Bẫy nợ tín dụng của Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khi xem "Squid Game", nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ ở Hàn Quốc nhận ra mình chính là các nhân vật trong bộ phim, những nạn nhân vùng vẫy trong cái bẫy nợ tín dụng.
Bẫy nợ tín dụng của Hàn Quốc

Sắp nghỉ hưu ở tuổi 58, Yu Hee-sook đã trả hết nợ từ lâu, nhưng vẫn nhận được các cuộc gọi từ các cơ quan thu nợ đe dọa thu giữ tài khoản ngân hàng của bà, vì các khoản vay đã được thế chấp và bán cho các nhà đầu tư mà bà không hề hay biết.

Năm 2002, Yu đầu tư vào một bộ phim nhưng thất bại thảm hại, suốt 13 năm sau đó bà đã phải làm việc cật lực để trả nợ.

"Ở Hàn Quốc, cảm giác giống như ngày tận thế khi bạn trở thành một kẻ vi phạm pháp luật", bà Yu nói. “Tất cả những gì tôi muốn là cơ hội trả nợ, nhưng các ngân hàng không cho phép tôi kiếm tiền."

Loạt phim "Squid Game" đã vạch trần mặt tối của vấn nạn nợ cá nhân và gia đình của Hàn Quốc, nhiều người hiếm có khả năng thoát nợ và thường chỉ còn cách tự sát để giải thoát bản thân và người thân.

Khoản vay hộ gia đình tại Hàn Quốc đang thúc đẩy đầu tư tư nhân và tăng trưởng nhà ở, nhưng ranh giới giữa các khoản vay cá nhân và doanh nghiệp tại quốc gia này thường không được phân biệt rạch ròi, điều này tạo gánh nặng cho những người điều hành các doanh nghiệp nhỏ.

Trong năm 2020, đã có tổng cộng 50.379 vụ phá sản cá nhân, mức cao nhất trong vòng 5 năm qua.

"Nếu Donald Trump là người Hàn Quốc, có lẽ ông ta đã không thể trở thành tổng thống, vì từng nhiều lần bị phá sản", một luật sư chuyên về phá sản cá nhân tại Seoul ví von. "Ở Mỹ, nợ doanh nghiệp được tách biệt nhiều hơn với nợ cá nhân."

Một mạng lưới an sinh xã hội không đầy đủ cho các doanh nghiệp nhỏ và việc thiếu một chương trình phục hồi cho những thương vụ thất bại đã tạo ra những rủi ro có thể khiến một số chủ doanh nghiệp Hàn Quốc rơi vào cảnh tuyệt vọng, trong khi các ngân hàng thường bỏ qua giới hạn 5 năm để hủy các hồ sơ vỡ nợ.

“Do các hoạt động truyền thống trong ngành ngân hàng, các chủ doanh nghiệp ở Hàn Quốc đối mặt với khả năng gánh nặng nợ nần từ hoạt động kinh doanh mà họ điều hành", thẩm phán Ahn Byung-wook chỉ ra.

Các ngân hàng thường yêu cầu các chủ doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh cho các khoản vay của công ty, một hành vi mà chính phủ đã cấm đối với các tổ chức tài chính công vào năm 2018, mặc dù hoạt động này vẫn được ngầm duy trì.

Những người đăng ký khoản vay kinh doanh có xếp hạng tín dụng kém hoặc tiền sử vỡ nợ cần được các tổ chức tài chính nhà nước ở Hàn Quốc bảo lãnh.

"Về mặt văn hóa, các doanh nhân thất bại thường bị xã hội kỳ thị, vì vậy việc bắt đầu lại rất khó khăn, bởi mọi người không tin tưởng họ", thẩm phán Ahn cho biết. "Trên hết, những người đệ đơn phá sản cá nhân phải đối mặt với một danh sách dài các hạn chế về việc làm."

Số lượng lao động tự do của Hàn Quốc được xếp vào hàng cao nhất thế giới, chiếm 1/4 thị trường việc làm, khiến thị trường này dễ bị suy thoái. Một nghiên cứu của ngân hàng trung ương vào năm 2017 cho thấy chỉ 38% doanh nghiệp như vậy tồn tại được 3 năm.

Tuy nhiên, khi triển vọng kinh tế suy giảm, với việc người Hàn Quốc theo đuổi ít công việc tốt hơn trong bối cảnh giá nhà tăng cao, nhiều người đang đặt cược rằng đầu cơ là con đường duy nhất dẫn đến sự giàu có, và đã vay nợ nhiều hơn bao giờ hết để mua cổ phiếu và các tài sản khác.

Khoản vay hộ gia đình gần tương đương với GDP Hàn Quốc ở mức kỷ lục 1.806 nghìn tỷ won (1,54 nghìn tỷ USD) trong quý 6.

Ryu Kwang-han, một doanh nhân 40 tuổi đã thoát khỏi chương trình phục hồi con nợ vào năm 2019, cho biết: “Chính phủ khuyến khích các công ty khởi nghiệp nhưng họ không quan tâm đến những doanh nghiệp thất bại. Trò này khác với 'Squid Game' như thế nào nếu không có cơ hội thứ hai?"

Theo Reuters
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.