"Đào, phở và piano": Khúc tráng ca của hoa và máu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - “Không có lửa đạn, vẫn ra đánh nhau. Không có chiến tranh, vẫn thấy bi tráng.” Có rất nhiều mâu thuẫn tồn tại trong nhân vật ông hoạ sĩ của “Đào, phở và piano”.

Ông bỏ vẽ lên chiến luỹ, dùng toàn bộ màu vẽ thậm chí cả máu để vẽ cờ đỏ sao vàng, cũng chính ông bảo lính Pháp “ở đây không có đánh nhau, không có chiến tranh, chỉ có nghệ thuật”.

Ông đã vẽ rất nhiều lá cờ phủ lên thân, ôm lấy những chiến sĩ đã hy sinh, ông chọn ở lại vì “cũng phải có người hương khói cho họ chứ”, và rồi cũng chính ông đã một mình ngã xuống vào buổi sáng sau khi hoàn thành kiệt tác về Hà Nội cuối cùng.

Đó là cái mâu thuẫn điển hình của nghệ thuật và chính trị. Nghệ thuật và chính trị không thể tách rời nhau, ngay cả những bức vẽ cũng không thể nào đứng ngoài chiến tranh. Ông hoạ sĩ theo đuổi nghệ thuật hoàn hảo cả một đời, thể hiện rõ qua bức hoạ "Vitruvian Man" (tỷ lệ cơ thể người hoàn mỹ theo Vitruvius) do Leonardo da Vinci vẽ từ thời kỳ Phục Hưng. Để rồi cuối cùng, ngay cả cái chết cũng không thể chia lìa được họ, sự hoàn hảo được “tạc” trực tiếp lên hình ảnh hoạ sỹ ngã xuống giữa chiến trường. Đó là khoảnh khắc nghệ thuật nở rộ trong chiến tranh.

"Đào, phở và piano": Khúc tráng ca của hoa và máu ảnh 1

Ông hoạ sĩ cắt máu vẽ cờ tổ quốc, ả đào ngày ngày xinh đẹp cùng khúc hát ca trù hy sinh thân mình để mở đường thoát, tiếng hát "Hồn tử sĩ" truy điệu đồng đội, rồi cả cây đàn piano vỡ nát trở thành một phần của chiến luỹ. Nghệ thuật bị chiến tranh đàn áp, nhưng cũng chính nghệ thuật trở thành vũ khí, trở thành tấm khiên giữa chiến trường. Bởi người nghệ sĩ cũng là chiến sĩ, tác phẩm nghệ thuật chính là vũ khí đấu tranh.

“Đào, phở và piano” có rất nhiều nhân vật, nhưng khép lại bộ phim, họ không có một danh tính riêng nào cả, nhưng cũng không được gọi chung dưới bất cứ cái tên nào. Họ là cô gái, chàng trai, ông hoạ sỹ, cha xứ, me-xừ Phán, chú bé đánh giày, ông hàng phở, bà hàng phở, ả đào. Họ chiến đấu trên chiến trường, nhưng không phải lính chính quy. Hai chữ dân quân, “dân” đứng trước “quân”, trước khi đấu tranh vì đất nước họ chỉ là những con người bình thường trong cuộc sống vô thường.

Bộ phim làm điều này hiện lên lại càng rõ nét hơn khi đặt tên cho chàng trai là Dân. Một "người Dân" bình thường, không được đào tạo qua môi trường quân đội, cầm quả pháo cũng ném không nổi. Nhưng cũng chính người Dân bình thường ấy lại luôn xông pha vì đất nước, ngay cả trong hoàn cảnh ngặt nghèo nhất vẫn lựa chọn cố thủ, dù mắt đã mù tai đã ù cũng vẫn đi tìm bom đánh giặc.

Bộ phim kể lại câu chuyện trong ngày cuối cùng của 60 ngày đêm khói lửa, khi quân Thủ đô đã được lệnh rút hết lên chiến khu, chỉ còn lại lác đác những người “không ai nhớ mặt đặt tên” đồng hành cùng Hà Nội.

Chính xác 78 năm không thừa không thiếu kể từ hồi kết cho khúc tráng ca quân-dân Thủ đô ngày 17/02/1946, “Đào, phở và piano” lại thổi lên bầu không khí hào hùng giữa lòng Hà Nội, âu cũng là một cái kết đẹp.

Sẵn sàng cho Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024
Sẵn sàng cho Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024
Các chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024, với các thông điệp: "Sách hay cần bạn đọc", "Sách quý tặng bạn", "Tặng sách hay - Mua sách thật", "Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe" sẽ được tổ chức trong suốt tháng 4/2024, trong đó trọng tâm từ ngày 17/4 đến 1/5. Lễ khai mạc được tổ chức tối 17/4, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng theo quy định để can thiệp kịp thời, xử lý ngay tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch, hiệu quả.
Trung Quốc, Triều Tiên bàn cách thúc đẩy hợp tác song phương
Trung Quốc, Triều Tiên bàn cách thúc đẩy hợp tác song phương
Ngày 11/4, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân (Nhân Đại) toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế đã tham dự các sự kiện đánh dấu 75 năm Trung Quốc và Triều Tiên thiết lập quan hệ ngoại giao.