Tin Mới

Thí sinh gian lận: Nơi đuổi học, nơi cho tiếp tục?

[Ngày Nay] - Hàng loạt thí sinh được can thiệp nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia tại Hòa Bình đã bị các trường đại học trả về do điểm thi thật thấp hơn so với điểm chuẩn vào trường.

Công bố quyết định khởi tố đối với bà Nguyễn Thanh Nhàn (thứ hai từ phải sang) - phó trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La Ảnh: Công an tỉnh Sơn La

Điểm thật thấp hơn điểm chuẩn quá xa

Theo công bố của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kết quả điều tra của Bộ Công an cho thấy, số thí sinh có điểm thi gian lận tại Hòa Bình là 64 thí sinh, với 140 bài thi trắc nghiệm và 22 bài thi Ngữ văn được can thiệp nâng điểm. Trong đó, có bài thi được nâng đến 9,25 điểm. Có thí sinh được nâng tổng điểm ba môn thi là 26,45 điểm.

Chúng tôi sẽ có cách xử lý thỏa đáng, đảm bảo nghiêm túc, đúng pháp luật và quan tâm đến các cháu học sinh” Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam

Do điểm thi thật giảm rất nhiều so với điểm gian lận trước đây, nên sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình cập nhật điểm thật, hàng loạt thí sinh đã bị các trường đại học trả về do điểm thi thật thấp hơn so với điểm chuẩn vào trường.

Đại học Ngoại thương đã buộc thôi học 2 sinh viên tại Hòa Bình. Đại học Kinh tế Quốc dân buộc thôi học 2 sinh viên. Đại học Y Hà Nội cũng xóa tên một sinh viên ở Hòa Bình khỏi ngành Y đa khoa do điểm thi thấp hơn điểm chuẩn.

Tại trường Đại học Thương mại, một sinh viên ở Hòa Bình đã tự nộp đơn xin thôi học trước khi trường công bố kết quả rà soát. Theo Giáo sư Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng Đại học Thương mại, sinh viên này có điểm thật thấp hơn hàng chục điểm so với điểm chuẩn vào trường trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2018. Tuy nhiên, do sinh viên đã tự nộp đơn xin thôi học trước nên trường đã xử lý theo hình thức thôi học tự nguyện thay vì hình thức buộc thôi học. Theo đó, trường hoàn trả lại mọi khoản đóng góp như học phí, các loại quỹ… mà sinh viên đã đóng từ đầu năm học.

Khối trường CAND phát hiện tới 28 sinh viên nằm trong danh sách các thí sinh có điểm thi gian lận và đã trả về địa phương tất cả số sinh viên này. Trong đó, có 17 sinh viên gian lận đỗ vào Học viện Cảnh sát nhân dân, 9 em đỗ vào Học viện An ninh nhân dân. Trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy có 2 sinh viên được nâng điểm…

Tranh cãi về cách xử lý thí sinh gian lận

Hàng chục sinh viên gian lận đã bị trả về địa phương nhưng có em vẫn được tiếp tục học tập bình thường ở các trường đại học.

Hiện duy chỉ có khối trường công an công bố đuổi học tất cả các thí sinh có điểm thi gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, cho dù điểm thật của thí sinh vẫn đủ tiêu chuẩn đỗ vào trường.

Tuy nhiên, ở khối trường dân sự, chỉ những thí sinh có điểm thi thật thấp hơn điểm chuẩn mới bị đuổi học. Những trường hợp có điểm thi thật bằng hoặc cao hơn điểm chuẩn vào trường vẫn được tiếp tục học.

Tại Đại học Kinh tế quốc dân, ngoài 2 em bị buộc thôi học, có 3 em khác ở Hòa Bình cũng nằm trong danh sách 64 thí sinh được can thiệp nâng điểm. Tuy nhiên, điểm thật của 3 em này sau khi chấm thẩm định vẫn đủ điểm đỗ vào trường. Vì thế, theo ông Bùi Quốc Triệu,  Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Kinh tế quốc dân, Hội đồng tuyển sinh của trường vẫn tiếp tục cho các em học bình thường.

Tương tự, tại Đại học Ngoại thương và Đại học Y Hà Nội, mỗi trường cũng có một thí sinh ở Hòa Bình gian lận điểm thi nhưng không bị đuổi học do điểm thật vẫn cao hơn điểm chuẩn vào trường.

Cách xử lý thí sinh gian lận hiện đang gây nhiều ý kiến tranh cãi trái chiều. Nhiều ý kiến ủng hộ việc sử dụng điểm thật của thí sinh nhưng cũng nhiều người cho rằng, việc này sẽ trở thành tiền lệ xấu.

“Nếu trường công an đã đuổi tất cả các thí sinh có điểm gian lận, không quan tâm điểm thật, thì việc xử lý theo hướng căn cứ vào điểm thật ở các trường dân sự sẽ tạo sự thiếu công bằng cho các thí sinh,” Giáo sư Nguyễn Võ Kỳ Anh, nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm mẫu giáo Trung ương nói.

Còn theo ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Lê Quý Đôn, Hà Nội, nếu vẫn sử dụng điểm thật của thí sinh sẽ tạo tiền lệ xấu khi thí sinh không phải chịu thiệt thòi gì từ việc gian lận.

Trước các ý kiến này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện Bộ Công an vẫn đang tiếp tục điều tra các trường hợp gian lận điểm thi. Vì thế, việc sử dụng điểm thật của thí sinh để xác định việc trúng tuyển đại học chỉ có giá trị ở thời điểm hiện tại, trước khi cơ quan Công an có kết luận cuối cùng.

Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam khẳng định: “Chúng tôi sẽ có cách xử lý thỏa đáng, đảm bảo nghiêm túc, đúng pháp luật và quan tâm đến các cháu học sinh”.

Hiện các trường đại học vẫn đang tiếp tục rà soát danh sách thí sinh có điểm gian lận ở Hòa Bình và sẽ cập nhật thêm điểm thật của 44 thí sinh gian lận điểm tại Sơn La. Vì thế, số sinh viên bị buộc thôi học do gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 chắc chắn sẽ còn tiếp tục tăng lên.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo