Dịch sởi bùng phát mạnh ở châu Âu, hàng triệu trẻ em gặp nguy hiểm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), số ca mắc bệnh sởi tại châu Âu đang gia tăng đáng báo động. Dự đoán số ca mắc bệnh trong năm nay sẽ sớm vượt qua tổng số ca được báo cáo vào năm 2023.
Dịch sởi bùng phát mạnh ở châu Âu, hàng triệu trẻ em gặp nguy hiểm. Ảnh: UNICEF
Dịch sởi bùng phát mạnh ở châu Âu, hàng triệu trẻ em gặp nguy hiểm. Ảnh: UNICEF

Chỉ trong ba tháng đầu năm 2024, đã có hơn 56.000 ca mắc bệnh sởi và 4 ca tử vong được ghi nhận tại châu Âu. Con số này gần bằng tổng số ca bệnh trong cả năm 2023 (61.070 ca).

Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất bởi bệnh sởi. Hơn 50% số ca mắc bệnh sởi tại khu vực châu Âu năm 2023 là ở trẻ em dưới 5 tuổi. Bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm não, thậm chí tử vong, đặc biệt là ở trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do tỷ lệ tiêm chủng sởi thấp. Theo thống kê, hơn 75% trẻ em dưới 5 tuổi mắc bệnh sởi năm 2023 chưa được tiêm bất kỳ mũi vaccine sởi nào.

Tiến sĩ Hans Henri P. Kluge, Giám đốc WHO khu vực châu Âu kêu gọi các quốc gia hành động khẩn cấp để đẩy lùi dịch sởi. Ông nhấn mạnh: "Không ai xứng đáng phải chịu đựng những hậu quả nghiêm trọng do căn bệnh này gây ra."

Năm ngoái, toàn cầu đã ghi nhận hơn 300.000 trường hợp mắc bệnh sởi và con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng cao trong năm 2024.

Trước tình hình dịch sởi đang diễn biến phức tạp, mỗi cá nhân cần có kế hoạch chủ động để phòng ngừa và ứng phó với nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Các quốc gia nên tăng cường giám sát dịch tễ; nâng cao năng lực xét nghiệm; chuẩn bị sẵn sàng hệ thống y tế và đảm bảo tiêm chủng đầy đủ cho tất cả trẻ em theo lịch khuyến cáo để đạt miễn dịch cộng đồng.

Theo UNICEF
Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/9 tới, người dân Ethiopia sẽ kỷ niệm thời khắc chuyền giao giữa năm cũ và năm mới. Tuy nhiên, khi quốc gia Đông Phi này bước sang năm mới trong vài tháng nữa thì về mặt kỹ thuật đó sẽ là năm 2017, theo lịch của người Ethiopia.
Tỷ phú Elon Musk
56 tỷ USD tiền thưởng của Elon Musk vẫn chưa ngã ngũ
(Ngày Nay) - Tesla và những người phản đối khoản lương khổng lồ dành cho Elon Musk đang tranh cãi gay gắt về việc giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp liên quan đến gói lương 56 tỷ USD của vị CEO này và hàng tỷ USD phí pháp lý xoay quanh vụ việc này .
Khóa tu mùa hè năm 2023 tại Chùa Ba Vàng.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"
Ảnh minh hoạ.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
(Ngày Nay) - Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.