ASEAN cùng các đối tác thúc đẩy chuyển đổi số, giáo dục toàn diện

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tiếp nối chuỗi hội nghị quan trọng của ASEAN do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đăng cai tổ chức, với vai trò Chủ tịch luân phiên của hợp tác giáo dục ASEAN nhiệm kỳ 2022-2023, ngày 14/10, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Kim Sơn đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN+3 (với các đối tác Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc) lần thứ 6 và Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục cấp cao Đông Á ASEAN-EAS lần thứ 6.
Bộ trưởng, đại diện phụ trách Giáo dục các nước tham dự Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục cấp cao Đông Á ASEAN-EAS lần thứ 6 tại Hà Nội. Ảnh: moet.gov.vn
Bộ trưởng, đại diện phụ trách Giáo dục các nước tham dự Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục cấp cao Đông Á ASEAN-EAS lần thứ 6 tại Hà Nội. Ảnh: moet.gov.vn

Tại Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN+3, Việt Nam và Trung Quốc là đồng Chủ tịch hội nghị này. Việt Nam đã trình bày những điểm nổi bật của Hội nghị Quan chức cấp cao giáo dục ASEAN+3 lần thứ 12 được tổ chức ngày 12/10. Các đại biểu cùng chia sẻ nhiều kinh nghiệm và sáng kiến, giúp mở rộng các mối quan hệ hợp tác ASEAN+3, hướng tới một cộng đồng thịnh vượng và phát triển.

Hội nghị đã ghi nhận các tuyên bố của Chủ tịch, đồng Chủ tịch và Bộ trưởng Bộ Giáo dục của ba nước: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản; đồng thời xem xét, thông qua dự thảo Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN+3 lần thứ 6.

Trong Tuyên bố chung, các thành viên ASEAN cùng xác định nhu cầu chuyển đổi số trong hệ thống giáo dục để đảm bảo người dân được trang bị các kỹ năng, năng lực và giá trị phù hợp nhằm giải quyết những thách thức trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và thế giới việc làm đang thay đổi.

Tiếp đó, Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục cấp cao Đông Á ASEAN-EAS lần thứ 6 diễn ra chiều 14/10, với sự tham dự của Bộ trưởng Giáo dục, đại diện phụ trách Giáo dục các nước ASEAN+3; ông Ekkaphab Phanthavong, Phó Tổng Thư ký ASEAN và đại biểu từ các nước đối tác Mỹ, Australia, New Zealand, Nga, Ấn Độ. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tại hội nghị, Việt Nam đã trình bày những điểm nổi bật của Hội nghị quan chức cấp cao Giáo dục Đông Á ASEAN-EAS tổ chức ngày 12/10, đồng thời ghi nhận những thông tin được chia sẻ và trao đổi về các vấn đề liên quan. Các đại biểu cùng lắng nghe Ban Thư ký ASEAN trình bày tóm tắt về các cuộc họp liên quan khác kể từ Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục cấp cao Đông Á ASEAN-EAS lần thứ 5.

Hội nghị cũng đã xem xét và thông qua dự thảo Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục cấp cao ASEAN-EAS Đông Á lần thứ 6.

Tuyên bố chung nhấn mạnh lại tầm quan trọng của nỗ lực phối hợp giữa các ngành và đặc biệt khuyến khích tất cả các nước tham gia EAS tiếp tục tìm kiếm sự hợp tác trong việc thực hiện các chương trình, dự án, hoạt động phù hợp với trọng tâm là giáo dục toàn diện, công bằng và chất lượng ở bậc Tiểu học, Trung học, giáo dục kỹ thuật-đào tạo nghề và giáo dục đại học.

Trong khuôn khổ chương trình, với tư cách là Chủ tịch sắp tới và nước chủ nhà, Thái Lan đã thông báo về thời gian và địa điểm dự kiến của Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN+3 lần thứ 7 và Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục cấp cao ASEAN-EAS Đông Á lần thứ 7 sẽ được tổ chức vào năm 2024.

Kết thúc chuỗi sự kiện diễn ra từ ngày 11-14/10, đại diện các nước đánh giá cao việc Việt Nam đảm nhận hiệu quả vai trò Chủ tịch luân phiên của hợp tác giáo dục ASEAN nhiệm kỳ 2022-2023, dẫn dắt ngành giáo dục ASEAN theo sự chỉ dẫn trong Kế hoạch Công tác ASEAN về Giáo dục giai đoạn 2021-2025 cũng như đăng cai tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN lần thứ 12 cùng các Hội nghị liên quan.

Ngay từ khi đảm nhận nhiệm vụ, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã xây dựng chủ đề và 5 ưu tiên phù hợp với bối cảnh ngành giáo dục các nước đang ứng phó với những ảnh hưởng của dịch COVID-19. Từ tháng 3/2022 đến nay, giáo dục Việt Nam và các nước ASEAN đã đạt nhiều kết quả đáng kể.

Dự kiến, từ nay đến hết nhiệm kỳ, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam sẽ tập trung triển khai thúc đẩy, chăm sóc sức khỏe tinh thần của học sinh vì đại dịch COVID-19 không chỉ ảnh hưởng đến việc học, dẫn đến việc hổng kiến thức, mà còn ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe tinh thần của các em. Tăng cường giáo dục về biến đổi khí hậu nhằm thực hiện các cam kết của Việt Nam thực hiện tại Hội nghị COP 26 và sẽ phối hợp với các nước đối tác tổ chức các chương trình trực tuyến bồi dưỡng cho giáo viên phương thức giảng dạy về biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, tạo không gian chung để sinh viên các nước ASEAN và ASEAN+3 chia sẻ về khởi nghiệp trong giới trẻ.

WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”