Đề gây tranh cãi, điểm chuẩn đại học có giảm?

[Ngày Nay] - Kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã khép lại với tình hình làm bài không khả quan của hầu hết thí sinh, đại diện ở một số trường đại học trên cả nước dự đoán, mức điểm chuẩn của các trường năm nay sẽ giảm nhưng khó hạ thấp dưới 15 điểm.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Dự đoán…

Trao đổi với báo chí, TS Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội đánh giá, điểm trúng tuyển vào đại học năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái, đặc biệt đối với những ngành lấy điểm cao. Năm nay sẽ có ít ngành lấy điểm chuẩn 27 điểm như đợt tuyển sinh năm 2017.

Còn theo quan điểm của TS Trần Văn Tớp - Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội, nhiều thí sinh than đề khó, không làm được hết. Vì thế, số lượng điểm 9, 10 sẽ giảm hẳn so với năm ngoái. Theo TS Tớp, đề thi khó, điểm giảm thì điểm chuẩn khả năng cao sẽ giảm, tuy nhiên chưa thể biết chính xác sẽ giảm bao nhiêu điểm.

Khác với những dự đoán của các trường phía Bắc, theo ông Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, với đề thi khó như năm nay, tình hình làm bài thi của thí sinh cũng “đuối” hơn năm ngoái, điểm thi của thí sinh chắc chắn sẽ giảm, điểm chuẩn các trường đại học đương nhiên bị kéo xuống, thậm chí giảm sâu. Đó là điều có thể dự đoán được. Nếu năm trước các trường Y lấy 28, 29 điểm thì năm nay sẽ về lại mức điểm chuẩn 25, 26.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm tuyển sinh, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM cũng cho rằng đề thi các môn toán, khoa học tự nhiên được nhận định khó hơn năm 2017. Chẳng hạn như ở môn toán, năm nay đề thi có sự phân hóa rất cao nên số thí sinh đạt điểm từ 8 trở lên sẽ giảm.

Tương tự, đề thi của Khoa học tự nhiên cũng được đánh giá là dài, khó nên chắc chắn số thí sinh đạt 8 điểm trở lên cũng giảm hơn năm ngoái. Ông Sơn dự đoán số lượng thí sinh đạt điểm cao không nhiều bằng năm ngoái và điểm chuẩn các ngành tốp trên các khối A, A1, B, D1 sẽ giảm.

‘Nín thở’ chờ đợi

Trên thực tế, một số trường đại học đã ‘rục rịch’ công bố điểm chuẩn ngay khi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 kết thúc. Nhưng điểm chuẩn một số ngành tại các trường đã công bố điểm chuẩn chưa có xu hướng giảm.

Đề gây tranh cãi, điểm chuẩn đại học có giảm? ảnh 1

Trường ĐH Công nghệ TP HCM thông báo, điểm trúng tuyển dao động từ 18-22 điểm tuỳ theo ngành và tổ hợp xét tuyển. Riêng các ngành có tổ hợp bao gồm môn thi Năng khiếu Vẽ (Kiến trúc, Thiết kế nội thất, Thiết kế thời trang, Thiết kế đồ họa), điểm trúng tuyển sẽ được thông báo sau khi thí sinh bổ sung điểm thi môn năng khiếu Vẽ (trong tháng 7/2018).

Tại trường ĐH Tôn Đức Thắng TP HCM, điểm chuẩn cao nhất là 28 điểm đối với ngành Dược học và Kinh doanh quốc tế.

Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP HCM cũng đã công bố điểm trúng tuyển của 16 ngành đào tạo trình độ ĐH chính quy theo phương thức xét tuyển học bạ lớp 12. Nhiều ngành có mức điểm trúng tuyển khá cao so với điểm nhận hồ sơ.

Chẳng hạn, ngành quan hệ quốc tế có điểm trúng tuyển là 22 ở tổ hợp D01 (toán – văn – tiếng Anh), ngành luật quốc tế với 21 điểm ở tổ hợp môn A00 (toán – lý – hóa)…

Theo nhiều chuyên gia, điểm chuẩn đại học tăng hay giảm không quan trọng, quan trọng là học sinh không “ảo tưởng”, biết lượng sức mình sau kỳ thi để chọn những ngành học phù hợp với sức mình.

Khi điểm thi đã không còn “chót vót” như nhiều năm trước, thì chuyện đối diện thẳng với điểm số và học lực của mình để chọn lựa ngành nghề mới thực sự là điều mà phụ huynh nên định hướng cho con em mình.

Bộ GD-ĐT cho biết chậm nhất ngày 10/7, các Hội đồng thi xuất kết quả chấm thi và hoàn thành việc đối chiếu kết quả thi chậm nhất ngày 11/7. Hội đồng thi thông báo kết quả cho thí sinh vào ngày 11/7 và chậm nhất ngày 15/7 phải báo cáo kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ. Việc công bố kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT chậm nhất là ngày 17/7.

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.