Hội nghị giao thương trực tuyến Việt Nam - Ấn Độ: Cơ hội và Thách thức Hậu Covid 19

(Ngày Nay) - Ngày 28/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp PHD tổ chức buổi Hội nghị giao thương trực tuyến Việt Nam - Ấn Độ : Cơ hội và Thách thức Hậu Covid 19.
Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị Đại sứ Phạm Sanh Châu cho biết Đại dịch đã gây nhiều tổn thất cho nền kinh tế nhưng cũng tạo ra cơ hội to lớn cho các nước nếu sớm kiểm soát được dịch bệnh. Theo ước tính của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đại dịch Covid 19 đã gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu khoảng 4.000 tỷ USD.

Hội nghị giao thương trực tuyến Việt Nam - Ấn Độ: Cơ hội và Thách thức Hậu Covid 19 ảnh 1

Đại sứ Phạm Sanh Châu.

Việt Nam và Ấn Độ cần nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh và tận dụng tốt sự dịch chuyển về dòng vốn đầu tư giữa các nước trong khu vực và trên thế giới. Việt Nam đã chứng minh được năng lực và tính kỷ luật trong xử lý dịch bệnh, sẽ chứng minh được năng lực và tính kỷ luật trong phát triển kinh tế. Chính phủ Việt Nam đã phản ứng với đại dịch Covid-19 rất nhanh và quyết liệt, thông qua việc sớm đóng cửa biên, thực hiện giãn cách xã hội, sự minh bạch trong xử lý khủng hoảng và hỗ trợ quốc tế. Các nước đánh giá cao tinh thần hỗ trợ quốc tế của Việt Nam, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump Twitter đã bày tỏ “cảm ơn Việt Nam” sau khi Mỹ nhận được 450.000 bộ quần áo bảo hộ được sản xuất tại Việt Nam.

Hội nghị giao thương trực tuyến Việt Nam - Ấn Độ: Cơ hội và Thách thức Hậu Covid 19 ảnh 2

Hội thảo “Xúc tiến thương mại Việt Nam - Ấn Độ: cơ hội & thách thức hậu Covid-19” là chương trình tương tác trực tuyến đầu tiên của các doanh nghiệp Ấn Độ với Đại sứ quán và các cơ quan chức năng Việt Nam. Đây là sáng kiến mới nhằm tăng cường trao đổi thông tin và xúc tiến thương mại, đầu tư trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra.

Để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của Covid đến người dân và hỗ trợ phát triển kinh tế, Việt Nam đã nhanh chóng công bố các gói hỗ trợ kinh tế trị giá trị 25 tỷ đô la, khoảng 10% GDP để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19, hỗ trợ từ hệ thống ngân hàng, hỗ trợ chính sách tài khóa, giãn - hoãn thuế, tiền thuê đất cho doanh nghiệp. Trong vai trò là Chủ tịch Asean năm 2020, ngay sau khi nhận được đề nghị của Bộ Công Thương Ấn Độ, Việt Nam đã tích cực trao đổi với các nước Asean về đề xuất sử dụng giấy chứng nhận xuất xứ điện tử của Ấn Độ, qua đó thúc đẩy kinh tế số.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19, các nước đang phong tỏa, hạn chế đi lại, Đại sứ đánh giá cao và ủng hộ các sáng kiến tổ chức giao thương trực tuyến, các buổi gặp gỡ người bán – người mua và “triển lãm trực tuyến – Digital Exhibition”, đồng thời đưa ra một số khuyến nghị để thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ, chỉ ra một số ngành và lĩnh vực có nhiều cơ hội hợp tác đầu tư như Dệt May, Năng lượng, Khoa học công nghệ, Thiết bị điện tử …

Đại sứ tin tưởng quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước với nền tảng quan hệ chính trị ngoại giao tốt đẹp sẽ phát triển mạnh mẽ sau đại dịch.

Cờ của 'Đài Bắc Trung Hoa' (Đài Loan), bên trái, tại Lễ trao huy chương cho nội dung bắn cung nam ở Trường bắn cung Công viên Yumenoshima, Tokyo, hôm thứ Hai. Lá cờ có hình một mặt trời nhỏ màu trắng đặt trên một vòng tròn màu xanh lam - một biểu tượng được lấy từ quốc kỳ Đài Loan - và năm vòng tròn Olympic, được bao quanh bởi một bông hoa mận châu Á màu xanh, trên nền trắng. (Ảnh: Yonhap)
Tokyo 2020: Đài Loan cảm ơn Hàn Quốc vì đã sử dụng 'Đài Loan' thay vì 'Đài Bắc Trung Hoa'
(Ngày Nay) - Sau khi Hàn Quốc thắng Đài Loan với tỷ số 6-0, hôm thứ Hai, cư dân mạng Hàn Quốc đã ăn mừng, đồng thời gửi lời chúc mừng Đài Loan đã giành được huy chương bạc. Các đài truyền hình của Hàn Quốc đã sử dụng tên gọi "Đài Loan" trong các bản tin, thay vì "Đài Bắc Trung Hoa" như quy định tại Olympic.
Hai miền Triều Tiên khôi phục đường dây nóng
Hai miền Triều Tiên khôi phục đường dây nóng
(Ngày Nay) - Hàn Quốc cho biết nước này đã nối lại được đường dây liên lạc với Triều Tiên sau một năm bị cắt đứt do căng thẳng liên Triều. Động thái này cho thấy lãnh đạo hai miền đang cố gắng khôi phục lại quan hệ song phương.
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, ngày 26/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có Tờ trình UBND Thành phố Hồ Chí Minh về phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Trong đó, Sở đề xuất tuyển sinh vào 10 cả hệ thường và hệ chuyên bằng hình thức xét tuyển.
Nhà báo Trần Anh Ngọc
Thạch Sùng thời Covid
(Ngày Nay) - Câu chuyện Thạch Sùng đầu cơ tích trữ làm giàu bất lương trong kho tàng cổ tích dân gian Việt Nam vẫn thường được dẫn chứng mỗi khi ám chỉ đến gian thương, hệt “Cái cân thuỷ ngân”.
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
(Ngày Nay) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa ban hành công văn số 1609/TCQLTT-CNV ngày 27/7/2021 gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng "kháng virus, kháng COVID-19..."