Bắc Cực đang bốc cháy cực mạnh và đám cháy ấy lớn đến mức nhìn thấy được từ ngoài vũ trụ

Bắc Cực, dẫu những năm gần đây đang dần nóng lên, nhưng dù sao vẫn là một trong những địa điểm lạnh nhất hành tinh với toàn băng giá vây quanh. Có điều khi vừa trải qua tháng 6 nóng kỷ lục vừa qua thì... trời ơi tin được không, Bắc Cực đang thực sự bốc lửa theo đúng nghĩa đen.
Bắc Cực đang thực sự bốc lửa theo đúng nghĩa đen.
Bắc Cực đang thực sự bốc lửa theo đúng nghĩa đen.

Tại các khu vực từ Greenland qua Siberia và Alaska, những ngọn lửa đang lan rộng, đẩy lên những cột khói khổng lồ đi khắp khu vực phía trên của Bắc bán cầu, tạo ra một bầu không khí đầy ngột ngạt.

Được biết, câu chuyện diễn ra từ đầu tháng 6, khi có đến hơn 100 đám cháy bùng lên và thiêu rụi các đám cây bụi xung quanh vành đai Bắc Cực. Tại Nga, 11 trên tổng số 49 khu vực hiện đang chìm trong lửa. Với một mùa hè khô nóng đến bất thường, ngay cả hòn đảo băng giá Greenland hiện cũng đang có cháy trong nhiều ngày liền. Và biết gì không, ngọn lửa ấy thậm chí còn có thể quan sát được từ trên vũ trụ, thông qua hệ thống vệ tinh.

Bắc Cực đang bốc cháy cực mạnh và đám cháy ấy lớn đến mức nhìn thấy được từ ngoài vũ trụ ảnh 1

Hình ảnh từ NASA Worldview, do Pierre Marksue đăng tải.

Trên thực tế, việc Bắc Cực có cháy cũng không đến mức quá hiếm, vì nơi đây có hệ thống cây bụi khá phong phú. Ngoài ra, có rất nhiều vực nước đóng băng tại đây giam khí methane bên trong, nên nếu khéo xử lý có thể tạo ra băng đá biết bốc lửa.

Tuy nhiên những năm gần đây, mọi chuyện đang dần tệ hại hơn do hệ quả từ biến đổi khí hậu. Hiện tại, số lượng các đám cháy với cường độ cực đoan đang là rất lớn.

Theo Thomas Smith, chuyên gia địa lý môi trường từ Trường Kinh tế London, thì cường độ cháy năm nay là chưa từng thấy trong tổng cộng 16 năm thu thập dữ liệu từ vệ tinh. Các đám cháy đang dần chạm đến trữ lượng carbon, và có thể khiến quá trình khí hậu nóng lên mạnh hơn.

"Đây là một trong những đám cháy lớn nhất hành tinh, thậm chí có những nơi rộng hơn 100.000ha" - Smith cho biết.

"Lượng CO2 thải ra từ vành đai Bắc Cực trong tháng 6/2019 đang lớn hơn những gì thải ra từ TOÀN BỘ các đám cháy trong cùng thời kỳ từ 2010 - 2018".

Ngay cả những khu vực chưa cháy cũng đang phải chịu hậu quả. Theo ghi nhận từ trạm quan sát Trái đất của NASA, hiện có một cột khói khổng lồ đang phủ lên nước Nga, khiến chất lượng không khí trong các thành phố lớn giảm sút thậm tệ.

Các chuyên gia đánh giá rằng nếu không có động thái ngăn chặn, hệ quả của những đám cháy này sẽ rất khủng khiếp, nhất là đối với quá trình biến đổi khí hậu hiện nay.

Theo khoahoc.tv
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.