Hai thùng gạo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Nhà tôi có 2 thùng đựng gạo. Một thùng nhựa, từ thời sinh viên. Một cái thùng gỗ, nghe nói gỗ thông, mua trên Hà Giang.
Hai thùng gạo

Hôm đi làm về, nghe con gái nói chuyện với bạn hàng xóm: Nhà Gấu có mấy thùng gạo? Gấu bảo: Nhà tớ có 1 thùng. Con gái: Nhà tớ có 2 thùng. Nhà tớ giàu hơn nhà cậu!

Cái thùng gạo bằng gỗ, tôi kê trong cái phòng nhỏ. Con trai tôi biết được, cái thùng bằng gỗ có tay cầm, nên hay trốn vào trong phòng, mở nắp ra, rồi lấy bơ xúc lên xúc xuống, nghịch. Nó thường chơi trò đó hàng giờ mà không chán.

Ngày xưa, thùng gạo nhà tôi là một cái thùng tôn, do bố gò. Thùng đựng gạo đó, có thể đựng 2-3 thúng gạo một lúc, ăn hai tháng mới hết.

Cũng giống con trai, tôi hay nghịch thùng gạo. Khi thì bổ mít tay dính nhựa, xòa tay vào đó, cho cám gạo nó bám vào nhựa, rửa sạch tay.

Khi thì đi ăn trộm cà chua ương ương gần chín, dúi vào trong thùng để rấm. Cứ chừng mươi phút, lại lẻn vào, moi lên kiểm tra xem nó đã chín chưa.

Nay, nghe chuyện con gái tranh luận với bạn Gấu, xem nhà ai giàu hơn, từ việc có 2 cái thùng đựng gạo, làm tôi chạnh lòng.

Có những bận, tôi bé tí, chỉ nhỉnh hơn cái thùng đựng gạo bằng tôn bố gò, nghiêng chiếc thùng, lấy tay vét sồn sột hạt gạo cuối cùng, mà vẫn không đủ nấu bữa cơm, thế là vác rá đi vay vài bơ, nấu cho đủ bữa.

Chiếc thùng ấy giờ không còn nữa. Vì, có một bận, không hiểu cơn cớ gì nó được trưng dụng để luộc bánh chưng. Đáy thùng mỏng, gặp than lò nóng, thế là cháy cả mảng đít. Và, mẻ bánh chưng năm ấy cũng ám mùi khét lẹt....

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.