Bệnh nhi COVID-19 và 'ngôi nhà thứ hai' ở bệnh viện

[Ngày Nay] - Khi Lee được đoàn tụ với con trai của cô sau gần 2 tháng kể từ khi cậu bé bị nhiễm COVID-19, cô không ngờ rằng con mình lại vỡ òa trong nước mắt khi họ phải rời khỏi bệnh viện.
Đội ngũ bác sĩ và y tá tại Bệnh viện Princess Margaret đóng vai trò “cha mẹ” tạm thời của các bệnh nhi COVID-19 (Nguồn: Handout).
Đội ngũ bác sĩ và y tá tại Bệnh viện Princess Margaret đóng vai trò “cha mẹ” tạm thời của các bệnh nhi COVID-19 (Nguồn: Handout).

Được biết, cậu bé 16 tháng tuổi này là bệnh nhân COVID-19 trẻ tuổi nhất được ghi nhận trong làn sóng dịch thứ hai trỗi dậy ở Hong Kong, Trung Quốc. Cậu bé đã trở nên quen thuộc với mái nhà tạm tại Bệnh viện Princess Margaret ở Kwai Chung, và cha mẹ cậu cũng như các nhân viên y tế phải dỗ dành rất nhiều mới có thể mang cậu ra khỏi cánh cửa bệnh viện.

Những người như cô Lee có quyền được tức giận khi chúng tôi buộc phải giữ con cô ấy lại bệnh viện trong hơn 50 ngày... Nhưng cô ấy trân trọng điều mà chúng tôi làm để bảo vệ Hong Kong, và điều đó thực sự tạo động lực cho chúng tôi”
TS Mike

“Tôi cứ nghĩ con mình phải vui mừng khi thấy tôi… nhưng hóa ra nó phản ứng như thể không muốn về nhà” - cô Lee, người được ra viện sớm trước chồng và con mình hơn 1 tháng, nói - “Con tôi đã tỏ ra chán nản và cần thời gian để điều chỉnh sau khi về nhà”.

Các nhân viên y tế Hong Kong rất chú tâm chăm sóc các bệnh nhân nhỏ tuổi mắc COVID-19, vốn phải bị tách khỏi gia đình chúng để ngăn chặn sự lây lan. Bệnh viện Princess Margaret đã tiếp nhận 76 bệnh nhân COVID-19 là trẻ em và thiếu niên, tính đến ngày 28/8, trong số đó 1 bé vẫn đang được chăm sóc.

Bệnh nhi COVID-19 và 'ngôi nhà thứ hai' ở bệnh viện ảnh 1

Bệnh viện Princess Margaret, Hong Kong.

Những bậc cha mẹ không nhiễm bệnh có thể lựa chọn ở cùng con mình, nếu con cái họ dưới 8 tuổi. Nhưng một khi con họ được ra viện, các cặp cha mẹ này sẽ bị xem là “tiếp xúc gần” với bệnh nhân COVID-19 và phải vào trung tâm cách ly trong 14 ngày. Còn những cặp cha mẹ bị mắc COVID-19 sẽ được sắp xếp ở cùng phòng với con cái họ nếu có thể.

TS Mike Kwan Yat-wah, chuyên gia tư vấn tại Khoa bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Princess Margaret, cho hay các bác sĩ và y tá tại đây đóng vai trò như “cha mẹ tạm thời” cho những đứa trẻ bị tách khỏi gia đình chúng, và gọi điện cho cha mẹ chúng mỗi ngày để thông tin về con cái họ. “Điều này giúp giảm rất nhiều lo lắng của các bậc cha mẹ” - ông Mike nói - “Các bậc cha mẹ luôn chờ đợi cuộc gọi của chúng tôi, dù là tối muộn, điều này cho thấy tầm quan trọng của những cuộc hội thoại dù là ngắn”.

Trẻ em mắc COVID-19 thường có triệu chứng nhẹ hơn so với người lớn và thường không cần điều trị thuốc men. Do trẻ em thường trong tình trạng ổn định, các nhân viên y tế chỉ cần tập trung vào tâm lý và cảm xúc của chúng, Chan ying-fei, y tá làm việc tại trung tâm bệnh truyền nhiễm của bệnh viện, cho hay.

Cô Chan kể về một bệnh nhi 3 tuổi - trẻ nhất trong số những trẻ em điều trị một mình tại Bệnh viện Princess Margaret - được chuyển tới ở cùng 3 bệnh nhi khác để chúng có thể chơi cùng nhau.

