Biến rác trên đỉnh Everest thành tác phẩm nghệ thuật

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Rác thải được thu thập từ đỉnh Everest sẽ được chính phủ Nepal chuyển thể thành các tác phẩm nghệ thuật và trưng bày trong một phòng trưng bày nhằm nhấn mạnh vấn nạn xả rác tại "nóc nhà của thế giới".
Biến rác trên đỉnh Everest thành tác phẩm nghệ thuật

Các chai oxy đã qua sử dụng, lều rách, dây thừng, thang hỏng, lon và giấy gói nhựa bị người leo núi và người đi bộ vứt bỏ trên đỉnh núi cao 8.848,86 m và các khu vực xung quanh sẽ được gom lại để tái chế thành các tác phẩm nghệ thuật.

Tommy Gustafsson, giám đốc dự án và đồng sáng lập Sagarmatha Next Center - trung tâm thông tin du khách và cơ sở thu gom rác thải, cho biết các nghệ sĩ nước ngoài và địa phương sẽ tham gia tạo ra các tác phẩm nghệ thuật từ vật liệu phế thải và huấn luyện người dân địa phương biến rác thành "vàng".

“Chúng tôi muốn biến chất thải rắn thành những tác phẩm nghệ thuật quý giá và tạo ra việc làm và thu nhập", ông Gustafsson nói. “Chúng tôi hy vọng sẽ thay đổi nhận thức của mọi người về rác và quản lý rác".

Trung tâm triển lãm nằm ở độ cao 3.780 m tại Syangboche trên đường mòn chính dẫn đến trại căn cứ Everest, cách Lukla, cửa ngõ vào núi, khoảng 2 ngày đi bộ.

Các sản phẩm và tác phẩm nghệ thuật sẽ được trưng bày để nâng cao nhận thức về môi trường, hoặc bán làm quà lưu niệm với số tiền thu về được được tái đầu tư vào mục đích bảo tồn khu vực xung quanh.

Rác thải từ trên núi hoặc được thu gom từ các hộ gia đình và các quán nước dọc theo đường mòn được xử lý và tách biệt bởi một nhóm môi trường mang tên Ủy ban Kiểm soát Ô nhiễm Sagarmath.

Rác thải trên đường tới đỉnh Everest được đổ hoặc đốt trong các hố lộ thiên, gây ô nhiễm không khí và nước cũng như ô nhiễm đất.

Vào năm 2019, hơn 60.000 người đi bộ, leo núi và hướng dẫn viên đã đến thăm khu vực này.

Đỉnh Everest lần đầu tiên được leo lên bởi Sir Edmund Hillary và Sherpa Tenzing Norgay, người New Zealand, vào năm 1953.

Theo Reuters
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson tại Chicago, Illinois, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới có gần 164 triệu bệnh nhân mắc COVID-19 hồi phục
(Ngày Nay) -Theo trang thông kê worldometer.info, tính đến 21 giờ ngày 20/6 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 179.062.570 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 3.877.642 ca tử vong do COVID-19. Đến nay đã có gần 164 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong khi vẫn còn khoảng 11,6 triệu bệnh nhân đang điều trị.
Vải thiều và các hoa quả Việt Nam được giới thiệu tại lễ hội.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, tại quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Ảnh chụp những người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp năm 2016. (Ảnh: EuraCtiv)
Hy Lạp cảm thấy đơn độc trong việc giải quyết áp lực di cư
(Ngày Nay) - Với việc xây dựng các trại tị nạn có tường bao quanh và nhiều biện pháp kiểm soát biên giới khắt khe hơn, Hy Lạp đang nỗ lực thắt chặt lối vào nước này trước khi lượng người di cư kéo đến vào mùa hè, bất chấp những lời chỉ trích từ các nhóm viện trợ, viện dẫn lý do họ có rất ít lựa chọn do thiếu sự ủng hộ từ phần còn lại của châu Âu.