Đại dịch thúc đẩy nạn đói lớn nhất trong nhiều thập kỷ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết đại dịch COVID-19 đã khiến số người phải đối mặt với nạn đói tăng 18%, gây ra một trở ngại lớn đối với những nỗ lực đảm bảo mọi người đều được tiếp cận với thực phẩm.
Đại dịch thúc đẩy nạn đói lớn nhất trong nhiều thập kỷ

Báo cáo an ninh lương thực và dinh dưỡng hàng năm của Liên Hợp Quốc tổng hợp cho biết tình trạng suy thoái kinh tế do hậu quả của các biện pháp phòng dịch đã góp phần thúc đẩy nạn đói trên thế giới.

Mặc dù chưa thể xác định toàn bộ tác động của đại dịch, nhưng báo cáo ước tính có khoảng 118 triệu người phải đối mặt với nạn đói vào năm 2020 so với năm 2019.

“Gần 1/3 người trên thế giới (2,37 tỷ người) không được tiếp cận với đầy đủ nguồn lương thực vào năm 2020, tăng gần 320 triệu người chỉ trong một năm”, theo báo cáo của Liên Hợp Quốc.

Nạn đói ngày càng gia tăng do suy thoái kinh tế ảnh hưởng đến hầu hết các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Nhưng tác động lớn nhất là ở những quốc gia có những thảm họa hoặc xung đột liên quan đến khí hậu, hoặc cả hai.

Theo ông Dominique Burgeon, Giám đốc Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), ở một số nước, "đặc biệt là những nước nghèo nhất", các biện pháp phòng dịch đã cản trở lưu thông hàng hóa và đẩy người nông dân rơi vào cảnh nghèo đói do không thể tự tiêu thụ nông sản.

"Trong khi đó, tại các thành phố, nguồn cung gặp khó khăn đồng nghĩa với việc giá cả gia tăng", ông Burgeon chỉ ra.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc chỉ ra rằng đại dịch COVID-19 chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

"Đáng báo động hơn, đại dịch đã bộc lộ những lỗ hổng hình thành trong hệ thống lương thực của chúng ta trong những năm gần đây do các nguyên nhân chính như xung đột, biến đổi khí hậu và các hiện tượng cực đoan, đồng thời kinh tế phát triển chậm lại và suy thoái".

Tuy nhiên, các cơ quan của Liên Hợp Quốc cho biết có một cơ hội duy nhất để đảo ngược tình hình trong năm nay, nhờ vào hai hội nghị thượng đỉnh về thực phẩm và dinh dưỡng lớn cùng với cuộc họp COP26 về biến đổi khí hậu.

"Trong một thế giới thừa thãi, chúng ta không có lý do gì để hàng tỷ người không được tiếp cận với một chế độ ăn uống lành mạnh. Đây là điều không thể chấp nhận được", Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tuyên bố.

Theo AFP
Du khách quốc tế ghi lại cảnh nước sông Hoài dâng cao. Ảnh: Báo Quảng Nam
Hội An khắc phục hậu quả bão số 4
(Ngày Nay) - Sau bão số 4, mực nước trên sông Hoài dâng cao, gây ngập lụt tại phố cổ Hội An. Các tuyến đường chính của Hội An ở vùng thấp trũng bị ngập sâu khoảng 50 cm. Nhiều cây xanh bị đổ ngã chìm trong nước khiến việc dọn vệ sinh đường phố, nhà ở gặp khó khăn.
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.
Quang cảnh buổi giới thiệu tập thơ.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Australia
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhằm đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ “Tiếng vọng hồn sông núi” của tác giả Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực.