Biến động chính trị gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp Anh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các doanh nghiệp Anh đang phải trải qua tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 1/2021, thời điểm thực hiện lệnh phong tỏa do dịch COVID-19, do biến động chính trị mới đây tại nước này cùng với quan ngại về lạm phát và lãi suất gia tăng.
Biến động chính trị gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp Anh

Theo một khảo sát do hãng tin Reuters thực hiện, Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của S&P Global/CIPS cho thấy hoạt động kinh tế nước này suy giảm trong tháng thứ ba liên tiếp, xuống mức thấp nhất trong 21 tháng, đứng ở mức 47,2 so với 49,1 của tháng 9.

Điều này báo hiệu nền kinh tế Anh đang đứng trước nguy cơ suy thoái sâu.

Ông Chris Williamson, nhà kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, nhận định bất ổn chính trị và kinh tế đã đẩy hoạt động kinh tế nói chung đi xuống với tốc độ chưa từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009, không bao gồm giai đoạn phong tỏa do dịch bệnh. Ngoài nước Anh, một số quốc gia châu Âu khác cũng đang chật vật với giá năng lượng tăng như Đức và Pháp.

Bên cạnh đó, niềm tin doanh nghiệp Anh cũng giảm xuống mức hiếm thấy trong 25 năm của cuộc khảo sát này, cho thấy tác động của xáo trộn chính trị đối với các doanh nghiệp sau khi chính phủ của Thủ tướng Anh khi đó là bà Liz Truss công bố kế hoạch giảm thuế không hoàn lại vào cuối tháng 9 vừa qua.

Ông Williamson dự báo trong những tháng tới, lĩnh vực đầu tư và thị trường việc làm sẽ chịu tác động khi mà các doanh nghiệp thích nghi với môi trường ngày càng thách thức. Việc tuyển dụng lao động chững lại trong khi lĩnh vực sản xuất cắt giảm nhân công. Theo đánh giá của chuyên gia này, bên cạnh sự bất ổn chính trị, căng thẳng thị trường tài chính và niềm tin doanh nghiệp giảm sút, chi phí đi vay cao hơn sẽ làm tăng thêm suy đoán về nguy cơ kinh tế Anh rơi vào suy thoái sâu.

Theo kế hoạch, vào ngày 31/10, tân Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt sẽ công bố một kế hoạch ngân sách trung hạn, bao gồm khả năng cắt giảm chi tiêu và tăng thuế, điều có thể làm trầm trọng thêm cuộc suy thoái.

Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.