Hà Nội lên phương án di dời 14.000 hộ dân vùng lụt Chương Mỹ

Chủ tịch TP chỉ đạo cung cấp 5.000 bình nước uống cho người dân ngay trong đêm 30 và sáng 31/7; Chính quyền các địa phương tăng cường tuyên truyền và kiểm tra, sẵn sàng di dời 14.000 hộ dân đến nơi an toàn khi nước tiếp tục lên cao.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung kiểm tra tình hình ngập lụt tại khu vực đê tả sông Bùi huyện Chương Mỹ
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung kiểm tra tình hình ngập lụt tại khu vực đê tả sông Bùi huyện Chương Mỹ

Chiều 30/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đi kiểm tra, chỉ đạo ứng phó với ngập lụt tại đê tả sông Bùi, đoạn qua xã Thanh Bình huyện Chương Mỹ.

Chiều 30/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đi kiểm tra, chỉ đạo ứng phó với ngập lụt tại đê tả sông Bùi, đoạn qua xã Thanh Bình huyện Chương Mỹ.

Trực tiếp thị sát khu vực đê tả Bùi (xã Thanh Bình), ông Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo cấp thêm 10.000 bao tải để các lực lượng đóng bao cát đắp, nâng tuyến đê bao lên thêm 50cm. Việc này phải được tập trung thực hiện ngay trong đêm; đồng thời chỉ đạo một Phó Chủ tịch UBND huyện trực tiếp thông báo cho nhân dân các xã kê cao tài sản, di dời dân đến vùng an toàn đề phòng đêm tiếp tục mưa, nước dâng cao thêm.

Ông Chung cũng chỉ đạo cung cấp 5.000 bình nước uống và sẽ được cấp ngay trong đêm 30 và sáng 31/7, tới  các hộ gia đình. Chủ tịch UBND thành phố lưu ý chính quyền các địa phương phải tăng cường tuyên truyền và kiểm tra, không để người dân đi đánh cá tránh nguy hiểm; đồng thời sẵn sàng di dời 14.000 hộ dân đến nơi an toàn khi nước tiếp tục lên cao.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung chỉ đạo, trong 24/24h phải duy trì hệ thống điều hành bằng bộ đàm từ Chủ tịch UBND thành phố tới các lực lượng tại hiện trường để kịp thời xử lý các tình huống, bảo đảm an toàn cho tuyến đê.

Sau khi kiểm tra và chỉ đạo trực tiếp tại hiện trường khu vực đê tả Bùi, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã có cuộc làm việc với lãnh đạo huyện Chương Mỹ và các lực lượng liên quan tại trụ sở UBND huyện.

Tại cuộc làm việc, ông Đinh Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ đã báo cáo tình hình mưa ngập, công tác ứng phó và bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân. Thiệt hại của các xã đến nay ước tính khoảng 100 tỷ đồng. Huyện đã thực hiện di dân tại chỗ đối với những hộ gia đình có nhà cao tầng; với những hộ có nhà thấp tầng đã di dời vào phía trong đê. Huyện đã cung cấp đèn pin, hỗ trợ ban đầu cho mỗi hộ từ 10-15kg gạo, cùng nước uống và các vật dụng thiết yếu.

Chủ tịch UBND huyện khẳng định, người dân có ý thức rất cao trong việc phối hợp với chính quyền bảo đảm an toàn. Huyện cũng đã sẵn sàng phối hợp với các lực lượng của thành phố để ngay khi nước rút sẽ vào cuộc, thực hiện khử trùng, bảo vệ môi trường, phòng chống bệnh dịch; đồng thời cùng các xã và người dân khôi phục sản xuất. UBND huyện đã huy động các lực lượng công an, quân đội, dân quân tập kết vật liệu để thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố tại hiện trường, trước mắt là đắp thêm hai lớp cao 50cm cho tuyến đê bao; đồng thời triển khai các phương án sẵn sàng di dời người dân ngay trong đêm đến nơi an toàn.

Trao đổi tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Trần Quang Hoài cho biết, tình hình ngập lụt xảy ra hiện nay không phải do xả lũ của hồ Hoà Bình, mà do mưa rừng ngang trên núi đổ về. Đây là hiện tượng bình thường vì năm 2017 đã xảy ra và năm nay tiếp tục xảy ra.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đánh giá, vẫn còn hơn 1.000 hộ dân ở trong tình trạng bị ngập sâu. Đáng tiếc là đã xảy ra việc hai trẻ em bị đuối nước và một người lớn đi đánh cá bị nạn. Nhắc lại những chỉ đạo tại hiện trường, Chủ tịch UBND thành phố lưu ý các lực lượng liên quan phải thực hiện ngay các phương án, ứng trực đủ quân số 24/24h, đặc biệt phải bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và tài sản cho nhân dân.

“Đến sáng 31/7, nước mới lên đến đỉnh điểm. Tôi đề nghị phải chuẩn bị tinh thần ứng phó với tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Đồng thời, các lực lượng tăng cường tuần tra, bảo vệ tài sản cho người dân” - Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, ngay sau đợt lũ này, thành phố sẽ đề xuất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thành phố kè bê tông tuyến đê tả Bùi như cách một số nước đã làm. Ngoài ra, sau đợt lũ này, thành phố sẽ tập trung nạo hút lòng sông để khơi thông dòng chảy hơn nữa. Chủ tịch Hà Nội cũng chỉ đạo Văn phòng UBND thành phố thực hiện ngay việc hỗ trợ gia đình có hai em nhỏ bị đuối nước 20 triệu đồng và gia đình người dân bị nạn khi đi đánh cá 10 triệu đồng.

Chủ tịch UBND thành phố cũng lưu ý cần phải thông tin để người dân trong vùng bị ngập lụt hiểu rõ, rằng khu vực các xã thuộc vùng phân lũ; nên khi lũ lên cao bắt buộc phải xả tràn để phục vụ phân lũ, không để xảy ra vỡ đê.

Theo Infonet
Nhân viên y tế làm việc tại khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ Y tế tăng cường giám sát trước nguy cơ dịch Ebola
(Ngày Nay) - Người đi về từ khu vực đang có dịch cần tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày; không tiếp xúc trực tiếp với người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Ebola, máu, dịch cơ thể hoặc đồ dùng của người bệnh.
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết, nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Các đối tượng trong vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra tại khu vực bãi tắm Tùng Thu (đặc khu Cát Hải, Hải Phòng). Ảnh giữa, hàng trên: Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê)
Khởi tố, tạm giam ca sĩ Miu Lê về hành vi tổ chức sử dụng ma túy
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hải Phòng cho biết: Ngày 16/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê) do có hành vi “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
(Ngày Nay) - Ngày 16/5 vừa qua, sự kiện văn hóa đọc GEN READ do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức đã diễn ra tại Câu lạc bộ Hai Ba (23 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội). Nổi bật trong khuôn khổ chương trình là hoạt động Book Club với chủ đề “Dòng Ký Ức: Lịch sử qua những trang sách” đã thu hút sự tham gia thảo luận và chia sẻ góc nhìn về lịch sử qua những cuốn sách và góc nhìn cá nhân.
Sinh viên Trường đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) thực hành tại phòng Lab Công nghệ giáo dục.
Định hướng chiến lược cho giáo dục đại học Việt Nam
(Ngày Nay) - Tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã giao bảy nhiệm vụ trọng tâm cho Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây cũng là những định hướng chiến lược quan trọng cho sự phát triển của giáo dục đại học Việt Nam trong giai đoạn mới.