Apple nỗ lực “giải vây” lệnh cấm iPhone tại Indonesia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Công nghiệp Indonesia mới đây đã chặn giấy phép bán iPhone 16 của Apple và trước đó điện thoại Pixel của Google với lý do chưa đáp ứng được yêu cầu nội địa hoá 40% cho sản phẩm công nghệ. Động thái này nhằm gia tăng áp lực với các tập đoàn công nghệ quốc tế, buộc họ phải đẩy mạnh vào sản xuất trong nước để bảo vệ và phát triển ngành công nghiệp địa phương.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tính đến thời điểm hiện tại Apple đã đầu tư 1,5 nghìn tỷ IDR (tương đương 96,2 triệu USD) thông qua các học viện đào tạo lập trình viên, song không có nhà máy độc lập nào tại Indonesia. Tuy nhiên, theo các nguồn tin nội bộ, hãng này đã đề xuất đầu tư 10 triệu USD để được hợp tác với các nhà cung cấp địa phương và xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện và phụ kiện cho hãng này tại thành phố Bandung, phía đông nam Jakarta.

Khoản đầu tư tuy nhỏ so với quy mô của Apple, nhưng có thể giúp hãng tiếp cận thị trường gần 280 triệu dân của Indonesia, với phần lớn người dùng trẻ và yêu công nghệ. Bộ Công nghiệp Indonesia đang cân nhắc về đề xuất này, nhưng đây không phải là đề xuất cuối cùng và có thể thay đổi và dự kiến ​​sẽ sớm đưa ra quyết định.

Chính phủ Indonesia có thể xem đây là một thắng lợi, nhưng sự cứng rắn có thể khiến các công ty khác do dự khi muốn mở rộng đầu tư tại quốc gia này. Đầu năm 2024, nước này đã áp đặt lệnh hạn chế nhập khẩu trên hàng loạt sản phẩm nhằm thúc đẩy nội địa, nhưng động thái này đã gây ra sự phản ứng mạnh mẽ từ các doanh nghiệp đã có hoạt động sản xuất lâu năm như Tập đoàn LG, họ phàn nàn rằng không thể nhập khẩu một số linh kiện nhất định để phục vụ cho hoạt động sản xuất một số mặt hàng như máy giặt hay tivi.

Dù liên tục yêu cầu các công ty nước ngoài đẩy mạnh sản xuất tại Indonesia, ngành công nghiệp của nước này vẫn đang gặp phải nhiều khó khăn. Tỷ lệ đóng góp của ngành sản xuất vào GDP của quốc gia Đông Nam Á này đã giảm từ 21,1% vào năm 2014 xuống còn 18,7% trong năm 2023.

Theo SCMP
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
(Ngày Nay) - Theo báo Wall Street Journal (WSJ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới, qua đó có thể ảnh hưởng đến khả năng đảng Cộng hòa duy trì quyền kiểm soát Hạ viện.
Ảnh minh hoạ.
Chi phí kết hôn - rào cản lớn đối với giới trẻ Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Giới trẻ Hàn Quốc coi việc "giảm bớt gánh nặng tài chính cho hôn nhân" là chính sách cần được ưu tiên hàng đầu để khắc phục tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa. Chi phí kết hôn cao hiện là rào cản lớn khiến nhiều cặp đôi chậm hoặc khó kết hôn.