Người trẻ Nhật Bản ngại sinh con

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khoảng một nửa số người dưới 30 tuổi chưa lập gia đình ở Nhật Bản không quan tâm đến việc có con.
Người trẻ Nhật Bản ngại sinh con

Đây là kết quả một cuộc khảo sát mới đây của hãng dược phẩm Rohto và công bố ngày 8/4. Lý do mà họ đưa ra là lo ngại kinh tế không đảm bảo cùng gánh nặng sinh con và nuôi dạy con cái.

Theo khảo sát, trong số 400 người trong độ tuổi 18 đến 29 tuổi được hỏi từ, có 49,4% cho biết họ không muốn có con. Đây là tỷ lệ cao nhất trong 3 cuộc khảo sát Sách Trắng về sinh sản hằng năm gần đây nhất do Công ty Dược phẩm Rohto thực hiện.

Theo giới tính, 53,0% số nam giới và 45,6% số phụ nữ được hỏi cho biết họ không quan tâm đến việc trở thành cha/mẹ, viện dẫn những lý do như chi phí nuôi con cao và lo lắng về tương lai của đất nước.

Kết quả cuộc khảo sát trực tuyến được thực hiện vào tháng 1 này được đưa ra sau khi dữ liệu của chính phủ cho thấy số trẻ sinh ra ở Nhật Bản trong năm ngoái đã lần đầu tiên giảm xuống dưới 800.000 trẻ kể từ khi số liệu này được thống kê vào vào năm 1899.

Nhằm đảo ngược xu hướng tỷ lệ sinh giảm ở quốc gia có dân số già hóa nhanh chóng, Chính phủ Nhật Bản đã thành lập Cơ quan Trẻ em và Gia đình để giám sát các chính sách về trẻ em, bao gồm cả lạm dụng trẻ em và nghèo đói.

Cuộc khảo sát trong tài khóa 2022 của Rohto cho thấy 48,1% số nam giới và phụ nữ đã kết hôn có nguyện vọng sinh con và đang nỗ lực thực hiện mong muốn này. Cuộc thăm dò được thực hiện với 800 cặp vợ chồng trong độ tuổi từ 25 đến 44. Tỷ lệ này đánh dấu sự sụt giảm đáng kể so với mức 60,3% của cuộc khảo sát trong tài khóa 2020. Nguyên nhân có thể là do người chồng/vợ dành ít thời gian hơn cho bạn đời của mình khi cuộc sống dần trở lại bình thường sau đại dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.