Đọc "Lịch sử nước ta" theo cách mới: Giàu hình ảnh trực quan và gần gũi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chỉ với 208 câu thơ lục bát giản dị, cuốn sách "Lịch sử nước ta" của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tái hiện hành trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc bằng cách kể gần gũi, giàu cảm xúc.
Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc tại Phủ Chủ tịch (Hà Nội). (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc tại Phủ Chủ tịch (Hà Nội). (Ảnh: TTXVN)

Lịch sử Việt Nam là dòng chảy bất tận của tinh thần yêu nước, ý chí độc lập và khát vọng tự do. Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, biết bao thế hệ cha ông đã viết nên những trang sử vàng bằng trí tuệ, lòng quả cảm và sự hy sinh lớn lao.

Trong những năm tháng đấu tranh cách mạng gian khổ và vẻ vang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khơi nguồn cho dòng chảy lịch sử của dân tộc thấm sâu vào mỗi người dân bằng việc giáo dục lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, bồi dưỡng ý thức độc lập dân tộc. Người căn dặn: “Dân ta phải biết sử ta/ Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam.”

Cuối năm 1941, khi đang hoạt động tại căn cứ địa Cao Bằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết “Lịch sử nước ta.”

Điều đặc biệt là Người không lựa chọn văn xuôi mà sử dụng thơ lục bát - thể thơ truyền thống gần gũi với đời sống dân gian. Bằng ngôn ngữ mộc mạc, nhịp điệu dễ nhớ, dễ thuộc, tác phẩm khái quát tiến trình lịch sử dân tộc từ thời dựng nước đến giữa thế kỷ XX. Những triều đại, anh hùng dân tộc và các cuộc đấu tranh chống ngoại xâm được kể lại ngắn gọn nhưng giàu cảm xúc, giúp lịch sử trở nên gần gũi với mọi tầng lớp nhân dân.

Đọc "Lịch sử nước ta" theo cách mới: Giàu hình ảnh trực quan và gần gũi ảnh 1
Với diện mạo mới giàu tính trực quan và hình ảnh sinh động, cuốn sách hứa hẹn trở thành người bạn đồng hành gần gũi của bạn đọc, đặc biệt là các em nhỏ trong hành trình tìm hiểu lịch sử, nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Dù dung lượng không dài, “Lịch sử nước ta” thể hiện nhãn quan lịch sử sâu sắc và niềm tin mạnh mẽ của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào tương lai dân tộc. Đặc biệt, ở phần niên biểu cuối sách, Người đã dự đoán năm 1945 Việt Nam sẽ giành được độc lập - một minh chứng cho tư duy chiến lược và niềm tin son sắt vào thắng lợi của cách mạng.

Trong những ngày tháng Năm lịch sử, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tái bản cuốn sách, bổ sung hệ thống tranh minh họa. Những câu thơ đi kèm hình ảnh sinh động giúp người đọc không chỉ “đọc” mà còn “nhìn thấy” lịch sử. Phần minh họa được thiết kế gần gũi với thiếu nhi, cho phép các em tô màu và tương tác với nội dung sách. Cách tiếp cận này biến việc học lịch sử từ hoạt động tiếp nhận thụ động thành trải nghiệm khám phá đầy hứng thú, góp phần khơi gợi trí tưởng tượng và niềm say mê tìm hiểu lịch sử dân tộc ngay từ lứa tuổi nhỏ.

Hơn tám thập niên trôi qua, tác phẩm vẫn giữ nguyên giá trị tư tưởng, lịch sử và giáo dục. Cuốn sách là lời nhắc nhở về cội nguồn, là bài học về lòng yêu nước, là sự kết tinh giữa tư tưởng lớn và hình thức biểu đạt giản dị mà sâu sắc.

Trong bối cảnh hiện nay, khi đất nước bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, lời dạy và chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn như ngọn hải đăng soi đường, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống cha ông, ý thức trách nhiệm với đất nước và khát vọng cống hiến cho tương lai Việt Nam.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.