Hà Tĩnh: Do 'làm việc quá sức' trâu, bò nổi điên húc chết người

0
Chia sẻ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trâu bò nổi điên húc chết người, có thể do thời tiết và cũng có thể do phải "làm việc quá sức".

Theo đó, thời gian qua tại địa bàn Hà Tĩnh liên tiếp xảy ra các vụ trâu, bò “nổi điên” tấn công người, tạo tâm lý hoang mang, sợ hãi cho người nông dân. Đáng chú ý, các vụ tấn công đều xảy ra khi người dân đang cùng làm việc ở ngoài đồng.

Để tìm hiểu về nguyên nhân của sự “nổi loạn” trên, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Trần Hùng- Phó chi cục trưởng Chi cục thú ý tỉnh Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh: Do 'làm việc quá sức' trâu, bò nổi điên húc chết người  - ảnh 1

Thời gian qua, tại Hà Tĩnh các vụ trâu, bò tấn công người xảy ra liên tục.

Theo ông Hùng, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên nhưng về giống thì không phải vì hiện tại trâu, bò chỉ có duy nhất một loại giống, không có sự lai tạp nào.

"Có thể do thời tiết và cũng có thể trong quá trình sản xuất các loại gia súc phải làm việc quá sức gây ra tâm lý căng thẳng. Cũng có khả năng trong quá trình nuôi dưỡng cách đối xử của con người đã làm ức chế vật nuôi dẫn đến chúng “nổi khùng” quay lại tấn công người", ông nói.

Theo tìm hiểu, chỉ trong vòng hai tháng (2 và 3), tại địa bàn Hà Tĩnh đã xảy ra liên tiếp 4 vụ trâu, bò húc chết và gây trọng thương cho chính chủ của mình. Đáng nói, các vụ việc đều xảy ra khi vật nuôi đang làm việc ở ngoài đồng.

Mới đây nhất vào hai ngày 28, 29/3, hai người đàn ông vừa bị trâu húc gãy xương sườn và rách màng tim, phải nhập viện điều trị trong tình trạng nguy kịch. Đó là trường hợp anh Dương Kiều (42 tuổi), trú huyện Hương Khê và Võ Đức Hiếu (36 tuổi), trú huyện Kỳ Anh.

Bệnh nhân Kiều bị rách vùng ngực trái, vỡ xương ức, gãy các xương sườn 3, 4, 5, 6, vết thương rách màng tim dài gần 12 cm.

Hà Tĩnh: Do 'làm việc quá sức' trâu, bò nổi điên húc chết người  - ảnh 2

Gia đình đau đớn trước cái chết đột ngột của nạn nhân Đặng Văn Thái (Nghi Xuân- Hà Tĩnh)

Bệnh nhân Hiếu bị dập nát cân cơ vùng ngực trái, gãy các xương sườn 3, 4, chấn thương đụng dập thất trái. Tuy nhiên, hai trường hợp này đều may mắn khi được cấp cứu kịp thời và hiện đã qua cơn nguy kịch.

Trước đó, vào ngày 19/2, tại huyện Nghi Xuân, nạn nhân là ông Đặng Văn Phái (42 tuổi) bị trâu húc tới tấp vào người khiến thủng bụng.

Một trường hợp khác ở huyện Lộc Hà (xảy ra vào ngày 18/2), nạn nhân ông Lê Đức Khoát (66 tuổi), khi đang đóng cọc chăn bò giữa đồng thì bất ngờ con bò này kéo căng dây thừng quấn chặt vào cổ.

Cả hai trường hợp này đều đã tử vong tại chỗ.

"Tất cả các nguyên nhân kể trên đều có khả năng gây ra tình trạng trâu bò “nổi điên” tấn công con người. Tuy nhiên, phải dựa vào từng trường hợp cụ thể mới tìm ra nguyên nhân chính xác được”. Ông Trần Hùng thông tin thêm.

Ngân Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu