Chuyến bay giữa New Zealand và Australia được nối lại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau một thời gian dài, nhiều người dân tại New Zealand và Australia cuối cùng có thể bay tới hai nước để đoàn tụ với người thân.
Chuyến bay giữa New Zealand và Australia được nối lại

Lần đầu tiên sau 400 ngày, các chuyến bay dân sự giữa hai nước Australia và New Zealand đã được nối lại, khi chính phủ Australia và New Zealand đặc cách cho người dân hai nước không cần cách ly khi nhập cảnh qua đường hàng không.

Nhiều người cuối cùng cũng đã được đoàn tụ với gia đình sau nhiều tháng xa cách. "Khi gặp lại người thân, tôi sẽ la hét, khóc lóc, ôm hôn họ cùng một lúc", bà Denise O'Donoghue, 63 tuổi, chia sẻ tại sân bay Sydney trước khi chuẩn bị lên chuyến bay.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết đây là một ngày trọng đại dành cho những người dân hai nước.

Australia là nguồn khách du lịch quốc tế lớn nhất của New Zealand trước đại dịch, chiếm khoảng 1,5 triệu lượt (tương đương 40%) tổng lượng khách tới nước này năm 2019.

Trên một bờ kè dưới chân đường băng của Sân bay Wellington (New Zealand), dòng chữ "WELCOME WHANAU" ("Chào mừng Gia đình") đã được viết bằng những chữ cái khổng lồ.

Bà Lorraine Wratt, một người New Zealand bị mắc kẹt vì đại dịch khi đến thăm gia đình ở Australia, cảm thấy rất hạnh phúc khi được trở về nhà.

"Chúng tôi rất vui mừng được trở về nhà nhưng chúng tôi sẽ rất nhớ gia đình ở Australia" Wratt nói. "Chúng tôi đến Australia vào ngày 11/12 để đón Giáng sinh với các con và dự định quay trở lại vào tháng 2. Mọi chuyện sau đó là một cơn ác mộng".

Australia là nơi sinh sống của hàng trăm ngàn người New Zealand xa xứ và trước khi có đại dịch, nhiều người thường xuyên bay qua Biển Tasman trên các chuyến bay kéo dài 3 giờ.

Bà Denise O'Donoghue cho biết việc nối lại các chuyến bay cho thấy cuộc sống đang dần trở lại như trước.

"Tôi không rõ trạng thái bình thường mới sẽ như thế nào, nhưng tôi thực sự rất phấn khích", bà O'Donoghue nói.

Ông Craig Suckling - giám đốc điều hành của hãng hàng không Air New Zealand, cho biết bầu không khí tại sân bay Sydney trước khi các chuyến bay được nối lại hết sức náo nhiệt.

"Khu vực làm thủ tục có rất nhiều hoạt động và tại cổng lên máy bay, khách hàng rất háo hức bước lên", ông Suckling chia sẻ.

Theo AFP
Tên lửa từ Gaza được bắn sang phía Israel. Ảnh: AP
Xung đột giữa Israel-Gaza khiến 38 người chết
(Ngày Nay) - Chỉ sau một đêm, xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đã leo thang, khi các cuộc không kích gay gắt nhất trong nhiều năm qua đã khiến 35 người Palestine ở Dải Gaza và 3 người ở Israel thiệt mạng.
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
(Ngày Nay) -  Theo Reuter, từ hai nguồn tin cho biết việc sản xuất iPhone 12 tại một nhà máy Foxxconn nằm ở bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% vì công nhân dương tính với COVID-19 buộc phải nghỉ làm. Cơ sở Foxconn ở bang Tamil Nadu là nơi sản xuất iPhone dành riêng cho Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh số 2 thế giới.
Bức "In this case" của Jean-Michel Basquiat (1983). (Ảnh: Christie's)
Bức tranh "In this case" của cố họa sĩ Jean-Michel Basquiat được bán với mức giá cao 93,1 triệu USD
(Ngày Nay) - Bức tranh "In this Case" của cố họa sĩ người Mỹ Jean-Michel Basquiat đã được bán với giá 93,1 triệu USD (gồm phí bảo hiểm) trong phiên bán đấu giá của nhà Christie's ngày 11/5 ở New York, Mỹ. Đây là tác phẩm hội họa có giá bán đắt thứ hai của cố nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi này.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.