Biến chủng Omicron nhân lên nhanh gấp 70 lần chủng Delta

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nghiên cứu mới của các nhà khoa học từ Đại học Hong Kong được cho là có thể giúp giải thích sự lây nhiễm nhanh chóng của biến chủng Omicron, theo Guardian.
Biến chủng Omicron nhân lên nhanh gấp 70 lần chủng Delta

Các nhà nghiên cứu phát hiện biến chủng Omicron nhân lên nhanh hơn khoảng 70 lần so với phiên bản gốc của virus SARS-CoV-2 và biến chủng Delta, trong các mẫu mô lấy từ phế quản.

Nghiên cứu cũng phát hiện biến chủng mới phát triển chậm hơn 10 lần trong mô phổi, và theo các tác giả nghiên cứu, đó có thể là dấu hiệu cho thấy mức độ nghiêm trọng của bệnh thấp hơn.

Ông Michael Chan Chi-wa, người đứng nghiên cứu, cho biết kết quả cần được diễn giải một cách thận trọng vì bệnh nặng không chỉ được xác định từ tốc độ tái tạo của virus mà còn từ phản ứng miễn dịch của một người và đặc biệt là liệu hệ miễn dịch có phản ứng quá mức hay không - gây ra hiện tượng gọi là “bão cytokine”.

“Cần lưu ý rằng bằng cách lây nhiễm cho nhiều người hơn, một loại virus dễ lây nhiễm có thể gây ra bệnh nặng và tử vong cao hơn mặc dù bản thân virus có thể ít gây bệnh hơn”, ông Michael Chan Chi-wa nói.

“Do đó, kết hợp với các nghiên cứu gần đây của chúng tôi, có thể thấy rằng biến chủng Omicron có thể thoát khỏi một phần khả năng miễn dịch từ vaccine và người từng nhiễm bệnh, mối đe dọa chung từ biến chủng Omicron có thể rất đáng lưu tâm”.

Ông Jeremy Kamil, phó giáo sư chuyên về vi sinh và miễn dịch học tại Đại học Health Shreveport bang Louisiana (Mỹ), chỉ ra rằng biến chủng Delta cho thấy một kiểu tái tạo tương tự với tốc độ chậm hơn trong phổi.

“Các tác giả nghiên cứu này đã phát hiện Omicron tự sao chép một cách đáng kinh ngạc - thậm chí còn nhanh hơn nhiều so với biến chủng Delta và virus gốc - trong mô phế quản”, ông Kamil nói. “Điều này theo một cách nào đó có thể góp phần tạo ra lợi thế trong việc lây truyền bệnh giữa mọi người”.

“Tất nhiên, một thành phần rất lớn trong khả năng truyền nhiễm của Omicron trong thực tế sẽ là tiềm năng né tránh các kháng thể chống nhiễm bệnh ngay từ đầu. Nó rất có khả năng lây lan ngay cả giữa những người đã được tiêm phòng, đặc biệt là những người gần đây chưa được tiêm nhắc lại”.

Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.