Gần 45% học sinh nam trong độ tuổi 12 - 17 uống rượu bia

B.N 0
Chia sẻ

Ảnh minh họa

(Ngày Nay) - Theo điều tra mới nhất của Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế trên 50 trường của 13 tỉnh/thành phố cho thấy, có tới 43,8% học sinh nam trong độ tuổi từ 12 đến 17 tuổi uống rượu bia.

Đây là thông tin đưa ra tại Hội thảo Góp ý Luật Phòng chống Tác hại rượu bia đầu tháng 11 vừa qua. BS. Trần Quốc Bảo - Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã đưa ra những con số giật mình về tỉ lệ uống rượu bia ở học sinh hiện nay: Gần một nửa nam giới trưởng thành của Việt Nam đã uống rượu bia ở mức nguy hại và tỷ lệ này tăng qua các năm, nhất là ở nam giới. Nếu như năm 2010 chỉ có 25,1 % nam giới uống rượu bia ở mức độ có hại thì năm 2015 đã lên đến 44,2%. Nguy hiểm nhất là việc uống rượu bia ở lứa tuổi vị thành niên gia tăng với tốc độ “phi mã”, tuổi uống rượu bia đang ngày càng trẻ hóa.

“Rượu bia là nguyên nhân gián tiếp của hàng trăm loại bệnh tật, chấn thương và là nguyên nhân trực tiếp của ít nhất 30 bệnh như: Rối loạn tâm thần kinh, động kinh, trầm cảm, lo âu. Giảm khả năng tư duy, học tập ở vị thành niên. Không những thế, rượu bia còn là là chất gây ung thư khoang miệng, họng, thanh quản, thực quản, đại trực tràng, gan và ung thư vú ở phụ nữ…”.

Bà Vũ Thị Minh Hạnh - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách y tế - Bộ Y tế nói thêm, mức tiêu thụ ở VIệt Nam khoảng 3 tỷ lít bia và khoảng 68 triệu lít rượu/năm. Thêm một điều lo ngại nữa là tình trạng tiêu thụ rượu bia không chính thống chiếm tỷ lệ cao và gia tăng rất nhanh. Trong đó, tình trạng sử dụng rượu pha cồn công nghiệp khá phổ biến, gây nhiều tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe. “Hậu quả của lạm dụng rượu bia không chỉ gây loạn thần, rối loạn bào thai, các loại bệnh mãn tính, ung thư mà còn làm gia tăng tai nạn giao thông, tai nạn lao động, bạo hành”. Những tác hại này là khôn lường đối với đối tượng vị thành niên.

Theo ông Bảo, cần bổ sung thêm nhiều điểm mới vào Luật phòng chống tác hại của rượu bia. Chẳng hạn, cấm bán rượu bia cho trẻ ở tuổi vị thành niên hay việc cấm quảng cáo rượu bia ở nơi công cộng...

Bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cũng đồng tình, mức tiêu thụ rượu bia ở Việt Nam đang ở mức báo động. Trong khi Việt Nam có mức thu nhập đứng thứ 8 khu vực Đông Nam Á thì mức tiêu thụ bia lại đứng thứ nhất khu vực. “Tôi tin rằng, nếu có những quy định nghiêm khắc và tổ chức thực hiện hiệu quả sẽ bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật và hạn chế tai nạn giao thông do sử dụng rượu, bia, góp phần hạn chế lạm dụng rượu bia và bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân”- bà Trang cho hay.

Theo bà Trang, với nam giới không nên uống quá 2 đơn vị rượu/ngày, tương đương là không quá 540ml bia mỗi ngày (không quá hai cốc bia hơi), không quá 2 chén rượu mạnh. 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu