Buýt BRT sẽ giữ vai trò “xương sống” giao thông giai đoạn 2025-2030

(Ngày Nay) - Ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho biết, theo ghi nhận ban đầu, hành khách vẫn tăng, ngay cả sau khi bán vé. Không những thế, lượng hành khách đi lại thường xuyên còn tăng nhiều hơn. Đặc biệt, là tỉ lệ vé tháng cao lên đáng kể, xấp xỉ với vé ngày. Theo dự đoán, sản lượng của BRT vẫn còn có thể cán mốc cao hơn.
Tỉ lệ vé tháng của BRT cao lên đáng kể, xấp xỉ với vé ngày
Tỉ lệ vé tháng của BRT cao lên đáng kể, xấp xỉ với vé ngày

“Nhiều người dân đã lựa chọn di chuyển bằng xe buýt thay vì phương tiện cá nhân. Nhìn chung, BRT đã được nhiều người ghi nhận, bước đầu đạt được mục tiêu đặt ra: Thu hút người dân sử dụng dịch vụ công cộng; từng bước giảm thiểu lượng phương tiện cá nhân trên hàng lang BRT đang hoạt động,” ông Hải đánh giá.

Trong suốt thời gian vận hành BRT, theo ông Hải, hiện tường ùn tắc giảm đáng kể và không còn kéo dài như trước đây, từng bước hình thành một trật tự giao thông mới trên hành lang này: Có sự phân tách rõ ràng giữa giao thông công cộng và giao thông cá nhân; các thành phần giao thông các nhân đi lại ngày càng trật tự: có ý thức xếp hàng, có ý thức tôn trọng làn đường riêng,…

“Điều này có nghĩa là người dân đang dần làm quen với việc tham gia vận tải công cộng, ý thức được cải thiện rõ rệt từng ngày,” vị Giám đốc Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị Hà Nội khẳng định.

Nhấn mạnh tuyến BRT 01 là 1 tuyến thí điểm tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, ông Hải cho rằng đây chính là cơ sở để đánh giá, triển khai những tuyến tiếp theo về cách lựa chọn hành lang vận hàng; tổ chức giao thông trên tuyến; lựa chọn dịch vụ, tần suất biểu đồ; lựa chọn cấu hình phương tiện,… Nhưng rõ ràng điều quyết định cơ bản để triển khai tuyến tiếp theo là làn đường ưu tiên; phương tiện tiên tiến, thân thiện; dịch vụ hấp dẫn. Đó chính là những yếu tố tiên quyết.

Theo dự đoán của ông Hải, buýt nhanh BRT sẽ giữ vai trò "xương sống" của giao thông tới năm 2025-2030 khi Việt Nam có một hệ thống đường sắt tương đối hoàn chỉnh.

Theo Vietnamplus
Gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức họp sáng 29/9
Bình Thuận: Tỉnh giao đất cho dân, huyện cấp cho cán bộ xã
(Ngày Nay) - Sáng 29/9/2023, gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận dự họp thông qua danh sách dự kiến giao đất sản xuất. Đáng chú ý, đây là phần diện tích liên quan đến việc huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định, cấp cho cán bộ xã và người thân, dẫn đến nhiều đơn thư khiếu nại suốt nhiều năm qua.
Từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù sẽ được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. (Ảnh minh hoạ)
Những chính sách nổi bật sẽ có hiệu lực trong tháng 10/2023
(Ngày Nay) - Tháng 10/2023, một số chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như bãi bỏ nhiều Thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức; một số thông tư hướng dẫn vị trí việc làm công chức, viên chức; chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Hội thảo do Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. tổ chức, được sự cho phép của Bộ Y tế.
Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam
(Ngày Nay) -Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam” do PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì sáng nay, 29/09, thu hút sự tham dự của hơn 100 chuyên gia y tế đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.
Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.