Sau khi mổ ruột thừa, bé trai bị liệt luôn 2 chân

0
Chia sẻ

Sau khi mổ ruột thừa tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình, chân cháu Thanh bỗng teo dần và bị liệt. Rồi các bác sĩ lại cho rằng đó là bệnh viêm tủy cắt ngang?

Ngày 23/8/2015, cháu Bùi Quang Thanh (SN 2010) trú tại xóm Ấm, xã Văn Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình bị một cơn đau bụng dữ dội, gia đình đưa cháu vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cấp cứu.

Tại đây sau khi thăm khám, các bác sĩ cho rằng cháu bị viêm ruột thừa cấp và phải tiến hành phẫu thuật ngay lập tức. Tuy nhiên sau khi mổ ruột thừa không hiểu sao đôi chân của cháu Thanh bị teo lại, không còn cảm giác và đến nay đã bị liệt hoàn toàn.

Anh Bùi Văn Thuận (SN 1981) - bố cháu Thanh cho biết, sau khi phẫu thuật, trong khoảng thời gian từ ngày 23/8 đến ngày 26/8, cháu Thanh không tiểu tiện, đại tiện được và phải đặt ống thông tiểu không dưới 3 lần. Trong lúc thông tiểu cháu Thanh cũng không hề có cảm giác đau đớn hay tê buốt gì cả. Mỗi ngày đều có một tốp bác sĩ đến thăm, nhưng họ đều chỉ quan sát và theo dõi vết mổ, các bác sĩ vẫn không phát hiện được gì bất thường.

Sau khi mổ ruột thừa, bé trai bị liệt luôn 2 chân - ảnh 1

Cháu Bùi Quanh Thanh và bố tại bệnh viện Châm cứu Trung Ương.

Mẹ của cháu Thanh - Chị Bùi Thị Sứ (SN 1985) đau xót khi kể lại: "Khi tôi véo vào chân con thì không thấy con có cảm giác hay kêu đau, nên đã báo cho các bác sĩ, nhưng bác sĩ cho rằng vì gia đình lười không cho con tập đi sau phẫu thuật. Do đó, gia đình tôi bắt đầu cho con tập đi, nhưng con tôi không thể đi nổi".

Chị Sứ cũng cho hay, khi thấy con có những dấu hiệu bất thường, gia đình báo ngay với bệnh viện, các bác sĩ đã hội chẩn, tuy nhiên lại chưa gặp trường hợp như thế này bao giờ.

Sau đó, cháu Thanh được chuyển lên tuyến trên là Bệnh viện Nhi Trung Ương. Khoảng hơn chục ngày sau, cháu Thanh lại bị chuyển sang Bệnh viện Châm cứu Trung Ương. Tại đây, sức khỏe cháu Thanh vẫn không có dấu hiệu chuyển biến tích cực, đôi chân em dần teo lại, gầy gò và bị liệt hoàn toàn.

Liên quan đến sự việc trên, đại diện bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, ban đầu cháu được chẩn đoán là bị viêm ruột thừa cấp, sau khi phẫu thuật xong, các triệu chứng như bí đái, liệt vận động cảm giác xuất hiện là biểu hiện của bệnh viêm tủy cắt ngang.

Bệnh viện cũng cho biết trước khi em Thanh chuyển viện, lãnh đạo bệnh viện đã có buổi làm việc với đầy đủ các thành viên trong gia đình để giải thích rõ về bệnh viêm tủy cắt ngang.

Tuy nhiên, gia đình em Thanh lại phủ nhận, khi bệnh viện làm giấy cho cháu Thanh chuyển lên tuyến trên, các bác sĩ ở viện Đa khoa Tỉnh Hòa Bình không hề giải thích cho gia đình về bệnh tình của cháu, cũng không có sự hỏi thăm hay động viên gì cả.

Q.M

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu