Hiểu được mệnh trời

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Mãi rồi cũng đến lúc bước sang cái tuổi 50.
Hiểu được mệnh trời

Mệnh trời thực ra không khó hiểu lắm! Một đứa trẻ 20 cũng có thể hiểu được, chỉ là có muốn hay không thôi. Ngày xưa các cụ bảo “Ngũ thập tri thiên mệnh” chẳng qua là vì đến tuổi ấy người ta mới chịu chấp nhận không cưỡng mệnh trời nữa. Bởi, hiểu được mệnh trời chỉ đơn giản là biết vui vì được sống.

Lâu rồi, tôi thấy cuộc đời con người ta, suy cho cùng ai cũng như ai thôi, thành cũng thế, mà bại cũng vậy, bảo nặng thì nặng, bảo nhẹ thì nhẹ, khi buông tay bỏ xuống thì chả còn nặng nhẹ gì nữa. Thứ còn lại chỉ là có cảm thấy vui hay không mà thôi.

Sống để mà vui cũng dễ lắm! Khi xưa chẳng có gì, chạy ăn từng bữa vẫn đầy niềm vui. Giờ lắm khi cũng tiền bạc xông xênh mà chẳng thấy vui hơn. Niềm vui, cuối cùng chẳng phải thứ có nhiều điều kiện. Mình muốn vui thì sẽ tự nhiên mà vui, chẳng phải cưỡng cầu. Nhưng mà để luôn vui, luôn có niềm vui, người ta cũng cần một vài thứ. Ví dụ như lòng can đảm và sự tử tế.

Can đảm để không giấu dốt, để vui vẻ học hỏi mọi điều từ cuộc sống, học kinh nghiệm của người già, học sự tự nhiên của con trẻ. Can đảm để không hiếu thắng, không cầu hơn thua, để dễ dàng nhường nhịn.

Tử tế để sống thật với con người của mình, để được ngây thơ, dại khờ, được hồ đồ không cần biết thiên hạ nghĩ gì về mình. Chỉ cần mình thấy đúng với bản thân mình thì mặc nhiên thuận với lẽ đất trời.

Sang tuổi năm mươi rồi. Chờ mãi rồi cũng tới cái tuổi mà mình cho phép mình được sống vui vẻ tự nhiên, bỏ ngoài tai mọi khen chê phù phiếm.

Sẵn sàng cho Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024
Sẵn sàng cho Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024
Các chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024, với các thông điệp: "Sách hay cần bạn đọc", "Sách quý tặng bạn", "Tặng sách hay - Mua sách thật", "Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe" sẽ được tổ chức trong suốt tháng 4/2024, trong đó trọng tâm từ ngày 17/4 đến 1/5. Lễ khai mạc được tổ chức tối 17/4, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng theo quy định để can thiệp kịp thời, xử lý ngay tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch, hiệu quả.
Trung Quốc, Triều Tiên bàn cách thúc đẩy hợp tác song phương
Trung Quốc, Triều Tiên bàn cách thúc đẩy hợp tác song phương
Ngày 11/4, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân (Nhân Đại) toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế đã tham dự các sự kiện đánh dấu 75 năm Trung Quốc và Triều Tiên thiết lập quan hệ ngoại giao.