Trong tháng Tư vừa qua, giá cà phê Arabica nằm trong vùng giá cao nhất 2 năm, còn giá cà phê Robusta ghi nhận mức cao kỷ lục chưa từng có, bỏ khá xa mốc cao lịch sử đã lập vào năm 1994, khi thời tiết sương giá ở Brazil ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản lượng cà phê.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.