Hai nhà báo nhận Giải Nobel Hòa bình 2021

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giải Nobel Hòa bình năm 2021 đã được trao cho hai nhà báo và nhà hoạt động ngôn luận tự do Maria Ressa của Philippines và Dmitry Muratov của Nga.
Hai nhà báo nhận Giải Nobel Hòa bình 2021

Chiều 8/10, Ủy ban Nobel Nauy đã công bố hai cái tên đồng nhận giải Nobel Hòa bình 2021 là Maria Ressa và Dmitry Muratov.

Công bố giải thưởng Nobel Hòa bình năm nay, bà Berit Reiss-Andersen, Chủ tịch ủy ban Nobel, cho biết:

"Báo chí tự do, độc lập và dựa trên sự thật nhằm bảo vệ chống lại sự lạm quyền, dối trá và tuyên truyền chiến tranh. Nếu không có tự do ngôn luận và tự do báo chí, sẽ khó có thể thúc đẩy tình huynh đệ giữa các quốc gia, giải trừ quân bị và một trật tự thế giới tốt đẹp hơn thành công trong thời đại chúng ta."

Maria Ressa là một nhà báo và ký giả người Mỹ gốc Philippines, bà là đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của trang tin trực tuyến Rappler. Bà Ressa cũng người đã dành gần hai thập kỷ làm phóng viên điều tra ở Đông Nam Á cho hãng tin CNN.

Năm 2020, bà bị các nhà chức trách Philippines kết án vì tội danh vi phạm luật chống tội phạm mạng, một động thái bị các nhóm nhân quyền và các nhà báo lên án rộng rãi là một cuộc tấn công vào quyền tự do báo chí.

Trên trang Rappler, bà Ressa chia sẻ cảm xúc sau khi được trao giải Nobel Hòa bình: "Tôi không nghĩ đó là tôi, tôi nghĩ đó là Rappler. Tôi - chúng tôi - đã nói điều này kể từ năm 2016, rằng chúng tôi đang đấu tranh cho sự thật."

"Khi chúng ta sống trong một thế giới mà sự thật là điều dễ gây tranh cãi, khi các hãng thông tấn lớn nhất thế giới ưu tiên lan truyền cuộc sống chứa đựng sự giận dữ và thù hận, và lan truyền nó nhanh hơn và xa hơn sự thật, thì báo chí sẽ trở thành hoạt động xã hội", bà Ressa nói. 'Vì vậy, trong cuộc chiến giành sự thật, tôi đoán điều này cho thấy rằng Ủy ban Giải thưởng Nobel Hòa bình đã nhận ra rằng một thế giới không có sự thật là một thế giới không lòng tin."

Trong khi đó, Dmitry Muratov là một nhà báo người Nga và là tổng biên tập của tờ Novaya Gazeta từ 1995 đến 2017.

Trước đó, ông Muratov đã giành được giải thưởng tự do báo chí quốc tế của CPJ vào năm 2007 vì sự dũng cảm của mình trong việc bảo vệ quyền tự do báo chí.

Theo The Guardian
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.