Cuộc thi ảnh 'Góc nhìn người trẻ về Con đường Tơ lụa' 2022

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức UNESCO kêu gọi những người trẻ từ 14 đến 25 cầm máy ảnh lên và gửi những bức hình đẹp nhất đến cuộc thi “Góc nhìn người trẻ về Con đường Tơ lụa” (UNESCO Youth Eyes on the Silk Roads) lần thứ 4.
Cuộc thi ảnh 'Góc nhìn người trẻ về Con đường Tơ lụa' 2022

Cuộc thi ảnh quốc tế “Góc nhìn người trẻ về Con đường Tơ lụa” được tổ chức trong khuôn khổ Chương trình Con đường tơ Lụa với Ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn của UNESCO. Cuộc thi khuyến khích sử dụng nhiếp ảnh nhằm mở rộng những tương tác văn hóa, xây dựng sự hiểu biết lẫn nhau, đồng thời thúc đẩy hòa bình giữa các nhóm dân cư sống trong khu vực được kết nối bởi Con đường Tơ lụa.

Tiếp nối thành công của ba lần tổ chức trước, cuộc thi năm nay lựa chọn hai chủ đề là “Đức tin và Tâm linh” và “Chung sống”. Người dự thi có thể lựa chọn một trong hai chủ đề trên, đồng thời tập trung vào những ảnh hưởng chung được chia sẻ bởi người dân sống dọc theo Con đường Tơ lụa.

“Đức tin và Tâm linh”

Đức tin, có thể hiểu đơn giản, là một tín ngưỡng mạnh mẽ hay niềm tin tâm linh. Tuy nhiên, định nghĩa chính xác của nó có sự khác biệt giữa các truyền thống trên thế giới. Cùng với nhau, đức tin và tâm linh liên quan đến vô vàn cách con người hiểu biết về thế giới và nhận thức vị trí của mình trong đó, thông qua niềm tin, giá trị, biểu hiện và nghi lễ.

Lịch sử lâu đời của các cuộc gặp gỡ, trao đổi dọc theo Con đường Tơ lụa được chú ý bởi nhiều lý do. Trong đó có sự xuất hiện và cùng tồn tại của một số tín ngưỡng lớn trên thế giới, như Hỏa giáo, Phật giáo, Mani giáo, Do Thái giáo, Kitô giáo và Hồi giáo. Các tín ngưỡng có sự giao lưu với nhau khi theo con người và hàng hóa di chuyển dọc những tuyến đường thương mại lịch sử này.

Kết quả, các khu vực rộng lớn nằm trên Con đường Tơ lụa trở thành không gian tâm linh sôi động, trong đó các tín ngưỡng, huyền thoại và nghi lễ được truyền bá, ảnh hưởng lẫn nhau và thể hiện các yếu tố lai tạp.

Dọc theo Con đường Tơ lụa ngày nay, bằng chứng về lịch sử giao thoa phong phú và đa dạng này có thể được nhìn thấy ở nhiều nơi. Đối với chủ đề cuộc thi “Góc nhìn người trẻ về Con đường Tơ lụa” lần thứ 4, các nhiếp ảnh gia sẽ có cơ hội tìm hiểu về di sản chung của đức tin và tâm linh cũng như sự liên quan của nó trong thế giới đương đại.

Một số ví dụ mà các nhiếp ảnh gia có thể lấy cảm hứng bao gồm, nhưng không giới hạn ở: Kiến trúc tôn giáo và đài tưởng niệm; Vai trò của đức tin và tâm linh trong cuộc sống thường nhật, bao gồm những lễ hội, nghi lễ tôn giáo và các lễ kỉ niệm; Các tuyến đường hành hương,...

“Chung sống”

Con đường Tơ lụa là nơi mang đến nhiều cơ hội để mọi người tương tác, tụ họp và chung sống với nhau trong cả quãng thời gian dài hay ngắn. Các thành phố lớn dọc theo Con đường Tơ lụa là những trung tâm quan trọng, thể hiện tư tưởng "sống cùng nhau".

Trong các thành phố, bạn sẽ không chỉ nhìn thấy những thương gia và khách du lịch mà còn cả cộng đồng những người định cư dọc theo các tuyến đường này cùng chung sống. Từ Xi’an ở Trung Quốc đến Samarkand ở Uzbekistan, từ Delhi ở Ấn Độ đến Istanbul ở Thổ Nhĩ Kỳ, và từ Jeddah ở Ả Rập Xê-út đến Venice ở Ý, các thành phố đã xây dựng các bến cảng và khu chợ nối liền các tuyến đường thương mại và tạo động lực cho chúng phát triển.

Sau nhiều tuần liên tục đi khắp các sa mạc và vùng biển khắc nghiệt, du khách nghỉ ngơi, mua bán tại các thành phố. Hơn thế nữa, đây còn là cơ hội gặp gỡ với những lữ khách khác, trao đổi không chỉ của cải vật chất mà còn cả kỹ năng, phong tục, ngôn ngữ và tư tưởng.

Bằng cách này, theo thời gian, nhiều thành phố dọc theo Con đường Tơ lụa đã thu hút các học giả, triết gia, nhà thần học, nghệ sĩ và thợ thủ công. Do đó chúng trở thành những trung tâm lớn để trao đổi văn hóa và tri thức, hình thành nên các nền văn minh.

