Biến chủng Omicron nhân lên nhanh gấp 70 lần chủng Delta

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nghiên cứu mới của các nhà khoa học từ Đại học Hong Kong được cho là có thể giúp giải thích sự lây nhiễm nhanh chóng của biến chủng Omicron, theo Guardian.
Biến chủng Omicron nhân lên nhanh gấp 70 lần chủng Delta

Các nhà nghiên cứu phát hiện biến chủng Omicron nhân lên nhanh hơn khoảng 70 lần so với phiên bản gốc của virus SARS-CoV-2 và biến chủng Delta, trong các mẫu mô lấy từ phế quản.

Nghiên cứu cũng phát hiện biến chủng mới phát triển chậm hơn 10 lần trong mô phổi, và theo các tác giả nghiên cứu, đó có thể là dấu hiệu cho thấy mức độ nghiêm trọng của bệnh thấp hơn.

Ông Michael Chan Chi-wa, người đứng nghiên cứu, cho biết kết quả cần được diễn giải một cách thận trọng vì bệnh nặng không chỉ được xác định từ tốc độ tái tạo của virus mà còn từ phản ứng miễn dịch của một người và đặc biệt là liệu hệ miễn dịch có phản ứng quá mức hay không - gây ra hiện tượng gọi là “bão cytokine”.

“Cần lưu ý rằng bằng cách lây nhiễm cho nhiều người hơn, một loại virus dễ lây nhiễm có thể gây ra bệnh nặng và tử vong cao hơn mặc dù bản thân virus có thể ít gây bệnh hơn”, ông Michael Chan Chi-wa nói.

“Do đó, kết hợp với các nghiên cứu gần đây của chúng tôi, có thể thấy rằng biến chủng Omicron có thể thoát khỏi một phần khả năng miễn dịch từ vaccine và người từng nhiễm bệnh, mối đe dọa chung từ biến chủng Omicron có thể rất đáng lưu tâm”.

Ông Jeremy Kamil, phó giáo sư chuyên về vi sinh và miễn dịch học tại Đại học Health Shreveport bang Louisiana (Mỹ), chỉ ra rằng biến chủng Delta cho thấy một kiểu tái tạo tương tự với tốc độ chậm hơn trong phổi.

“Các tác giả nghiên cứu này đã phát hiện Omicron tự sao chép một cách đáng kinh ngạc - thậm chí còn nhanh hơn nhiều so với biến chủng Delta và virus gốc - trong mô phế quản”, ông Kamil nói. “Điều này theo một cách nào đó có thể góp phần tạo ra lợi thế trong việc lây truyền bệnh giữa mọi người”.

“Tất nhiên, một thành phần rất lớn trong khả năng truyền nhiễm của Omicron trong thực tế sẽ là tiềm năng né tránh các kháng thể chống nhiễm bệnh ngay từ đầu. Nó rất có khả năng lây lan ngay cả giữa những người đã được tiêm phòng, đặc biệt là những người gần đây chưa được tiêm nhắc lại”.

Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Cắt băng khai trương siêu thị đầu tiên với tên gọi WinMart tại Tp. Vinh, Nghệ An
VinMart chính thức đổi tên thành WinMart
(Ngày Nay) -  Hôm nay, 15/1, Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ Tổng Hợp WinCommerce (Thành viên Tập đoàn Masan) đã tổ chức Lễ công bố chuyển đổi thương hiệu hệ thống bán lẻ VinMart thành WinMart.
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
(Ngày Nay) - Ngày 15/1, các ứng dụng quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở Hà Nội và các vùng lân cận ô nhiễm nặng, nhiều điểm ở mức đỏ (có hại), một số điểm lên mức tím (rất có hại-đa số mọi người đều bị ảnh hưởng), thậm chí có điểm ở mức nâu (nguy hiểm-tất cả mọi người có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe).