Các công ty toàn cầu chạy đua bắt đà phục hồi của Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các công ty toàn cầu đang nỗ lực bắt nhịp với đà phục hồi của thị trường Trung Quốc sau đại dịch COVID-19.
Các công ty toàn cầu chạy đua bắt đà phục hồi của Trung Quốc

Một số hãng đã thực hiện các chuyến đi tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh ở Trung Quốc vốn bị trì hoãn trong gần 3 năm qua, trong khi các công ty khác luôn chủ động cập nhật các động thái chính sách mới nhất.

Đối với Oliver Blume, Chủ tịch Hội đồng quản trị của tập đoàn Volkswagen AG (Đức), chuyến công tác gần đây của ông tới Trung Quốc đã mang lại một sự lạc quan nhất định. Trả lời phỏng vấn của Tân Hoa xã, ông Blume cho biết Trung Quốc là thị trường quan trọng nhất đối với Volkswagen, do đó tập đoàn sẽ tiếp tục mở rộng các dòng sản phẩm của mình tại đây. Cũng theo nhà quản lý này, Volkswagen sẽ xây dựng các mối quan hệ đối tác công nghệ mới tại thị trường Trung Quốc.

Volkswagen AG không phải là tập đoàn lớn duy nhất trên toàn cầu đang tìm cách nắm bắt các cơ hội tại thị trường Trung Quốc. Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, sau khi Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế liên quan đến dịch COVID-19, hàng chục công ty đa quốc gia đã liên hệ với bộ này để đề nghị hỗ trợ sắp xếp các chuyến công tác tại Trung Quốc. Bộ sẽ tăng cường trao đổi với các công ty có vốn đầu tư nước ngoài và hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, đồng thời thực hiện đầy đủ nguyên tắc đối xử quốc gia đối với các công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Nguyên tắc đối xử quốc gia bảo đảm sự bình đẳng giữa doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với các doanh nghiệp trong nước.

Tại cuộc họp báo dành riêng cho các doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc diễn ra ngày 15/3 vừa qua, Thứ trưởng Thương mại Thịnh Khâu Bình (Sheng Qiuping) đã tái khẳng định cam kết của Trung Quốc trong việc tiếp tục thúc đẩy mở cửa. Ông đã nêu những tín hiệu tích cực được đưa ra trong báo cáo của chính phủ năm nay, cũng như các điều kiện thuận lợi của đất nước để các công ty nước ngoài mở rộng đầu tư, bao gồm quy mô thị trường đang phát triển, những ưu đãi mở rộng từ chính sách mở cửa và các động lực tăng trưởng mới.

Kết quả một cuộc khảo sát mới đây do Phòng Thương mại Mỹ tại Nam Trung Quốc cho thấy hơn 90% số công ty được khảo sát coi Trung Quốc là một trong những điểm đến đầu tư quan trọng nhất, với 75% có kế hoạch tái đầu tư ở Trung Quốc trong năm nay. Theo dữ liệu chính thức của Bộ Thương mại Trung Quốc, trong 2 tháng đầu năm nay, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc đại lục đã tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái lên 268,44 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 39,71 tỷ USD).

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2023 lên 5,2%. Morgan Stanley, Goldman Sachs và các ngân hàng đầu tư khác cũng đã điều chỉnh tăng dự báo của họ.

Bali cấm hoạt động du lịch tại các núi thiêng
Bali cấm hoạt động du lịch tại các núi thiêng
(Ngày Nay) - Thống đốc tỉnh Bali của Indonesia, ông I Wayan Koster đã ra lệnh cấm khách du lịch tiếp cận 22 ngọn núi trên hòn đảo nhiệt đới sau khi xảy ra nhiều vụ việc du khách nước ngoài có hành vi không phù hợp ở các khu vực linh thiêng này.
Khốn đốn vì vay nợ 'tín dụng đen'
Khốn đốn vì vay nợ 'tín dụng đen'
(Ngày Nay) - Nhiều người dân tại Tây Ninh đang lâm vào tình cảnh khốn đốn khi phải bỏ việc, lẩn trốn do bị khủng bố mỗi ngày, thậm chí còn bị đe dọa đến tính mạng vì trót vay “tín dụng đen” với lãi suất 120%/năm.
Nhà hàng Backstage.
Ba nhà hàng của Capella Hanoi có mặt trong danh sách Michelin
(Ngày Nay) - Tối 6/6, Michelin chính thức công bố 103 nhà hàng đầu tiên trong danh sách Michelin Guide Hà Nội và TP HCM. Khách sạn Capella Hanoi đã trở thành tâm điểm chú ý, khi có tới 3 nhà hàng xuất hiện trong danh sách Michelin.
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
(Ngày Nay) - Hệ thống WinMart/WinMart+ dự kiến tiêu thụ khoảng 200 tấn vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang, cuối tháng 6/2023, loại trái cây đặc sản này sẽ có mặt tại gần 3.500 siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc. Đây là chia sẻ của đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp (WCM) tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều huyện Lục Ngạn năm 2023, diễn ra ngày 7/6.