Bệnh viện Ấn Độ trên bờ vực sụp đổ

(Ngày Nay) - Nhà xác quá tải khiến nhiều thi thể bệnh nhân phải đặt trên sàn bệnh viện, các bệnh nhân khác phải nằm ghép giường còn các nhân viên y tế không còn đồ bảo hộ thay thế. Cuộc chiến chống lại dịch bệnh của thành phố Mumbai đã đẩy các bệnh viện tới ngưỡng sụp đổ.
Bệnh viện Lokmanya Tilak là ví dụ điển hình cho tình trạng quá tải của hệ thống y tế Mumbai. Ảnh: AFP
Bệnh viện Lokmanya Tilak là ví dụ điển hình cho tình trạng quá tải của hệ thống y tế Mumbai. Ảnh: AFP

Ravi, 26 tuổi, đã phải tự thay tã cho mẹ mình khi bà nằm hấp hối trong Bệnh viện Đa khoa Lokmanya Tilak với quy mô 1.300 giường bệnh.

"Họ chỉ cho chúng tôi thuốc chứ không nói gì thêm", Ravi chia sẻ. "Nhân viên y tế đã làm việc quá sức và mệt mỏi, đôi khi có tới 3 bệnh nhân nằm chung giường".

Hiện tại Ravi cũng đã được chẩn đoán mắc COVID-19 và liên tục bị 4 bệnh viện từ chối tiếp nhận trước khi được cho vào nằm ở một bệnh viện khác. "Hệ thống y tế của thành phố đã không sẵn sàng cho viễn cảnh này", Ravi nói. 

Bệnh viện Lokmanya Tilak do nhà nước quản lý đã trở thành một lời giải thích cho sự thất bại tuyệt đối của hệ thống y tế của thành phố Mumbai - nơi sinh sống của các tỷ phú, kinh đô điện ảnh Bollywood và các khu ổ chuột nổi tiếng.

Một video được chia sẻ rộng rãi trên các mạng xã hội và được chiếu tên kênh truyền hình India TV cho thấy nhiều xác chết được bọc trong túi nhựa đen nằm trên giường bệnh, xung quanh là các bệnh nhân khác vẫn đang được điều trị.

Bệnh viện Ấn Độ trên bờ vực sụp đổ ảnh 1

Hình ảnh một thi thể được bọc kín nằm trên giường bệnh tại bệnh viện Lokmanya Tilak.

Theo lý giải của các bác sĩ, nhà xác bệnh viện đã trở nên quá tải, cùng với việc nhiều thân nhân không dám nhận lại xác hoặc chưa thể làm thủ tục do lệnh cách ly khiến các thi thể bị bỏ mặc trong bệnh viện.

Làn sóng bệnh nhân 

Ngoài các thi thể, việc đối phó với làn sóng bệnh nhân đổ dồn tới bệnh viện Lokmanya Tilak khiến các bác sĩ và nhân viên y tế tại đây trở nên kiệt sức.

"Chúng tôi không có đủ giường cho quá nhiều trường hợp như vậy. Khu vực cấp cứu luôn quá tải chỉ trong vài giờ", Aditya Burje, một bác sĩ tập sự làm ca đêm tại bệnh viện Lokmanya Tilak, chia sẻ.

Sự gần gũi của Lokmanya Tilak với khu ổ chuột lớn nhất Ấn Độ - Dharavi, khiến bệnh viện này trở thành một chiến trường trọng điểm trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 của đất nước này.

"Vào tháng 3, chỉ có 1 hoặc 2 trường hợp tới đây mỗi ngày. Tất cả dường như đã được kiểm soát. Sau đó, tình hình đã thay đổi chóng mặt", bác sĩ 25 tuổi nói. "Đến cuối tháng 4, tôi và các đồng nghiệp đã bị choáng khi thấy cảnh 50-100 bệnh nhân mỗi ngày. 80% trong số đó dương tính và nhiều người phải thở oxy gấp".

Bệnh viện Ấn Độ trên bờ vực sụp đổ ảnh 2

Đã có tổng cộng 86.508 trường hợp mắc COVID-19 tại Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Giống như nhiều bác sĩ tại các bệnh viện công, Burje đã không được trả lương kể từ khi Ấn Độ phong tỏa đất nước vào tháng 3 và phải làm việc liên tục mà không có ngày nghỉ suốt 2 tháng.

