Căng thẳng thần kinh có thể khiến tình trạng bệnh COVID-19 trầm trọng hơn

0:00 / 0:00
0:00
Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng những căng thẳng trong cuộc sống là một trong những tác nhân khiến những đợt dịch như COVID-19 trở nên tồi tệ hơn, và những người thường xuyên chịu áp lực sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch.
Căng thẳng thần kinh có thể khiến tình trạng bệnh COVID-19 trầm trọng hơn

Phát hiện trong nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc trường Đại học Y Mount Sinai ở New York (Mỹ) thực hiện và được công bố trên tạp chí Nature được kỳ vọng sẽ mở ra hướng tiếp cận mới, để các bác sĩ tìm hiểu kỹ hơn về trạng thái tinh thần của các bệnh nhân khi điều trị.

Đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra cách thức các bộ phận cụ thể của não kiểm soát phản ứng miễn dịch tế bào của cơ thể khi bị căng thẳng cấp tính, cũng như khi chống lại việc nhiễm bệnh. Nghiên cứu trên chuột cho thấy căng thẳng cấp tính có thể gây bất lợi cho việc chống lại các căn bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là COVID-19 và làm tăng nguy cơ tử vong.

Cụ thể, các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu đối với hai nhóm chuột, trong đó một nhóm bị căng thẳng và một nhóm ở trạng thái bình thường, đồng thời phân tích hệ thống miễn dịch của chúng. Kết quả nghiên cứu cho thấy những con chuột bị căng thẳng cấp tính biểu hiện những thay đổi đáng kể trong hệ thống miễn dịch của chúng chỉ vài phút, trong khi nhóm chuột ở trạng thái bình thường không có hiện tượng này.

Các nhà nghiên cứu cũng đã phân tích cách thức cơ thể chúng phản ứng trước bệnh cúm thông thường và COVID-19. Kết quả cho thấy những con chuột ở trạng thái bình thường có khả năng chống lại bệnh tật tốt hơn, đồng thời phục hồi nhanh hơn nếu mắc bệnh. Trong khi đó, những con chuột trong nhóm bị căng thẳng ốm yếu hơn, khả năng miễn dịch kém hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn.

Giới chuyên gia bày tỏ hy vọng rằng những phát hiện này sẽ khích lệ mọi người hướng tới một lối sống lành mạnh và ít căng thẳng hơn, đồng thời khuyến khích các bác sĩ xem xét sâu hơn về trạng thái tinh thần của bệnh nhân khi điều trị.

Tác giả của nghiên cứu trên - Tiến sĩ Filip Swirski, Giám đốc Viện Nghiên cứu Tim mạch tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai - cho biết những phát hiện này cho thấy tác động đáng kể của tình trạng căng thẳng đối với hệ thống miễn dịch. Ông nêu rõ: “Công trình nghiên cứu này cho chúng ta thấy rõ căng thẳng có tác động lớn đến hệ thống miễn dịch của chúng ta và khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi về cách thức các yếu tố kinh tế xã hội, lối sống và môi trường mà chúng ta đang sống kiểm soát cách cơ thể chúng ta có thể tự bảo vệ chống lại việc mắc bệnh. Trong tương lai, chúng ta sẽ cần hiểu rõ hơn về những tác động lâu dài của tình trạng căng thẳng. Điều đặc biệt quan trọng là tìm hiểu cách đạt được khả năng phục hồi trước căng thẳng và liệu khả năng phục hồi có thể làm giảm tác động tiêu cực của căng thẳng đối với hệ thống miễn dịch của chúng ta hay không”.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tại trụ sở Bộ Giáo dục Anh ở London.
Ảnh minh họa
Nguồn cung xăng dầu đảm bảo đến nửa cuối năm 2022
(Ngày Nay) - Dự báo, nửa cuối năm 2022, thị trường hàng hóa thế giới vẫn tiếp tục tiềm ẩn nhiều biến động, tác động đến giá cả hàng hóa trong nước, trong đó có xăng dầu. Bộ Công Thương tiếp tục các giải pháp bình ổn nguồn cung, giá cả.
Lễ rước trong Hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh. Ảnh: VOVTV.
Quảng bá các giá trị của di tích và Lễ hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 29/6 (tức 1/6 âm lịch), thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh khai hội đình Trà Cổ. Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa, tinh thần nơi địa đầu Đông Bắc Tổ quốc. Lễ hội đình Trà Cổ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019.