Thanh niên Indonesia đổ xô làm điều dưỡng tại Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nói bằng tiếng Nhật và cúi đầu chào, Siti Maesaroh, 24 tuổi, đưa một chiếc khay có cốc và hai chiếc bát cho một bạn học giả làm người lớn tuổi, trước khi hỏi bạn có muốn dùng đũa và thìa để ăn không.
Thanh niên Indonesia đổ xô làm điều dưỡng tại Nhật Bản

Học làm điều dưỡng là một trong nhiều loại hình đào tạo được cung cấp bởi các cơ sở dạy nghề trên khắp Indonesia nhằm phục vụ cho những sinh viên đang tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản.

"Tôi nghĩ lý do người Nhật Bản chọn chúng tôi là vì thanh niên Indonesia rất có khả năng chăm sóc người già", Maesaroh, người đang theo học tại trường Onodera User Run ở thủ đô Jakarta của Indonesia, cho biết.

Trường Onodera User Run được thành lập vào năm 2022, cung cấp khóa đào tạo tiếng Nhật cho những sinh viên muốn đăng ký tham gia một chương trình của chính phủ Nhật Bản nhằm tuyển dụng người nước ngoài có kỹ năng đặc biệt để làm việc trong các lĩnh vực như chăm sóc người lớn tuổi.

Nhật Bản là một trong những xã hội có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới, với những người từ 65 tuổi trở lên hiện chiếm 28% dân số, theo dữ liệu của Liên hợp quốc.

Số ca sinh ở Nhật Bản lần đầu tiên giảm xuống dưới 800.000 vào năm ngoái, theo dữ liệu chính thức, khi dân số trong độ tuổi lao động của Nhật Bản giảm.

Sasaki Hiroki, tùy viên lao động tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Jakarta, ước tính chỉ có khoảng 130.000 trong số 340.000 vị trí việc làm có tay nghề đặc biệt ở Nhật Bản đã được lấp đầy.

"Do đó, lực lượng lao động nước ngoài ngày càng trở nên cần thiết", ông Sasaki nói.

Tính đến tháng 12 năm 2022, có hơn 16.000 người Indonesia làm việc theo chương trình công nhân lành nghề đặc biệt của Nhật Bản, con số cao thứ hai sau Việt Nam. Indonesia là quốc gia đông dân thứ tư thế giới với khoảng 280 triệu người.

Theo bà Kamila Mansjur, hiệu trưởng của trường Onodera User Run, cho biết việc gửi nhân lực đến Nhật Bản để chăm sóc người già mang lại lợi ích cho cả hai nước.

“Ở Indonesia, mỗi năm dân số tăng khoảng 3 triệu người. Tuy nhiên, ở đây chúng tôi có thách thức riêng, đó là thiếu việc làm”, bà Mansjur chỉ ra.

Theo Reuters
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.