Với gần 1/3 các sinh viên của trường y tại bệnh viện được chẩn đoán mắc COVID-19, anh thừa nhận mình rất sợ phải đi làm.

"Nếu có chuyện gì xảy ra, ai sẽ chăm sóc tôi?", Burje đặt câu hỏi.

Vấn đề của cả hệ thống 

Trường hợp của bệnh viện Lokmanya Tilak không phải là duy nhất tại Mumbai. Và tất cả mọi nhân lực ngành y - từ sinh viên y khoa đến bác sĩ với nhiều năm kinh nghiệm, đều đang gặp khó khăn.

Chuyên gia Deepak Baid, người điều hành một bệnh viện tư ở phía bắc Mumbai, đã tình nguyện giúp đỡ một cơ sở y tế công khác - bệnh viện Rajawadi.

"Mặc dù cơ sở này chỉ được trang bị để xử lý những bệnh nhân có triệu chứng vừa phải, nhưng các bác sĩ thường xuyên điều trị cho những người bị bệnh nghiêm trọng", Baid nói.

Ngay cả các bác sĩ lâm sàng chuyên về các lĩnh vực như da liễu hoặc chỉnh hình cũng phải tham gia hỗ trợ các đồng nghiệp khác.

"Chúng tôi không thể gửi bệnh nhân đến các bệnh viện được trang bị tốt hơn vì họ không có đủ giường", vị bác sĩ chia sẻ. "Cả hệ thống đang chịu nhiều áp lực và chỉ chực chờ phát nổ".

Hoàn toàn bị lãng quên 

Mumbai có 4.500 giường cho bệnh nhân COVID-19, theo Daksha Shah, một quan chức y tế cao cấp của thành phố.

"Chúng tôi đang mở rộng công suất", bà Shah đề cập tới việc xây dựng một bệnh viện dã chiến với quy mô 1.000 giường trong một trung tâm thương mại.

Chính quyền thành phố cũng đang thiết lập các đơn vị chăm sóc đặc biệt trong các trường học.

Thành phố Mumbai cho đến nay đã ghi nhận khoảng 18.000 trường hợp dương tính, thủ phủ tài chính của Ấn Độ đang dần trở thành tâm dịch lớn nhất cả nước.

Ước tính chính phủ Ấn Độ dành chưa tới 2% GDP cho y tế.

Tính đến năm 2017, Ấn Độ có 0,8 bác sĩ trên 1.000 người, ngang bằng với Iraq, theo Ngân hàng Thế giới. Trong khi tỷ lệ này tại Trung Quốc là 1,8 còn Mỹ là 2,6.

"Nhiều vấn đề yếu kém tưởng như chỉ có trong thời gian qua thực chất đã diễn ra trong một thời gian dài", bác sĩ Nilima Vaidya-Bhamare cho biết. "Từ việc thiếu thốn vật tư y tế, cho tới thiếu thốn nhân lự. Các bệnh viện công đã bị lãng quên hoàn toàn. Tại sao phải có một đại dịch mới khiến mọi người nhận ra điều này?".

Theo AFP
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
(Ngày Nay) - UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS lo ngại rằng việc phỉ báng cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) ở Uganda có thể dẫn đến bạo lực gia tăng, kỳ thị và phân biệt đối xử và làm giảm khả năng tiếp cận với các dịch vụ liên quan đến HIV và các dịch vụ thiết yếu khác của cộng đồng này. Trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông gần đây, Tổng thống Yoweri Museveni, đã mô tả việc trở thành LGBT là một "sự lệch lạc".
Ảnh minh họa.
Phấn đấu đến 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, dự thảo đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã (HTX) ứng dụng công nghệ cao. 
Công nhân công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam năm nay được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm.
Thưởng Tết ở năm đặc biệt – Bài 2: 'Dẫu ít dẫu nhiều, cùng nhau san sẻ'
(Ngày Nay) - Không viện lý do dịch bệnh để “trốn thưởng Tết”, một số doanh nghiệp tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn quyết định trích xuất quỹ dự phòng để san sẻ cùng công nhân viên. Đặc biệt, có công ty thời gian đầu phải sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng cuối năm lại thưởng Tết cho công nhân nhiều hơn năm ngoái. Dẫu trường hợp này rất ít, nhưng vẫn là tín hiệu vui sau một năm quá nhiều bộn bề…
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.