Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh: loay hoay đường đến… toàn cầu

(Ngày Nay) - Chỉ còn khoảng 4 tháng nữa là đón đoàn chuyên gia của UNESCO về việc thẩm định công nhận Công viên địa chất (CVĐC) Lý Sơn - Sa Huỳnh là công viên địa chất toàn cầu, nhưng lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn bày tỏ sự mơ hồ sau… nhiều năm triển khai.

Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh: loay hoay đường đến… toàn cầu
Những điều băn khoăn đó là: lợi ích của CVĐC có thể mang lại cho tỉnh và khả năng CVĐC gây cản trở, xung đột với các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội khác; tên gọi của CVĐC; quy mô, phạm vi, diện tích CVĐC,…
Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh: loay hoay đường đến… toàn cầu ảnh 1

Đua thuyền thuyền truyền thông trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Ảnh: Xuân Thọ

Trong văn bản số 65 của Viện Khoa học - địa chất và khoáng sản (Bộ TNMT) gửi Tỉnh ủy Quảng Ngãi ngày 28/2, cho rằng những vấn đề nêu trên nên được đặt ra sớm hơn tại rất nhiều hội nghị, hội thảo hoặc bằng rất nhiều hình thức khác, đặc biệt là tại Hội nghị quốc tế nhân kỷ niệm 110 năm ngày phát hiện ra nền văn hóa khảo cổ Sa Huỳnh tổ chức tháng 6/2019.
Vậy mà, sau 5 năm hình thành CVĐC, sau khoảng 3 tháng kể từ khi trình hồ sơ lên UNESCO và còn khoảng 4 tháng để đón đoàn về thẩm định, thì những vấn đề trên mới được tỉnh Quảng Ngãi “trăn trở”. Thay vì lẽ ra nên băn khoăn việc chuẩn bị để đón đoàn thẩm định với tư duy đầy trách nhiệm: phải làm sao để CVĐC Lý Sơn - Sa Huỳnh được UNESCO công nhận là CVĐC toàn cầu.
Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh: loay hoay đường đến… toàn cầu ảnh 2

Sau rất nhiều cuộc họp, hội nghị, hội thảo nhưng Quảng Ngãi vẫn còn mơ hồ với CVĐC. Ảnh: Thạch Thảo

Còn nhớ, CVĐC Non Nước - Cao Bằng và CVĐC Lý Sơn - Sa Huỳnh cùng giới thiệu làm CVĐC toàn cầu vào năm 2015. Đến tháng 4/2018, CVĐC Non Nước - Cao Bằng đã được UNESCO công nhận là CVĐC toàn cầu, trong khi CVĐC Lý Sơn - Sa Huỳnh lại rơi vào trạng thái mơ hồ ở chặn cuối dù trễ hơn gần 1 năm.

Thêm một phép so sánh nữa cho thấy sự chậm chạp, bị động của tỉnh Quảng Ngãi, đó là CVĐC Đăk Nông. Công viên này khởi động sau Quảng Ngãi 1 năm, nhưng đã hoàn tất phần việc của mình và được Hội đồng CVĐC toàn cầu UNESCO thống nhất đề cử hồ sơ xét công nhận là CVĐC toàn cầu, kết quả sẽ có vào tháng 4/2020.

Sự mơ hồ của giới chức Quảng Ngãi đang khiến CVĐC Lý Sơn - Sa Huỳnh loay hoay trên đường trở thành CVĐC toàn cầu, và có thể sẽ phải đối diện với điều tồi tệ hơn, là phá sản.

Lê Xuân Thọ

Sư Zhi Xiang ra sân bay tiễn một chú chó mình từng cưu mang ra nước ngoài. Ảnh: AFP
Nhà sư Trung Quốc cưu mang 8.000 chó, mèo lang thang
(Ngày Nay) - Nhà sư Zhi Xiang từ lâu đã trở thành nhà bảo trợ chó mèo nổi tiếng tại Thượng Hải (Trung Quốc), hiện ông đã cưu mang khoảng 8.000 chó, mèo trong chùa hoặc tại một nơi trú ẩn trong thành phố.
Voi đột kích nhà bếp trong đêm
Voi đột kích nhà bếp trong đêm
(Ngày Nay) - Một người phụ nữ tại Thái Lan tá hỏa khi xuống bếp và phát hiện một con voi đang thò đầu vào bên trong và lục tung mọi thứ để tìm thức ăn.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông cuối ngày
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông cuối ngày
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 22-25/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt (mưa lớn tập trung từ chiều tối đến đêm).
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.