Đại dịch thúc đẩy nạn đói lớn nhất trong nhiều thập kỷ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết đại dịch COVID-19 đã khiến số người phải đối mặt với nạn đói tăng 18%, gây ra một trở ngại lớn đối với những nỗ lực đảm bảo mọi người đều được tiếp cận với thực phẩm.
Đại dịch thúc đẩy nạn đói lớn nhất trong nhiều thập kỷ

Báo cáo an ninh lương thực và dinh dưỡng hàng năm của Liên Hợp Quốc tổng hợp cho biết tình trạng suy thoái kinh tế do hậu quả của các biện pháp phòng dịch đã góp phần thúc đẩy nạn đói trên thế giới.

Mặc dù chưa thể xác định toàn bộ tác động của đại dịch, nhưng báo cáo ước tính có khoảng 118 triệu người phải đối mặt với nạn đói vào năm 2020 so với năm 2019.

“Gần 1/3 người trên thế giới (2,37 tỷ người) không được tiếp cận với đầy đủ nguồn lương thực vào năm 2020, tăng gần 320 triệu người chỉ trong một năm”, theo báo cáo của Liên Hợp Quốc.

Nạn đói ngày càng gia tăng do suy thoái kinh tế ảnh hưởng đến hầu hết các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Nhưng tác động lớn nhất là ở những quốc gia có những thảm họa hoặc xung đột liên quan đến khí hậu, hoặc cả hai.

Theo ông Dominique Burgeon, Giám đốc Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), ở một số nước, "đặc biệt là những nước nghèo nhất", các biện pháp phòng dịch đã cản trở lưu thông hàng hóa và đẩy người nông dân rơi vào cảnh nghèo đói do không thể tự tiêu thụ nông sản.

"Trong khi đó, tại các thành phố, nguồn cung gặp khó khăn đồng nghĩa với việc giá cả gia tăng", ông Burgeon chỉ ra.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc chỉ ra rằng đại dịch COVID-19 chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

"Đáng báo động hơn, đại dịch đã bộc lộ những lỗ hổng hình thành trong hệ thống lương thực của chúng ta trong những năm gần đây do các nguyên nhân chính như xung đột, biến đổi khí hậu và các hiện tượng cực đoan, đồng thời kinh tế phát triển chậm lại và suy thoái".

Tuy nhiên, các cơ quan của Liên Hợp Quốc cho biết có một cơ hội duy nhất để đảo ngược tình hình trong năm nay, nhờ vào hai hội nghị thượng đỉnh về thực phẩm và dinh dưỡng lớn cùng với cuộc họp COP26 về biến đổi khí hậu.

"Trong một thế giới thừa thãi, chúng ta không có lý do gì để hàng tỷ người không được tiếp cận với một chế độ ăn uống lành mạnh. Đây là điều không thể chấp nhận được", Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tuyên bố.

Theo AFP
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.