Cắt tóc vỉa hè

[Ngày Nay] - Đã có khoảng thời gian, những hàng cắt tóc vỉa hè như một thứ “đặc sản” của đất Hà Thành.

Khi ấy việc lựa chọn cho mình một người thợ cắt tóc giỏi phụ thuộc vào tiếng kéo, tiếng kéo ấy cũng như một “đặc sản” riêng của mỗi người, chỉ nghe tiếng kéo “xoẹt xoẹt” là có thể biết ai cắt hay ai cắt dở.

Theo thời gian, cái “đặc sản” ấy đã dần mai một và chỉ còn tồn tại trong kí ức của những thế hệ trước.  Nhưng không phải đã vắng đi tiếng kéo, tiếng tông đơ trên vỉa hè những con phố đông đúc...

Chú Hậu bắt đầu học cắt tóc từ những năm 15,16 tuổi. Đến nay đã 60 tuổi hàng ngày vẫn có những người khách quen ghé qua quán chú cắt tóc. Vừa cắt cho một vị khách chú vừa kể về những lần đầu cầm kéo: “Khi ấy bố tôi dạy tôi cắt, chỉ cần thấy cắt lệch cho khách, ông đi qua không nói gì mà lấy gót giày dẵm vào đầu ngón chân, đau nhớ đời mà không dám kêu. Khi ấy học nghiêm lắm, cắt tóc cho người ta mà từ những khuôn mặt to tròn sau khi cắt nhìn thon gọn hay những ai gầy, mình cắt cho họ xong nhìn mặt lại có da có thịt hơn, cái đấy mới khó”.

Sau hơn 40 năm làm nghề, chú chưa một lần nghĩ đến việc bỏ nghề, có lẽ tình yêu với nghề làm đẹp cho thiên hạ đã ăn sâu vào máu của người đàn ông này.

Cắt tóc vỉa hè ảnh 1

2 người thợ này chia nhau một khoảng không gian nhỏ để hành nghề.  Hai ông thợ này từng là bộ đội, cắt tóc cho anh em, quen tay về mở hàng cắt tóc.

Cắt tóc vỉa hè ảnh 2

Cắt tóc ở vỉa hè thường kèm thêm món cạo mặt.

Cắt tóc vỉa hè ảnh 3

Khi có tuổi, chú Hậu chuyển đồ nghề từ vỉa hè vào trong nhà để tránh mưa nắng.

Cắt tóc vỉa hè ảnh 4

Giây phút chợp mắt của một người thợ trên đường Yên Phụ.

Cắt tóc vỉa hè ảnh 5

“Ngày xưa làm gì có nhiều kiểu tóc đâu, toàn cắt chân phương hay là đầu cua thôi, mãi sau mới “đẻ“ ra thêm các kiểu cách đấy chứ”.

Cắt tóc vỉa hè ảnh 6

Mỗi người thợ một khoảng vỉa hè nhỏ và đến khi trời tối, chỉ còn chiếc đèn pin đội đầu và bóng đèn leo lắt là nguồn sáng giúp người thợ cạo hành nghề.

Cắt tóc vỉa hè ảnh 7

Cắt cho trẻ con gặp nhiều khó khăn hơn, và phải có bố mẹ đứng cạnh thì các bé mới chịu ngồi yên.

Hiện trường vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Doanh nghiệp Việt hỗ trợ Cuba sau vụ cháy kho dầu
(Ngày Nay) -  Ngày 19/8, Công ty Thái Bình của Việt Nam đã trao tặng Cuba 100.000 USD để chung tay cùng đảo quốc Caribe khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại khu công nghiệp Matanzas .
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 19/8, hội tụ gió lên đến mực 5000 m đang được thiết lập trên khu vực Bắc Bộ, gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần. Từ chiều tối 19 đến ngày 20/8, khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50 mm, có nơi trên 70 mm.
Bị can Nguyễn Phương Hằng.
Gia hạn tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định gia hạn tạm giam thêm 19 ngày đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) để điều tra về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2 Điều 331 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).