Các nhà khoa học đánh giá cao khuyến nghị liên quan đến Rạn san hô Great Barrier của UNESCO

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Năm trong số các nhà khoa học về rạn san hô và khí hậu hàng đầu thế giới đã gửi lời cảm ơn tới tổ chức UNESCO vì khuyến nghị Rạn san hô Great Barrier nên được xếp vào danh sách di sản thế giới “đang bị đe dọa”. Theo lời các khoa học gia, đây là quyết định đúng đắn trong bối cảnh Australia đã không có hành động quyết liệt trong việc giảm lượng khí thải. 
Các nhà khoa học đánh giá cao khuyến nghị liên quan đến Rạn san hô Great Barrier của UNESCO

Nhóm năm nhà khoa học, bao gồm hai giáo sư người Australia Ove Hoegh-Guldberg và Terry Hughes, đã viết thư cho cơ quan Liên Hợp Quốc hôm 01/07, thể hiện quan điểm rằng khuyến nghị hạ cấp tình trạng di sản thế giới của hệ thống rạn san hô 2.300 km là một "quyết định đúng đắn".

Chính phủ Australia từng khẳng định sẽ phản đối mạnh mẽ kế hoạch của UNESCO nhằm liệt kê rạn san hô Great Barrier Reef vào hạng mục "đang gặp nguy hiểm" vì sự suy giảm nghiêm trọng của san hô trong khu vực. Chính phủ này cho biết họ sẽ thực hiện một chiến dịch vận động hành lang trước khi Ủy ban di sản thế giới gồm 21 thành viên xem xét đề xuất tại cuộc họp ở Trung Quốc bắt đầu vào ngày 16/7, viện dẫn lý do việc hạ cấp Rạn san hô đã bị "chính trị hóa".

Tuy nhiên, UNESCO đã phủ nhận cáo buộc này. Tiến sĩ Mechtild Rössler, Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới, nhận định nhiều chính phủ đã hiểu sai về danh sách “đang gặp nguy hiểm”, khẳng định đưa một di sản vào danh sách này không giống với việc đưa vào "danh sách đỏ". Việc này không đánh dấu một sự kết thúc của một di sản, mà là "một lời kêu gọi hành động”. Cả thế giới cần biết rằng có những di sản đang bị đe dọa và tất cả chúng ta có nhiệm vụ bảo tồn những di sản đó cho các thế hệ sau.

Theo lời các chuyên gia Hoegh-Guldberg và Hughes, từ Trung tâm Nghiên cứu Rạn san hô ngầm ARC của Australia, danh sách "đang gặp nguy hiểm" sẽ tập trung sự chú ý của cộng đồng vào cách hạn chế những thiệt hại nặng nề hơn nữa đối với Rạn san hô: “Việc này đặt ra một thách thức đối với tất cả các quốc gia nhằm giảm ngay lập tức phát thải khí nhà kính."

Các nhà khoa học đánh giá cao khuyến nghị liên quan đến Rạn san hô Great Barrier của UNESCO ảnh 1

Rạn san hô Great Barrier Reef UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1981. (Ảnh: Lucas Jackson)

Trong lá thư của mình, năm khoa học gia cho biết UNESCO đã thể hiện khả năng đi đầu trong việc nhận ra mối đe dọa của biến đổi khí hậu đối với Rạn san hô Great Barrier, di sản của thế giới. “Thật bi thảm, Rạn san hô này đã bị tổn thất nghiêm trọng trong những năm gần đây qua ba sự kiện tẩy trắng san hô nghiêm trọng, gây ra bởi ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu”.

Việc bảo vệ Rạn san hô đòi hỏi phải có hành động toàn cầu hiệu quả nhằm giảm lượng khí thải carbon. Các nhà khoa học cho biết chính phủ Australia và Queensland đang nỗ lực để giải quyết các mối đe dọa cục bộ đối với Rạn san hô, bao gồm ô nhiễm trầm tích và chất dinh dưỡng tại các rạn san hô ven bờ. "Tuy nhiên, cho đến nay Australia vẫn chưa chứng tỏ được sự hiệu quả của hành động trong nỗ lực toàn cầu."

“Do đó, chúng tôi đánh giá rất cao khuyến nghị dự thảo của UNESCO dành cho Australia về việc cần giải quyết khẩn cấp mối đe dọa của biến đổi khí hậu."

“Rạn san hô Great Barrier là một trong những nơi đẹp nhất, đa dạng sinh học và quý giá nhất trên Trái đất. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực của UNESCO nhằm đảm bảo tương lai của biểu tượng toàn cầu này .”

Những người ký tên khác trong lá thư gồm Giáo sư Andréa Grottoli, chủ tịch Hiệp hội Rạn san hô Quốc tế, Giáo sư Johan Rockström, Giám đốc Viện Nghiên cứu Tác động Khí hậu Potsdam, và Tiến sĩ Sylvia Earle, một nhà hải dương học và là chủ tịch của Mission Blue, với mục tiêu Bảo vệ 30% đại dương vào năm 2030.

Người phát ngôn của UNESCO cho biết họ hoan nghênh bức thư “từ những nhà khoa học nổi tiếng quốc tế và ưu tú này”.

Theo The Guardian
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.