Boeing phóng tàu vũ trụ có người lái sau nhiều năm trì hoãn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau nhiều lần trì hoãn, Boeing chuẩn bị thực hiện chuyến bay vào vũ trụ có người lái đầu tiên trên con tàu Starliner vào tuần tới.
Boeing phóng tàu vũ trụ có người lái sau nhiều năm trì hoãn

Theo kế hoạch, chuyến bay thử nghiệm cuối cùng trên tàu CST-100 Starliner lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sẽ được thực hiện bởi hai phi hành gia Butch Wilmore và Suni Williams để kiểm tra hoạt động của con tàu trước khi chính thức thực hiện các chuyến du hành vũ trụ theo Chương trình Phi hành đoàn Thương mại của NASA.

Những năm gần đây, theo chương trình Artemis đầy tham vọng, NASA đã hỗ trợ phát triển một thế hệ tàu vũ trụ mới do các công ty tư nhân chế tạo, có thể đưa các phi hành gia và du khách tới ISS, thậm chí là tới Mặt trăng và cuối cùng là sao Hỏa. Tàu vũ trụ Starliner là sản phẩm mới nhất thuộc mô hình thiên về mục đích thương mại của hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới Boeing.

Ông Jim Free, đại diện NASA, trả lời báo chí: “Chuyến bay thử nghiệm này là một cột mốc cực kỳ quan trọng, bởi chúng tôi không thể dám chắc sẽ không có rủi ro gì trong quá trình bay và các thành viên trong phi hành đoàn hoàn toàn có thể mất mạng”.

Tàu Starliner đã trở thành biểu tượng cho sự nỗ lực của Boeing trong quá trình cạnh tranh với các đối thủ như SpaceX, hãng có tàu vũ trụ Crew Dragon từng đưa thành công phi hành gia ra ngoài vũ trụ vào năm 2020.

Năm 2019, Boeing đã nỗ lực phóng tàu Starliner không người lái lên ISS trong một tuần. Tuy nhiên, con tàu phải quay trở lại Trái đất sớm vài ngày do gặp trục trặc kỹ thuật.

Theo hồ sơ chứng khoán và dữ liệu hợp đồng, Boeing phải đầu tư hơn 1,5 tỷ USD để xử lý những khó khăn trong quá trình chế tạo tàu vũ trụ. Bên cạnh đó, NASA đã chi thêm khoảng 325 triệu USD cho hợp đồng thuê tàu Starliner trị giá 4,2 tỷ USD với Boeing được ký vào năm 2014 nhằm phục vụ hoạt động của ISS.

Trong khi tàu Starliner của Boeing vẫn đang trong quá trình hoàn thành, tàu Crew Dragon của SpaceX đã thực hiện một số chuyến bay cho NASA. Năm 2022, Boeing lần thứ hai thử nghiệm phóng tàu Starliner không người lái lên ISS và đã thành công quay trở lại Trái đất.

Kể từ thất bại năm 2019, NASA đã tăng cường giám sát đối với Starliner và cho rằng kinh nghiệm xây dựng và bảo trì các mô-đun trên ISS của Boeing sẽ là một động lực tăng cường niềm tin.

Trạm ISS là một phòng thí nghiệm khoa học có kích thước tương đương một sân bóng, bay quanh Trái Đất ở độ cao khoảng 400km, tuy nhiên, NASA dự kiến sẽ chỉ duy trì hoạt động của trạm đến năm 2023, do đó cơ quan này đang hỗ trợ tư nhân phát triển các trạm vũ trụ mới thay thế để làm điểm đến cho Starline.

Bên cạnh đó, chương trình phi hành đoàn thương mại của NASA còn cho phép các công ty bán dịch vụ tàu vũ trụ cho du khách. Theo ước tính, chi phí cho mỗi vị trí trên tàu Crew Dragon là khoảng 55 triệu USD, trong khi của Starliner là 90 triệu USD.

Theo Reuters
Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Các thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình) rạng rỡ sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
(Ngày Nay) - Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, thời điểm này, bên cạnh nỗ lực ôn tập kiến thức và kỹ năng cho các thí sinh, tỉnh Thái Bình tích cực triển khai công tác chuẩn bị để bảo đảm cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp. Ảnh: Hamid Azmoun/Inrap
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ Pháp đã phát hiện một khu mộ ngựa độc đáo tại miền Trung nước Pháp. Điều gây tranh cãi là liệu những con vật này bị giết trong chiến tranh hay là một phần của nghi lễ tôn giáo.
Cục An toàn thông tin cảnh báo các lỗ hổng nghiêm trọng trên Microsoft. Ảnh: NCSC
Cảnh báo các lỗ hổng bảo mật đang được khai thác trên Microsoft và Google
(Ngày Nay) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cảnh báo 8 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Cụ thể, trong danh sách bản vá tháng 5/2024 với 59 lỗ hổng bảo mật trong các phần mềm của Microsoft, có 8 lỗ hổng đặc biệt cần chú ý.
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kurt Campbell cùng Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Okano Masataka và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong Kyun sẽ tham dự cuộc đối thoại 3 bên tại Little Washington, bang Virginia của Mỹ, vào ngày 31/5 tới.