Biến rác trên đỉnh Everest thành tác phẩm nghệ thuật

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Rác thải được thu thập từ đỉnh Everest sẽ được chính phủ Nepal chuyển thể thành các tác phẩm nghệ thuật và trưng bày trong một phòng trưng bày nhằm nhấn mạnh vấn nạn xả rác tại "nóc nhà của thế giới".
Biến rác trên đỉnh Everest thành tác phẩm nghệ thuật

Các chai oxy đã qua sử dụng, lều rách, dây thừng, thang hỏng, lon và giấy gói nhựa bị người leo núi và người đi bộ vứt bỏ trên đỉnh núi cao 8.848,86 m và các khu vực xung quanh sẽ được gom lại để tái chế thành các tác phẩm nghệ thuật.

Tommy Gustafsson, giám đốc dự án và đồng sáng lập Sagarmatha Next Center - trung tâm thông tin du khách và cơ sở thu gom rác thải, cho biết các nghệ sĩ nước ngoài và địa phương sẽ tham gia tạo ra các tác phẩm nghệ thuật từ vật liệu phế thải và huấn luyện người dân địa phương biến rác thành "vàng".

“Chúng tôi muốn biến chất thải rắn thành những tác phẩm nghệ thuật quý giá và tạo ra việc làm và thu nhập", ông Gustafsson nói. “Chúng tôi hy vọng sẽ thay đổi nhận thức của mọi người về rác và quản lý rác".

Trung tâm triển lãm nằm ở độ cao 3.780 m tại Syangboche trên đường mòn chính dẫn đến trại căn cứ Everest, cách Lukla, cửa ngõ vào núi, khoảng 2 ngày đi bộ.

Các sản phẩm và tác phẩm nghệ thuật sẽ được trưng bày để nâng cao nhận thức về môi trường, hoặc bán làm quà lưu niệm với số tiền thu về được được tái đầu tư vào mục đích bảo tồn khu vực xung quanh.

Rác thải từ trên núi hoặc được thu gom từ các hộ gia đình và các quán nước dọc theo đường mòn được xử lý và tách biệt bởi một nhóm môi trường mang tên Ủy ban Kiểm soát Ô nhiễm Sagarmath.

Rác thải trên đường tới đỉnh Everest được đổ hoặc đốt trong các hố lộ thiên, gây ô nhiễm không khí và nước cũng như ô nhiễm đất.

Vào năm 2019, hơn 60.000 người đi bộ, leo núi và hướng dẫn viên đã đến thăm khu vực này.

Đỉnh Everest lần đầu tiên được leo lên bởi Sir Edmund Hillary và Sherpa Tenzing Norgay, người New Zealand, vào năm 1953.

Theo Reuters
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/6 của Bộ Y tế cho biết, số ca COVID-19 mới tiếp tục giảm còn 653 F0, tại 38 tỉnh, thành; Trong ngày số khỏi gấp gần 15 lần số mắc mới; Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong. An Giang bổ sung thêm 986 F0.
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
(Ngày Nay) -  Họ mời tôi tới dự lễ đính hôn, trong một nhà hàng nhỏ sát hồ Gươm, với một bữa tiệc rất đỗi nhẹ nhàng so với thân phận của họ. Trong dịu nhẹ và mơ hồ, chàng trai gửi tặng cô gái một chiếc nồi, với lời thì thầm ngắt quãng “Anh không biết nấu ăn, anh chỉ biết nấu mỗi món mì tôm, cho em, người anh yêu quý”. Cô gái run rẩy mở ra, là đôi nhẫn cưới và khóc.
WHO cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ lây lan trên toàn cầu
WHO cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ lây lan trên toàn cầu
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus mới đây đã nhấn mạnh tất cả các nước trên thế giới cần tăng cường năng lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ, đẩy mạnh việc giám sát, truy vết và cách ly đối với bệnh nhân mắc căn bệnh này.