Bệnh viện Ấn Độ trên bờ vực sụp đổ

(Ngày Nay) - Nhà xác quá tải khiến nhiều thi thể bệnh nhân phải đặt trên sàn bệnh viện, các bệnh nhân khác phải nằm ghép giường còn các nhân viên y tế không còn đồ bảo hộ thay thế. Cuộc chiến chống lại dịch bệnh của thành phố Mumbai đã đẩy các bệnh viện tới ngưỡng sụp đổ.
Bệnh viện Lokmanya Tilak là ví dụ điển hình cho tình trạng quá tải của hệ thống y tế Mumbai. Ảnh: AFP
Bệnh viện Lokmanya Tilak là ví dụ điển hình cho tình trạng quá tải của hệ thống y tế Mumbai. Ảnh: AFP

Ravi, 26 tuổi, đã phải tự thay tã cho mẹ mình khi bà nằm hấp hối trong Bệnh viện Đa khoa Lokmanya Tilak với quy mô 1.300 giường bệnh.

"Họ chỉ cho chúng tôi thuốc chứ không nói gì thêm", Ravi chia sẻ. "Nhân viên y tế đã làm việc quá sức và mệt mỏi, đôi khi có tới 3 bệnh nhân nằm chung giường".

Hiện tại Ravi cũng đã được chẩn đoán mắc COVID-19 và liên tục bị 4 bệnh viện từ chối tiếp nhận trước khi được cho vào nằm ở một bệnh viện khác. "Hệ thống y tế của thành phố đã không sẵn sàng cho viễn cảnh này", Ravi nói. 

Bệnh viện Lokmanya Tilak do nhà nước quản lý đã trở thành một lời giải thích cho sự thất bại tuyệt đối của hệ thống y tế của thành phố Mumbai - nơi sinh sống của các tỷ phú, kinh đô điện ảnh Bollywood và các khu ổ chuột nổi tiếng.

Một video được chia sẻ rộng rãi trên các mạng xã hội và được chiếu tên kênh truyền hình India TV cho thấy nhiều xác chết được bọc trong túi nhựa đen nằm trên giường bệnh, xung quanh là các bệnh nhân khác vẫn đang được điều trị.

Bệnh viện Ấn Độ trên bờ vực sụp đổ ảnh 1

Hình ảnh một thi thể được bọc kín nằm trên giường bệnh tại bệnh viện Lokmanya Tilak.

Theo lý giải của các bác sĩ, nhà xác bệnh viện đã trở nên quá tải, cùng với việc nhiều thân nhân không dám nhận lại xác hoặc chưa thể làm thủ tục do lệnh cách ly khiến các thi thể bị bỏ mặc trong bệnh viện.

Làn sóng bệnh nhân 

Ngoài các thi thể, việc đối phó với làn sóng bệnh nhân đổ dồn tới bệnh viện Lokmanya Tilak khiến các bác sĩ và nhân viên y tế tại đây trở nên kiệt sức.

"Chúng tôi không có đủ giường cho quá nhiều trường hợp như vậy. Khu vực cấp cứu luôn quá tải chỉ trong vài giờ", Aditya Burje, một bác sĩ tập sự làm ca đêm tại bệnh viện Lokmanya Tilak, chia sẻ.

Sự gần gũi của Lokmanya Tilak với khu ổ chuột lớn nhất Ấn Độ - Dharavi, khiến bệnh viện này trở thành một chiến trường trọng điểm trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 của đất nước này.

"Vào tháng 3, chỉ có 1 hoặc 2 trường hợp tới đây mỗi ngày. Tất cả dường như đã được kiểm soát. Sau đó, tình hình đã thay đổi chóng mặt", bác sĩ 25 tuổi nói. "Đến cuối tháng 4, tôi và các đồng nghiệp đã bị choáng khi thấy cảnh 50-100 bệnh nhân mỗi ngày. 80% trong số đó dương tính và nhiều người phải thở oxy gấp".

