Hiểu được mệnh trời

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Mãi rồi cũng đến lúc bước sang cái tuổi 50.
Hiểu được mệnh trời

Mệnh trời thực ra không khó hiểu lắm! Một đứa trẻ 20 cũng có thể hiểu được, chỉ là có muốn hay không thôi. Ngày xưa các cụ bảo “Ngũ thập tri thiên mệnh” chẳng qua là vì đến tuổi ấy người ta mới chịu chấp nhận không cưỡng mệnh trời nữa. Bởi, hiểu được mệnh trời chỉ đơn giản là biết vui vì được sống.

Lâu rồi, tôi thấy cuộc đời con người ta, suy cho cùng ai cũng như ai thôi, thành cũng thế, mà bại cũng vậy, bảo nặng thì nặng, bảo nhẹ thì nhẹ, khi buông tay bỏ xuống thì chả còn nặng nhẹ gì nữa. Thứ còn lại chỉ là có cảm thấy vui hay không mà thôi.

Sống để mà vui cũng dễ lắm! Khi xưa chẳng có gì, chạy ăn từng bữa vẫn đầy niềm vui. Giờ lắm khi cũng tiền bạc xông xênh mà chẳng thấy vui hơn. Niềm vui, cuối cùng chẳng phải thứ có nhiều điều kiện. Mình muốn vui thì sẽ tự nhiên mà vui, chẳng phải cưỡng cầu. Nhưng mà để luôn vui, luôn có niềm vui, người ta cũng cần một vài thứ. Ví dụ như lòng can đảm và sự tử tế.

Can đảm để không giấu dốt, để vui vẻ học hỏi mọi điều từ cuộc sống, học kinh nghiệm của người già, học sự tự nhiên của con trẻ. Can đảm để không hiếu thắng, không cầu hơn thua, để dễ dàng nhường nhịn.

Tử tế để sống thật với con người của mình, để được ngây thơ, dại khờ, được hồ đồ không cần biết thiên hạ nghĩ gì về mình. Chỉ cần mình thấy đúng với bản thân mình thì mặc nhiên thuận với lẽ đất trời.

Sang tuổi năm mươi rồi. Chờ mãi rồi cũng tới cái tuổi mà mình cho phép mình được sống vui vẻ tự nhiên, bỏ ngoài tai mọi khen chê phù phiếm.

Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.