AI cùng nguy cơ thâu tóm thị trường việc làm của con người

(Ngày Nay) - Ngày 13/10, Giáo sư Peter Howitt – một trong ba chủ nhân của Giải thưởng Nobel Kinh tế 2025, đã đưa ra cảnh báo rằng trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại những khả năng phi thường nhưng cần được quản lý chặt chẽ do nguy cơ “ thâu tóm” mọi cơ hội việc làm của con người. Nhận định này được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về tác động của AI đối với xã hội và thị trường lao động.
AI cùng nguy cơ thâu tóm thị trường việc làm của con người

Chia sẻ tại một cuộc họp báo, Giáo sư Howitt nhấn mạnh AI là một công nghệ tuyệt vời, ẩn chứa tiềm năng đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, không thể phủ nhận khả năng của AI trong việc chiếm lĩnh và thay thế lao động có kỹ năng cao hoặc làm biến mất nhiều việc làm truyền thống. Theo đó, vị giáo sư người Canada khẳng định đây là một xung đột lợi ích cần được điều tiết để đảm bảo lợi ích của toàn xã hội.

AI hiện được xem là một bước ngoặt lớn trong lịch sử nhân loại, sánh ngang với những cuộc cách mạng công nghệ trước đây như sự ra đời của điện, động cơ hơi nước hay sự bùng nổ viễn thông trong thập niên 90 của thế kỷ trước.

Theo Giáo sư Howitt, lịch sử đã từng chứng minh công nghệ không chỉ thay thế lao động mà còn tăng cường hiệu quả lao động nếu được khai thác đúng cách.

Giáo sư Peter Howitt hiện là giáo sư danh dự tại Đại học Brown (Mỹ). Ông là một trong 3 nhà kinh tế được Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển vinh danh nhờ những công trình nghiên cứu về vai trò và tác động của công nghệ đối với tăng trưởng kinh tế.

Trong một diễn biến khác, Giáo sư Joel Mokyr thuộc Đại học Northwestern (Mỹ) - một trong 3 chủ nhân của Giải thưởng Nobel Kinh tế 2025 - tỏ ra lạc quan trước viễn cảnh AI thâu tóm thị trường lao động. Theo ông, máy móc không thay thế con người, chúng chỉ đưa con người đến với những công việc thú vị và thử thách hơn. Thay đổi công nghệ không đơn thuần là loại bỏ công việc cũ, mà còn tạo ra những nhiệm vụ mới. Ông Mokyr nhấn mạnh thách thức lớn nhất với thị trường lao động trong tương lai chính là sự thiếu hụt lao động khi dân số già hóa và lực lượng lao động suy giảm, thay vì tình trạng “ thất nghiệp do công nghệ”.

SJC làm ăn ra sao trước khi có “cơn địa chấn” kim cương lậu?
SJC làm ăn ra sao trước khi có “cơn địa chấn” kim cương lậu?
(Ngày Nay) - SJC ghi nhận lợi nhuận sau thuế khoảng 426 tỷ đồng trong năm 2025 dù doanh thu giảm hơn một nửa, tuy nhiên báo cáo tài chính vẫn nhận ý kiến ngoại trừ do kiểm toán viên không thể thu thập đầy đủ bằng chứng đối với một số vấn đề trọng yếu. Đáng chú ý, doanh nghiệp tiếp tục đối mặt với sức ép khi Trưởng phòng Kinh doanh bị khởi tố trong vụ án hàng nghìn viên kim cương nhập lậu được đưa vào hệ thống bán lẻ.
Chuyên gia Nguyễn Phi Vân cho rằng AI không xóa sổ người lao động mà đang thay thế các tác vụ, đồng thời tạo ra nhiều nghề nghiệp mới.
AI "xóa sổ" tác vụ, không "xóa sổ" con người
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi thị trường lao động toàn cầu, không chỉ ở việc thay thế một số tác vụ mà còn tạo ra nhiều vị trí công việc hoàn toàn mới. Theo chuyên gia Nguyễn Phi Vân, "context engineer" (kỹ sư ngữ cảnh) là một trong những nghề tăng trưởng nhanh nhất năm 2026, dù gần như chưa tồn tại vào đầu năm 2025.
Cấm nhập khẩu pháo các loại (trừ pháo hiệu an toàn hàng hải theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng). (Ảnh minh họa: TTXVN phát)
Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu
(Ngày Nay) - Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu gồm vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ; pháo các loại (trừ pháo hiệu an toàn hàng hải theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng); thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng...
Cảnh báo hiện tượng El Nino đạt đỉnh vào năm 2027
Cảnh báo hiện tượng El Nino đạt đỉnh vào năm 2027
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh cả thế giới đang chật vật chống chọi với mùa nắng nóng kỷ lục, các chuyên gia khí hậu cảnh báo năm 2027 có thể trở thành năm nóng nhất được ghi nhận trong lịch sử thế giới, do tác động cộng hưởng từ hiện tượng El Nino siêu mạnh đang diễn ra trên Thái Bình Dương.
Cháy rừng thiêu rụi diện tích kỷ lục tại Pháp
Cháy rừng thiêu rụi diện tích kỷ lục tại Pháp
(Ngày Nay) - Theo Hệ thống Thông tin Cháy rừng châu Âu (EFFIS), tính đến giữa tháng 7 năm nay, cháy rừng đã thiêu rụi hơn 42.000 ha đất tại Pháp, vượt mức cao nhất từng ghi nhận trong cùng kỳ vào năm 2022.