Bệnh viện Ấn Độ trên bờ vực sụp đổ ảnh 2

Đã có tổng cộng 86.508 trường hợp mắc COVID-19 tại Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Giống như nhiều bác sĩ tại các bệnh viện công, Burje đã không được trả lương kể từ khi Ấn Độ phong tỏa đất nước vào tháng 3 và phải làm việc liên tục mà không có ngày nghỉ suốt 2 tháng.

Với gần 1/3 các sinh viên của trường y tại bệnh viện được chẩn đoán mắc COVID-19, anh thừa nhận mình rất sợ phải đi làm.

"Nếu có chuyện gì xảy ra, ai sẽ chăm sóc tôi?", Burje đặt câu hỏi.

Vấn đề của cả hệ thống 

Trường hợp của bệnh viện Lokmanya Tilak không phải là duy nhất tại Mumbai. Và tất cả mọi nhân lực ngành y - từ sinh viên y khoa đến bác sĩ với nhiều năm kinh nghiệm, đều đang gặp khó khăn.

Chuyên gia Deepak Baid, người điều hành một bệnh viện tư ở phía bắc Mumbai, đã tình nguyện giúp đỡ một cơ sở y tế công khác - bệnh viện Rajawadi.

"Mặc dù cơ sở này chỉ được trang bị để xử lý những bệnh nhân có triệu chứng vừa phải, nhưng các bác sĩ thường xuyên điều trị cho những người bị bệnh nghiêm trọng", Baid nói.

Ngay cả các bác sĩ lâm sàng chuyên về các lĩnh vực như da liễu hoặc chỉnh hình cũng phải tham gia hỗ trợ các đồng nghiệp khác.

"Chúng tôi không thể gửi bệnh nhân đến các bệnh viện được trang bị tốt hơn vì họ không có đủ giường", vị bác sĩ chia sẻ. "Cả hệ thống đang chịu nhiều áp lực và chỉ chực chờ phát nổ".

Hoàn toàn bị lãng quên 

Mumbai có 4.500 giường cho bệnh nhân COVID-19, theo Daksha Shah, một quan chức y tế cao cấp của thành phố.

"Chúng tôi đang mở rộng công suất", bà Shah đề cập tới việc xây dựng một bệnh viện dã chiến với quy mô 1.000 giường trong một trung tâm thương mại.

Chính quyền thành phố cũng đang thiết lập các đơn vị chăm sóc đặc biệt trong các trường học.

Thành phố Mumbai cho đến nay đã ghi nhận khoảng 18.000 trường hợp dương tính, thủ phủ tài chính của Ấn Độ đang dần trở thành tâm dịch lớn nhất cả nước.

Ước tính chính phủ Ấn Độ dành chưa tới 2% GDP cho y tế.

Tính đến năm 2017, Ấn Độ có 0,8 bác sĩ trên 1.000 người, ngang bằng với Iraq, theo Ngân hàng Thế giới. Trong khi tỷ lệ này tại Trung Quốc là 1,8 còn Mỹ là 2,6.

"Nhiều vấn đề yếu kém tưởng như chỉ có trong thời gian qua thực chất đã diễn ra trong một thời gian dài", bác sĩ Nilima Vaidya-Bhamare cho biết. "Từ việc thiếu thốn vật tư y tế, cho tới thiếu thốn nhân lự. Các bệnh viện công đã bị lãng quên hoàn toàn. Tại sao phải có một đại dịch mới khiến mọi người nhận ra điều này?".

Theo AFP
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
(Ngày Nay) - Bất chấp các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang trở thành rào cản lớn nhất đối với các quốc gia châu Á trên đà phục hồi hoạt động kinh doanh, sản xuất và đi lại.
 Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
(Ngày Nay) -  Thông tư 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1-8 tới đây đang khiến các sàn TMĐT đứng ngồi không yên, vì bỗng dưng họ được giao nhiệm vụ kê khai, nộp thuế thay hộ kinh doanh trên sàn. Đây vốn là nghĩa vụ của cơ quan thuế.
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.