Hai nhà báo nhận Giải Nobel Hòa bình 2021

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giải Nobel Hòa bình năm 2021 đã được trao cho hai nhà báo và nhà hoạt động ngôn luận tự do Maria Ressa của Philippines và Dmitry Muratov của Nga.
Hai nhà báo nhận Giải Nobel Hòa bình 2021

Chiều 8/10, Ủy ban Nobel Nauy đã công bố hai cái tên đồng nhận giải Nobel Hòa bình 2021 là Maria Ressa và Dmitry Muratov.

Công bố giải thưởng Nobel Hòa bình năm nay, bà Berit Reiss-Andersen, Chủ tịch ủy ban Nobel, cho biết:

"Báo chí tự do, độc lập và dựa trên sự thật nhằm bảo vệ chống lại sự lạm quyền, dối trá và tuyên truyền chiến tranh. Nếu không có tự do ngôn luận và tự do báo chí, sẽ khó có thể thúc đẩy tình huynh đệ giữa các quốc gia, giải trừ quân bị và một trật tự thế giới tốt đẹp hơn thành công trong thời đại chúng ta."

Maria Ressa là một nhà báo và ký giả người Mỹ gốc Philippines, bà là đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của trang tin trực tuyến Rappler. Bà Ressa cũng người đã dành gần hai thập kỷ làm phóng viên điều tra ở Đông Nam Á cho hãng tin CNN.

Năm 2020, bà bị các nhà chức trách Philippines kết án vì tội danh vi phạm luật chống tội phạm mạng, một động thái bị các nhóm nhân quyền và các nhà báo lên án rộng rãi là một cuộc tấn công vào quyền tự do báo chí.

Trên trang Rappler, bà Ressa chia sẻ cảm xúc sau khi được trao giải Nobel Hòa bình: "Tôi không nghĩ đó là tôi, tôi nghĩ đó là Rappler. Tôi - chúng tôi - đã nói điều này kể từ năm 2016, rằng chúng tôi đang đấu tranh cho sự thật."

"Khi chúng ta sống trong một thế giới mà sự thật là điều dễ gây tranh cãi, khi các hãng thông tấn lớn nhất thế giới ưu tiên lan truyền cuộc sống chứa đựng sự giận dữ và thù hận, và lan truyền nó nhanh hơn và xa hơn sự thật, thì báo chí sẽ trở thành hoạt động xã hội", bà Ressa nói. 'Vì vậy, trong cuộc chiến giành sự thật, tôi đoán điều này cho thấy rằng Ủy ban Giải thưởng Nobel Hòa bình đã nhận ra rằng một thế giới không có sự thật là một thế giới không lòng tin."

Trong khi đó, Dmitry Muratov là một nhà báo người Nga và là tổng biên tập của tờ Novaya Gazeta từ 1995 đến 2017.

Trước đó, ông Muratov đã giành được giải thưởng tự do báo chí quốc tế của CPJ vào năm 2007 vì sự dũng cảm của mình trong việc bảo vệ quyền tự do báo chí.

Theo The Guardian
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
(Ngày Nay) - Tạp chí PLoS Biology (Hoa Kỳ) vừa công bố kết quả xếp hạng 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021. Theo bảng xếp hạng này, Việt Nam có 5 nhà khoa học lọt vào nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới và 28 nhà khoa học khác được xếp trong nhóm 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới.