Cắt tóc vỉa hè

[Ngày Nay] - Đã có khoảng thời gian, những hàng cắt tóc vỉa hè như một thứ “đặc sản” của đất Hà Thành.

Khi ấy việc lựa chọn cho mình một người thợ cắt tóc giỏi phụ thuộc vào tiếng kéo, tiếng kéo ấy cũng như một “đặc sản” riêng của mỗi người, chỉ nghe tiếng kéo “xoẹt xoẹt” là có thể biết ai cắt hay ai cắt dở.

Theo thời gian, cái “đặc sản” ấy đã dần mai một và chỉ còn tồn tại trong kí ức của những thế hệ trước.  Nhưng không phải đã vắng đi tiếng kéo, tiếng tông đơ trên vỉa hè những con phố đông đúc...

Chú Hậu bắt đầu học cắt tóc từ những năm 15,16 tuổi. Đến nay đã 60 tuổi hàng ngày vẫn có những người khách quen ghé qua quán chú cắt tóc. Vừa cắt cho một vị khách chú vừa kể về những lần đầu cầm kéo: “Khi ấy bố tôi dạy tôi cắt, chỉ cần thấy cắt lệch cho khách, ông đi qua không nói gì mà lấy gót giày dẵm vào đầu ngón chân, đau nhớ đời mà không dám kêu. Khi ấy học nghiêm lắm, cắt tóc cho người ta mà từ những khuôn mặt to tròn sau khi cắt nhìn thon gọn hay những ai gầy, mình cắt cho họ xong nhìn mặt lại có da có thịt hơn, cái đấy mới khó”.

Sau hơn 40 năm làm nghề, chú chưa một lần nghĩ đến việc bỏ nghề, có lẽ tình yêu với nghề làm đẹp cho thiên hạ đã ăn sâu vào máu của người đàn ông này.

Cắt tóc vỉa hè ảnh 1

2 người thợ này chia nhau một khoảng không gian nhỏ để hành nghề.  Hai ông thợ này từng là bộ đội, cắt tóc cho anh em, quen tay về mở hàng cắt tóc.

Cắt tóc vỉa hè ảnh 2

Cắt tóc ở vỉa hè thường kèm thêm món cạo mặt.

Cắt tóc vỉa hè ảnh 3

Khi có tuổi, chú Hậu chuyển đồ nghề từ vỉa hè vào trong nhà để tránh mưa nắng.

Cắt tóc vỉa hè ảnh 4

Giây phút chợp mắt của một người thợ trên đường Yên Phụ.

Cắt tóc vỉa hè ảnh 5

“Ngày xưa làm gì có nhiều kiểu tóc đâu, toàn cắt chân phương hay là đầu cua thôi, mãi sau mới “đẻ“ ra thêm các kiểu cách đấy chứ”.

Cắt tóc vỉa hè ảnh 6

Mỗi người thợ một khoảng vỉa hè nhỏ và đến khi trời tối, chỉ còn chiếc đèn pin đội đầu và bóng đèn leo lắt là nguồn sáng giúp người thợ cạo hành nghề.

Cắt tóc vỉa hè ảnh 7

Cắt cho trẻ con gặp nhiều khó khăn hơn, và phải có bố mẹ đứng cạnh thì các bé mới chịu ngồi yên.

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 22/2, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan về trường hợp của hoa khôi Nam Em livestream gây ồn ào mạng xã hội trong những ngày qua.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
(Ngày Nay) -  Lễ hội đền Trần năm 2024 với chủ đề: “Hào khí Đông A - Tiếng vọng ngàn năm” khai mạc tối 22/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).
Thầy cúng làm lễ cầu mong mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa đến với người dân địa phương. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN.
Tưng bừng Lễ hội xuống đồng của người Giáy
(Ngày Nay) - Lễ hội xuống đồng (Roóng Poọc) của người Giáy ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, diễn ra ngày 22/2, tại sân vận động trung tâm huyện, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự.
Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
(Ngày Nay) - Ngày 22/2, nhân kỷ niệm 233 năm Ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1791 - 2024), tại Khu mộ và tượng đài Hải Thượng Lãn Ông thuộc xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã dâng hương tưởng niệm Đại danh y và kỷ niệm Ngày truyền thống Y dược cổ truyền Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.
Quản lý lễ hội: Cần được giải quyết từ những cách tiếp cận mới
(Ngày Nay) - Lễ hội truyền thống có những vai trò nhất định trong sinh hoạt văn hóa của người dân, cũng như có ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của cả nước, do vậy, cần có những biện pháp quản lý lễ hội phù hợp với xu thế chung và không làm ảnh hưởng, dẫn đến sự biến mất của lễ hội với tư cách là một di sản do cha ông để lại.
Trẻ em Palestine tại khu lều tạm ở Khan Younis, phía Nam Dải Gaza, ngày 13/12/2023.
Tình cảnh khốn khổ của người dân tại Dải Gaza
(Ngày Nay) - Hôm 21/2, giao tranh ác liệt đã làm rung chuyển Dải Gaza trong bối cảnh các cơ quan viện trợ cảnh báo nạn đói sắp xảy ra và các cuộc đàm phán về thoả thuận ngừng bắn vẫn chưa đạt được kết quả.