Biến rác trên đỉnh Everest thành tác phẩm nghệ thuật

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Rác thải được thu thập từ đỉnh Everest sẽ được chính phủ Nepal chuyển thể thành các tác phẩm nghệ thuật và trưng bày trong một phòng trưng bày nhằm nhấn mạnh vấn nạn xả rác tại "nóc nhà của thế giới".
Biến rác trên đỉnh Everest thành tác phẩm nghệ thuật

Các chai oxy đã qua sử dụng, lều rách, dây thừng, thang hỏng, lon và giấy gói nhựa bị người leo núi và người đi bộ vứt bỏ trên đỉnh núi cao 8.848,86 m và các khu vực xung quanh sẽ được gom lại để tái chế thành các tác phẩm nghệ thuật.

Tommy Gustafsson, giám đốc dự án và đồng sáng lập Sagarmatha Next Center - trung tâm thông tin du khách và cơ sở thu gom rác thải, cho biết các nghệ sĩ nước ngoài và địa phương sẽ tham gia tạo ra các tác phẩm nghệ thuật từ vật liệu phế thải và huấn luyện người dân địa phương biến rác thành "vàng".

“Chúng tôi muốn biến chất thải rắn thành những tác phẩm nghệ thuật quý giá và tạo ra việc làm và thu nhập", ông Gustafsson nói. “Chúng tôi hy vọng sẽ thay đổi nhận thức của mọi người về rác và quản lý rác".

Trung tâm triển lãm nằm ở độ cao 3.780 m tại Syangboche trên đường mòn chính dẫn đến trại căn cứ Everest, cách Lukla, cửa ngõ vào núi, khoảng 2 ngày đi bộ.

Các sản phẩm và tác phẩm nghệ thuật sẽ được trưng bày để nâng cao nhận thức về môi trường, hoặc bán làm quà lưu niệm với số tiền thu về được được tái đầu tư vào mục đích bảo tồn khu vực xung quanh.

Rác thải từ trên núi hoặc được thu gom từ các hộ gia đình và các quán nước dọc theo đường mòn được xử lý và tách biệt bởi một nhóm môi trường mang tên Ủy ban Kiểm soát Ô nhiễm Sagarmath.

Rác thải trên đường tới đỉnh Everest được đổ hoặc đốt trong các hố lộ thiên, gây ô nhiễm không khí và nước cũng như ô nhiễm đất.

Vào năm 2019, hơn 60.000 người đi bộ, leo núi và hướng dẫn viên đã đến thăm khu vực này.

Đỉnh Everest lần đầu tiên được leo lên bởi Sir Edmund Hillary và Sherpa Tenzing Norgay, người New Zealand, vào năm 1953.

Theo Reuters
Ảnh minh họa
TP HCM: Nhà hàng được phép mở cửa, quán bar, karaoke... vẫn tạm dừng
(Ngày Nay) - Dù đã cho học sinh trở lại trường, cho phép các nhà hàng mở cửa, nhưng đối với những lĩnh vực như vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, các cơ sở hoạt động thể thao trong không gian kín (gym, finess, billiards, yoga…), UBND TP HCM vẫn yêu cầu tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.
Mỹ Tâm tạm hoãn liveshow Tri âm
Nhiều sao Việt hoãn liveshow vì dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "The Veston Concert 2021" của Hà Anh Tuấn, liveshow "Tri âm" của Mỹ Tâm, chương trình "The Master Of Symphony 2020" cùng nhau rời lịch vì diễn biến dịch COVID-19 vẫn đang phức tạp.
Ảnh minh họa
Giá vé tàu giảm mạnh mùa COVID-19
(Ngày Nay) - Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn (Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam) cho biết sẽ áp dụng chương trình giảm giá vé tàu đến 50% cho hành khách mua vé trước ngày đi tàu nhiều ngày tùy theo số ngày và cự ly vận chuyển.