“Ban đầu bệnh nhi có vẻ rất không vui và luôn khóc, ấn chuông gọi y tá, vậy nên chúng tôi phải tới để cho bé gọi FaceTime cho cha mẹ. Nhưng sau 2 - 3 ngày, bệnh nhi đã vui vẻ chơi cùng những bệnh nhi khác và ngừng đòi mẹ. Đến nỗi, mẹ của bệnh nhi gọi đến để hỏi chúng tôi tại sao con của bà không gọi nữa” - Chan nói.

Làn sóng dịch thứ hai ở Hong Kong bắt đầu vào khoảng giữa tháng 3 năm nay, khi thành phố này ghi nhận số ca nhiễm mới tăng đột biến. Hàng nghìn người đã đổ về Hong Kong để trốn khỏi các “điểm nóng” COVID-19 ở châu Âu và Bắc Mỹ, khiến chính quyền thành phố phải cấm phần lớn những người không phải công dân để ngăn chặn các ca nhiễm “nhập khẩu”.

Bệnh nhi COVID-19 và 'ngôi nhà thứ hai' ở bệnh viện ảnh 2

Cô Lee bị tách khỏi chồng và con mình bởi cô nhập viện điều trị trước họ, sau đó không thể chuyển tới cùng phòng được. “Đây là lần đầu tiên tôi bị tách khỏi con mình, bởi vậy tôi rất nhớ nó. Nhưng tôi cảm thấy vẫn được tiếp xúc với con mình khi TS Mike mua cho tôi một chiếc SIM 4G để gọi video cho con mình. Việc tôi được gặp con mình mỗi ngày chính là điều vô giá”, Lee nói.

Lee cũng cho hay cô cảm thấy rất biết ơn bệnh viện vì cho phép chồng cô ở cạnh chăm sóc con, mặc dù anh đã được phép xuất viện - sau khi 2 lần xét nghiệm âm tính với COVID-19 - trong khi con của cô phải đợi lâu hơn.

“Thực tế con tôi không muốn rời bệnh viện đã cho thấy nó thực sự thích ở đó”; Chan nói.

Còn đối với TS Mike, việc thực hiện thêm một bước chăm sóc cho các bệnh nhi mắc COVID-19 là điều đáng để làm. “Tôi rất trân trọng và cảm ơn sự thấu hiểu của các bậc cha mẹ. Những người như cô Lee có quyền được tức giận khi chúng tôi buộc phải giữ con cô ấy lại bệnh viện trong hơn 50 ngày... Nhưng cô ấy trân trọng điều mà chúng tôi làm để bảo vệ Hong Kong, và điều đó thực sự tạo động lực cho chúng tôi”, Mike nói.

Cần cảnh giác và tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ để phòng chống bệnh cúm gia cầm. (Ảnh minh hoạ)
Cảnh báo nguy cơ nhiễm cúm A(H5N8) lây từ gia cầm sang người
(Ngày Nay) - Mới đây, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đãkêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm A H5N8 sang người sau khi phát hiện bảy công nhân ở trang trại chăn nuôi gà ở Nga bị nhiễm vi rút cúm A (H5N8).
Cơ sở hạt nhân Natanz của Iran.
Châu Âu gia tăng sức ép đối với Iran vì đàm phán hạt nhân không tiến triển
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh, Iran đe dọa dỡ bỏ giải pháp tạm thời với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về việc thanh sát nếu Anh, Pháp và Đức đưa ra nghị quyết lên án Iran; Tổng thống Pháp Macron yêu cầu người đồng cấp Iran Hassan Rouhani có "những động thái rõ ràng" và ngay lập tức quay trở lại tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc phương Tây. 
Theo dự báo, từ đêm 3/3 đến 13/3 nhiều khu vực trên phạm vi cả nước, trong đó có thủ đô Hà Nội có mưa nhỏ, mưa phùn.(Ảnh minh họa)
Thời tiết cả nước 10 ngày tới như thế nào?
(Ngày Nay) - Theo thông tin dự báo về tình hình thời tiết cả nước trong 10 ngày tới (từ đêm 3/2 đến ngày 13/3) trong bản tin vừa được Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia phát đi, nhiều khu vực trên phạm vi cả nước đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trưa chiều trời nắng. Riêng khu vực Hà Nội, từ ngày 8 - 10/3 đêm và sáng trời rét, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.