Tin Mới

Cần rà soát lại lao động Việt Nam ở khu vực Trung Đông

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các doanh nghiệp rà soát tình hình lao động, việc làm và sinh hoạt của lao động Việt Nam tại các nước Trung Đông.

Ảnh minh họa.

Theo thông tin đăng tải trên Zing.vn, chiều 8/1, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) có văn bản chỉ đạo về việc rà soát lao động Việt Nam đang làm việc tại các nước vùng Vịnh, trong những ngày căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang, có thể dẫn đến xung đột vũ trang ở khu vực Trung Đông - Bắc Phi.

Theo đó, nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động, Cục yêu cầu rà soát tình hình lao động, việc làm và sinh hoạt của lao động Việt Nam tại các nước trong khu vực, bao gồm: UAE, Qatar, Saudi Arabia, Oman, Kuwait, Bahrain, Israel, Angieri,...

Đồng thời, các doanh nghiệp cần lập danh sách người lao động đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, công trình, số điện thoại, email, đầu mối liên hệ của các nhóm lao động và cán bộ đại diện doanh nghiệp tại thị trường để gửi Ban Quản lý lao động tại địa bàn và Cục Quản lý lao động ngoài nước nhằm theo dõi, quản lý và hỗ trợ khi cần thiết.

Người lao động tại khu vực Trung Đông cần phối hợp chặt chẽ với công ty sử dụng lao động và các bên liên quan để có phương án bảo vệ an toàn, an ninh cho người lao động, sơ tán khi có diễn biến xấu xảy ra.

Cục khuyến cáo mỗi doanh nghiệp cần thiết lập đường dây nóng gồm số điện thoại, email của 1 lãnh đạo và 1 cán bộ thị trường, để theo dõi diễn biến tình hình, có biện pháp ứng phó khi xảy ra phát sinh.

Trong trường hợp xấu nhất là nguy cơ xảy ra chiến tranh, các đơn vị cần kịp thời sơ tán người lao động cũng như bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của lao động Việt Nam đang làm việc tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi.

Mọi công tác thiết lập, đảm bảo an toàn cho người lao động theo các nội dung nêu trên cần được doanh nghiệp báo cáo về Cục Quản lý lao động ngoài nước trước ngày 13/1.

Cần rà soát lại lao động Việt Nam ở khu vực Trung Đông - ảnh 1

Căng thẳng giữa Iran - Mỹ leo thang khiến Bộ LĐTB&XH lo ngại ảnh hưởng đến những lao động Việt Nam đang làm việc tại các quốc gia Trung Đông. - Ảnh: AP.

Bên cạnh đó, việc thống kê này còn nhằm kiểm soát lao động Việt Nam, bởi các năm qua số lượng lao động làm việc ở Trung Đông có nhiều biến động, trong khi doanh nghiệp đưa người đi làm việc ở nước ngoài chưa cập nhật số liệu, báo cáo cơ quan quản lý nhà nước.

Hiện lao động Việt Nam làm việc tập trung tại UAE, Arab Saudi, Qatar, Bahrain, Oman với số liệu cũ khoảng 20.000, tập trung trong lĩnh vực xây dựng và giúp việc gia đình.

Một số doanh nghiệp cho hay, gần đây lao động sang làm việc tại khu vực Trung Đông xu hướng giảm do thu nhập không quá cao, điều kiện làm việc khắc nghiệt.

Sáng 8/1 theo giờ Việt Nam, Iran đã phóng ít nhất 15 tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú tại Iraq. Trước đó hôm 3/1, Mỹ không kích hạ sát tướng Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds của Iran. Các đại sứ quán Mỹ tại Trung Đông đã cảnh báo công dân về nguy cơ tấn công từ Iran sau khi nước này thề trả thù cho tướng Soleimani, theo Vnexpress.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo