Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển mô hình AI mới dự báo bão chính xác hơn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát triển mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới dự báo sự mạnh lên nhanh chóng của một cơn bão nhiệt đới, có thể giúp cải thiện khả năng chuẩn bị đối phó với thiên tai toàn cầu.
Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển mô hình AI mới dự báo bão chính xác hơn

Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Viện hải dương học tại Viện Khoa học Trung Quốc công bố nghiên cứu này trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences. Sự mạnh lên nhanh chóng của một cơn bão nhiệt đới đề cập đến sự gia tăng nhanh chóng cường độ của một cơn bão nhiệt đới trong một thời gian ngắn, vẫn là một trong những hiện tượng thời tiết khó dự báo nhất do bản chất không thể dự báo và tàn phá của mình.

Theo nghiên cứu, các phương pháp dự báo truyền thống như dự báo thời tiết số và phương pháp thống kê, thường không xem xét các nhân tố cấu trúc và môi trường phức tạp làm gia tăng cường độ bão nhanh chóng. Trong khi AI được khai thác để cải thiện dự báo gia tăng cường độ nhanh của bão, phần lớn kỹ thuật AI gặp khó khăn với tỉ lệ cảnh báo sai cao và độ tin cậy thấp.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã phát triển một mô hình AI mới kết hợp dữ liệu vệ tinh, khí quyển và đại dương. Khi thử nghiệm trên dữ liệu từ các thời kỳ bão nhiệt đới ở Tây Bắc Thái Bình Dương trong khoảng thời gian từ 2020-2021, phương pháp mới này đạt độ chính xác tới 92,3% và giảm cảnh báo sai xuống 8,9%. Phương pháp mới cải thiện độ chính xác thêm gần 12% so với các kỹ thuật hiện tại và giảm cảnh báo sai 3 lần, đem lại tiến bộ đáng kể trong dự báo.

Ông Li Xiaofeng, tác giả nghiên cứu cho biết nghiên cứu này giải quyết các thách thức về độ chính xác thấp và tỉ lệ cảnh báo sai cao trong việc báo cường độ bão tăng nhanh. Phương pháp gia tăng hiểu biết về các hiện tượng cực đoan này và hỗ trợ phòng chống tốt hơn trước các tác động tàn phá của chúng.

Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.