Canada: "Làn sóng" cắt giảm nhân sự lan sang tập đoàn truyền thông CBC

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Canada (CBC) cho biết sẽ cắt giảm 600 việc làm, tương đương 10% nhân lực, trong bối cảnh khó khăn về tài chính do sụt giảm doanh thu quảng cáo trên truyền hình và cạnh tranh trong cuộc đua chuyển đổi số với với cá hãng tin tức khác.
Canada: "Làn sóng" cắt giảm nhân sự lan sang tập đoàn truyền thông CBC

CBC cho biết sẽ nhanh chóng triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự lần đầu tiên này, song phần lớn số việc làm bị cắt giảm sẽ có hiệu lực trong vòng 12 tháng tới. Cụ thể, các đơn vị phát thanh và truyền hình bằng tiếng Anh của CBS sẽ cắt giảm tổng cộng 250 việc làm, mạng phát thanh bằng tiếng Pháp tại Canada sẽ cắt giảm 250 việc làm. 100 vị trí còn lại trong diện cắt giảm lần này thuộc về đội ngũ kỹ thuật viên và nhân viên hỗ trợ sản xuất chương trình.

Ngoài ra, CBC sẽ cắt giảm ngân sách để sản xuất các chương trình phát bằng tiếng Anh và tiếng Pháp trong năm tài chính 2024. Biện pháp này giúp tập đoàn bù đắp cho khoản thiếu hụt trị giá 125 triệu CAD (khoảng 92,3 triệu USD) trong ngân sách sản xuất của mình.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn, bà Catherine Tait cho biết CBC không nằm ngoài những thách thức tài chính mà ngành truyền thông Canada đang gặp phải. Từ nhiều năm qua, CBC đã buộc phải cắt giảm số lượng cũng như thời gian phát sóng chương trình, để đảm bảo đáp ứng được những giới hạn về tài chính. Tuy nhiên, tập đoàn khó thể xoay sở hơn được nữa mà không tiến hành cắt giảm nhân sự. Tuy nhiên, bà Tait khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để giảm thiểu tác động do những biện pháp trên gây ra.

Nghiệp đoàn Media Guild của Canada, đại diện cho khoảng 6.000 nhân viên trong lĩnh vực truyền thông ở Canada, bao gồm nhân viên của CBC, đã kêu gọi chính phủ nước này cần có những biện pháp để đảm bảo nguồn hỗ trợ tài chính cho hoạt động sản xuất và phát sóng của CBC.

Trong những năm gần đây, doanh thu từ quảng cáo trên truyền hình của CBC giảm mạnh.

Hồi đầu tháng 10/2023, tập đoàn truyền thông này cho biết sẽ không tuyển dụng thêm các vị trí việc làm mới cho đến khi có thông báo và sẽ không bổ sung nhân sự cho những vị trí đã rời khỏi công ty. CBC không phải là đơn vị truyền thông đầu tiên của Canada bước vào "làn sóng" cắt giảm nhân sự. Nhiều hãng truyền thông khác ở Canada cũng như ở các nước khác trên thế giới cũng đang chật vật trước tình cảnh tài chính eo hẹp.

Ảnh minh họa
Hỗ trợ người dân chuyển đổi từ 2G lên 4G từ ngày 1/3
(Ngày Nay) -  Từ ngày 1/3/2024, tất cả các thiết bị điện thoại 2G không hợp quy sẽ không thể nghe, gọi, nhắn tin. Đây là bước quan trọng trong lộ trình tắt sóng 2G tại Việt Nam với mục tiêu dành băng tần để phát triển sóng 5G, hướng đến phổ cập điện thoại thông minh cho người dân.
Chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề "Phố Hiến - Tinh hoa hội tụ và phát triển”. Ảnh: Đinh Văn Nhiều-TTXVN
Khai mạc Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến
(Ngày Nay) -  Tối 29/2, thành phố Hưng Yên tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến và chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề "Phố Hiến tinh hoa hội tụ và phát triển".
Quang cảnh buổi họp báo.
"Con đường Phở Việt" đưa nghề phở đến gần danh hiệu Di sản Văn hóa phi vật thể
(Ngày Nay) - Festival Phở 2024 sẽ được tổ chức tại Nam Định trong 3 ngày 15-17/3/2024 với hơn 50 gian hàng của các doanh nghiệp, thương hiệu phở. Điểm nhấn năm nay là "Con đường Phở Việt". Thông qua Festival, Ban tổ chức kỳ vọng sẽ tiến tới việc lập hồ sơ trình UNESCO, đưa nghề phở Việt Nam trở thành di sản văn hóa thế giới.
Thái Lan tạo mưa để chống hạn hán và ô nhiễm
Thái Lan tạo mưa để chống hạn hán và ô nhiễm
(Ngày Nay) - Chính phủ Thái Lan có kế hoạch triển khai 30 máy bay tạo mây trên toàn quốc làm mưa nhân tạo để giúp chống ô nhiễm không khí và giảm khô hạn ở các khu vực trồng trọt chính.
Ảnh minh họa
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thí điểm đặt hàng các trường đại học đào tạo nhân lực trình độ quốc tế
(Ngày Nay) - Trong số 9 đề án thành phần Đề án tổng thể đào tạo nhân lực trình độ quốc tế (8 ngành) giai đoạn 2020-2035 và Đại học chia sẻ của Thành phố Hồ Chí Minh, đến nay, 4 đề án được nghiệm thu, đang xây dựng kế hoạch triển khai đặt hàng đào tạo với các trường đại học, đó là các ngành Công nghệ thông tin - Truyền thông, Trí tuệ nhân tạo, Tài chính - Ngân hàng, Quản lý đô thị.
Viettel Cloud có thêm giải pháp an ninh từ Palo Alto
Viettel Cloud có thêm giải pháp an ninh từ Palo Alto
(Ngày Nay) - Vừa qua , tại Hội nghị Di động thế giới MWC 2024, Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) - Đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Palo Alto Networks (Palo Alto) - Công ty an ninh mạng đa quốc gia của Hoa Kỳ đã chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy phát triển giải pháp an ninh, an toàn cho điện toán đám mây.