Ngày nay, các xã hội hiện đại đa văn hóa có các cộng đồng dân tộc và tôn giáo đa dạng là minh chứng cho di sản của Con đường tơ lụa về sự tương tác và chung sống hòa hợp, bình yên.

Trong thế giới đương đại, sức mạnh và di sản chung của Con đường Tơ lụa là một lời nhắc nhở về nhu cầu đối thoại, hợp tác, tin tưởng lẫn nhau, tôn trọng hòa bình và phát triển bền vững. Đây là tất cả các yếu tố chính của chủ đề lần thứ 4 của “Chung sống”.

Đối với chủ đề “Chung sống”, các nhiếp ảnh gia có thể chụp các buổi tụ họp giữa cộng đồng và đa văn hóa nhân dịp lễ kỉ niệm, lễ hội, hoặc các dịp trọng đại đánh dấu trong cuộc sống; Những khoảnh khắc đời thường từ cuộc sống hàng ngày trong các xã hội đa dạng văn hóa;...

Cuộc thi được chia thành hai nhóm tuổi: 14 - 17 tuổi và 18 - 25 tuổi. Ba người chiến thắng sẽ được chọn từ mỗi nhóm tuổi. Người đoạt giải nhất sẽ nhận được một máy ảnh chuyên nghiệp. Người đoạt giải nhì sẽ nhận được một máy ảnh bán chuyên nghiệp và giải ba là một máy ảnh kĩ thuật số tiêu chuẩn.

Ngoài ra, khoảng 60 bức ảnh đẹp nhất từ cuộc thi sẽ được xuất hiện trong một album ảnh chuyên nghiệp và trưng bày trong một cuộc triển lãm được tổ chức ở nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới.

Những tác phẩm dự thi sẽ được kiểm định bởi Hội đồng Tuyển chọn Quốc tế, bao gồm Nhiếp ảnh gia Nada Harib (Libya), Nhiếp ảnh gia phóng sự Natela Grigalashvili (Georgia), Nhiếp ảnh gia A Yin (Trung Quốc), Nhà báo và chuyên gia chỉnh sửa ảnh Marco Pinna (Ý), Nhiếp ảnh gia và Nhà thiết kế thời trang Eyer Jerusalem Jirenga (Ethiopia).

Theo UNESCO
Bày tỏ tình cảm với Tổng Bí thư, đảng viên tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng
Bày tỏ tình cảm với Tổng Bí thư, đảng viên tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng
(Ngày Nay) - Ngày 18/7, Bộ Chính trị ra thông báo về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và việc phân công đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, chủ trì công việc của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo trách nhiệm, quyền hạn được Bộ Chính trị quy định. Thông báo của Bộ Chính trị nhận được sự quan tâm đặc biệt của cán bộ, đảng viên, nhân dân tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Thủ tướng: Đến cuối năm 2024, người đứng đầu phải chỉ đạo, điều hành trên môi trường số
Thủ tướng: Đến cuối năm 2024, người đứng đầu phải chỉ đạo, điều hành trên môi trường số
(Ngày Nay) - Sáng 19/7, chủ trì Hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ với các Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về chuyển đổi số, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số yêu cầu người đứng cầu các bộ, ngành, tỉnh, thành phố quyết liệt hơn trong chỉ đạo chuyển đổi số với “5 trọng tâm”, trên tinh thần là “5 đẩy mạnh”, “5 bảo đảm” gắn với “5 không”.
Các trường đại học lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2024
Các trường đại học lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2024
(Ngày Nay) - Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, các trường đại học trên cả nước cũng lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) năm 2024. Tại khu vực phía Bắc, nhiều trường đại học có mức điểm sàn trên 20 điểm, đặc biệt, với những ngành học “hot”, điểm sàn từ 22-24 điểm.
Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS
Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS
(Ngày Nay) - Ngày 18/7, các bác sĩ cho biết, một bệnh nhân nam, được gọi là “bệnh nhân Berlin tiếp theo”, có thể là người thứ 7 được chữa khỏi HIV/AIDS một cách hiệu quả sau khi được ghép tế bào gốc.
Phát hiện thêm ổ cá sấu quý hiếm gần tuyệt chủng ở Campuchia
Phát hiện thêm ổ cá sấu quý hiếm gần tuyệt chủng ở Campuchia
(Ngày Nay) - Năm ổ cá sấu Xiêm gần như tuyệt chủng đã được phát hiện ở Công viên Quốc gia Cardamom của Campuchia, làm dấy lên hy vọng về nỗ lực bảo tồn loài động vật từng được cho là tuyệt chủng trong tự nhiên. Đây là số lượng ổ cá sấu lớn nhất từng được tìm thấy trong hơn 20 năm qua. Thông tin trên do tổ chức bảo tồn động thực vật mang tên Fauna & Flora International – Chương trình Campuchia công bố ngày 18/7.
Hành trình trở thành Thủ khoa khối C00
Hành trình trở thành Thủ khoa khối C00
(Ngày Nay) - Cùng với Vũ Đình Thái (học sinh lớp 12A1, Trường Trung học phổ thông Tây Thụy Anh) là thủ khoa khối A00, tại huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) còn có một gương mặt thủ khoa khác là em Vũ Thu Trang (học sinh lớp 12A14, Trường Trung học phổ thông Đông Thụy Anh) - thủ khoa khối C00 cả nước với 29,75 điểm. Thành tích đó là kết quả xứng đáng cho nỗ lực học tập của cô học trò nhỏ vùng biển Thái Bình.
Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy
Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 90/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung danh mục chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất.