Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chống bài Do Thái

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Với 320 phiếu thuận và 91 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 2/5 đã thông qua dự luật chống bài Do Thái trong bối cảnh xảy ra làn sóng biểu tình bất ổn tại nhiều trường đại học trên khắp nước Mỹ.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson phát biểu bên ngoài Đại học Columbia.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson phát biểu bên ngoài Đại học Columbia.

Dự luật trên, mang tên Đạo luật Nhận thức về chống bài Do Thái, do nhóm hạ nghị sĩ lưỡng đảng đề nghị, đứng đầu là Hạ nghị sĩ Mike Lawler của đảng Cộng hòa, đại diện cho bang New York và được 15 hạ nghị sĩ Dân chủ đồng bảo trợ. Hiện văn kiện này được chuyển đến Thượng viện để bỏ phiếu thông qua.

Theo dự luật, Bộ Giáo dục Mỹ phải dùng định nghĩa của Liên minh Quốc tế tưởng niệm sự kiện Holocaust về chống bài Do Thái khi thực thi luật chống kỳ thị của liên bang. Theo định nghĩa đó, bài Do Thái là “nhận thức nào đó về người Do Thái, có thể được bày tỏ bằng thù ghét người Do Thái”. Định nghĩa này bao gồm việc tước đoạt quyền tự quyết của người Do Thái bằng cách cho rằng Israel là quốc gia phân biệt chủng tộc.

Thời gian qua, định nghĩa này đã gây nhiều tranh cãi, đặc biệt trong bối cảnh biểu tình bất ổn tại các trường đại học trên khắp nước Mỹ liên quan tới xung đột ở Gaza. Những sinh viên biểu tình phản đối chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza bị cáo buộc bài Do Thái.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chống bài Do Thái giữa lúc làn sóng biểu tình vẫn diễn ra. Nhiều sinh viên biểu tình ủng hộ Palestine đang kêu gọi trường của họ ngừng tài trợ chiến dịch quân sự của Israel. Trong khi đó, một số sinh viên Do Thái ở trường và giới chức dân cử gọi những cuộc biểu tình này là bài Do Thái, đồng thời cho biết họ đang lo sợ cho sự an toàn của bản thân.

Tính tới ngày 1/5, làn sóng biểu tình tại các trường đại học ở Mỹ diễn ra hầu như ôn hòa, mặc dù hàng trăm sinh viên và nhân viên đại học khắp nước Mỹ đã bị bắt, chủ yếu vì tội xâm phạm cơ sở đào tạo. Giới chức đại học khắp cả nước cũng cho hay một số vụ bạo động mấy ngày qua phần lớn do người biểu tình không phải sinh viên gây ra.

Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Các thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình) rạng rỡ sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
(Ngày Nay) - Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, thời điểm này, bên cạnh nỗ lực ôn tập kiến thức và kỹ năng cho các thí sinh, tỉnh Thái Bình tích cực triển khai công tác chuẩn bị để bảo đảm cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp. Ảnh: Hamid Azmoun/Inrap
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ Pháp đã phát hiện một khu mộ ngựa độc đáo tại miền Trung nước Pháp. Điều gây tranh cãi là liệu những con vật này bị giết trong chiến tranh hay là một phần của nghi lễ tôn giáo.
Cục An toàn thông tin cảnh báo các lỗ hổng nghiêm trọng trên Microsoft. Ảnh: NCSC
Cảnh báo các lỗ hổng bảo mật đang được khai thác trên Microsoft và Google
(Ngày Nay) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cảnh báo 8 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Cụ thể, trong danh sách bản vá tháng 5/2024 với 59 lỗ hổng bảo mật trong các phần mềm của Microsoft, có 8 lỗ hổng đặc biệt cần chú ý.
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kurt Campbell cùng Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Okano Masataka và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong Kyun sẽ tham dự cuộc đối thoại 3 bên tại Little Washington, bang Virginia của Mỹ, vào ngày 31/5 tới.