Hàng rào

[Ngày Nay] - Tôi vừa đi vừa bấm điện thoại, những ngày này tin nóng cứ dồn dập, phải đọc để còn xử lý đưa tin. Đột nhiên, chân hơi vướng, theo phản xạ tôi khựng lại, bước lui. Chút nữa thì vấp phải cô bé con. Nó hơi chúi người, nhưng lấy lại thăng bằng, không ngã. 
Hàng rào

Ái ngại vì sự bất cẩn của mình, tôi ngồi xuống, định xoa đầu hỏi xem con bé có sao không? Nhưng đột nhiên, một lời cảnh báo bật ra từ đâu đó trong não, ngăn tôi lại. Bạn hiểu cho, với ngần ấy thứ diễn ra với trẻ con, phụ nữ, thì hồn nhiên đụng chạm là một thứ không còn tùy tiện được. 

Cô bé rất xinh, chừng 3-4 tuổi, mặc váy màu xanh da trời, tóc buộc túm gọn gàng, mắt to đen láy, cái miệng cười duyên chúm chím khoe má lúm đồng tiền. 

- Có sao không con? 

Cô bé lúc lắc cái đuôi tóc. 

Tôi lúng túng lục tìm cái túi đeo hông, mong tìm được gì đó để cho bé. Một cái kẹo chẳng hạn. Nhưng không có gì. Thành thực mà nói, tôi không có kỹ năng giao tiếp với các bé gái, tôi chỉ có con trai, và 2 bố con quan hệ như kiểu bạn bè đàn ông với nhau vậy thôi. Một đôi khi tôi gặp bạn có con gái nhỏ, cách duy nhất tôi áp dụng, đó là nịnh nọt các cô bé đến mây xanh. Công chúa xinh quá; Cái váy đẹp tuyệt; Ai mà duyên dáng thế nhỉ... Kiểu như vậy. Rất may là dù kiểu đó có hơi lố, thì thường là các bé cũng thích, và độ lượng giao tiếp với tôi, nhưng cũng chỉ vài câu không hơn. 

Cô bé váy xanh da trời dĩ nhiên chả thấy điều gì hay ho từ một bác to vật mặt đầy râu lại còn tí nữa làm mình ngã, nó quay đi. Đúng lúc đó thì tôi tìm thấy trong ngăn túi ngoài quả trứng socola Kindle, con trai cất nhờ vào đấy từ tuần trước, khi 2 bố con đi dạo phố. 

Tôi gọi với theo, lúc đó thì bé đã chạy được 1 quãng rồi. Và một người phụ nữ, chắc là mẹ cháu, đi tới bế cô bé lên. Chị cũng nhìn thấy tôi đang gọi cháu, nên tôi tiến tới chào.

- Con chị phải không? Cháu dễ thương quá, tôi muốn cho nó cái này...

Trong giây lát, người phụ nữ không nói gì, nhìn tôi vẻ cảnh giác. Tôi hiểu mình rơi vào thế dở khóc dở cười rồi.

- Cái này của con trai tôi... À là vì ban nãy tôi suýt làm cháu ngã...

- Chết, sao không con?

- Ơ không. Không sao đâu. Cháu chưa ngã... Thôi, xin lỗi 2 mẹ con. 

Tôi lúng túng quay đi, không dám nói thêm gì về con bé nữa. Sự việc đúng là oái oăm, chả biết phải nói thế nào. 

- Con xin bác đi - Đột nhiên tôi nghe thấy chị ấy nói với theo. Quay lại, người mẹ ấy nhìn tôi mỉm cười. Con xin bác - chị mồi cho con bé.

- Con hin pác - cô bé cười, và tôi đưa quả trứng socola cho nó.

- Cám ơn chị - Tôi nhìn người mẹ, nói rất chân thành.

- Cám ơn anh - Cô ấy đáp lại.  Chúng tôi nhìn nhau, cùng mỉm cười, rồi quay đi. 

Đấy là vài phút ngắn ngủi ở siêu thị. Và nó cứu trái tim của tôi suốt một buổi chiều. Tôi chia sẻ với bạn, vì trái tim chúng ta đã có những khoảng thời gian quá mệt mỏi rồi.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.