Hội Nhà văn Việt Nam: Hà Nội 'ngó lơ' đề nghị hỗ trợ vé máy bay

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đại diện Hội Nhà văn Việt Nam cho biết đến nay TP Hà Nội vẫn chưa phản hồi lại các công văn đề nghị hỗ trợ kinh phí đi lại cho nhà văn dự Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc.
Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều (phải) và Trưởng ban Nhà Văn trẻ - nhà thơ Hữu Việt tại cuộc họp báo.
Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều (phải) và Trưởng ban Nhà Văn trẻ - nhà thơ Hữu Việt tại cuộc họp báo.

Trong buổi họp báo hôm 13/6, ông Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn, cho biết kinh phí tổ chức Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc là kinh phí của Nhà nước kết hợp với xã hội hóa. Đặc biệt, nguồn kinh phí từ phía Nhà nước khá thấp vì gần đây có yêu cầu giảm chi phí tổ chức các hội nghị, hội thảo tối đa.

Hội Nhà văn Việt Nam sau có đã gửi công văn tới các địa phương để đề nghị hỗ trợ mua vé máy bay, vé xe đi lại cho các đại biểu tham dự hội nghị tại Đà Nẵng. Đến nay, hầu hết các tỉnh, thành phố đều đồng ý hỗ trợ chi phí đi lại, riêng tỉnh Lạng Sơn từ chối cấp kinh phí, còn TP Hà Nội không trả lời.

Theo ông Nguyễn Quang Thiều việc TP Hà Nội "ngó lơ" hai công văn xin hỗ trợ kinh phí của Hội Nhà văn Việt Nam "làm thất vọng những nhà văn trẻ".

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam lập luận rằng Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cũng như Hội nghị văn hóa toàn quốc vừa diễn ra năm ngoái tại Hà Nội đều khẳng định văn hóa có vai trò ngang bằng kinh tế, chính trị, và "văn hóa soi đường cho quốc dân đi", nhưng thực chất các địa phương đang thực hiện chủ trương đó ra sao?

Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 10 có 138 đại biểu tham dự, trong đó có 119 đại biểu là các cây bút trẻ tiêu biểu đến từ các vùng miền trong cả nước, 19 đại biểu là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam tuổi đời từ 35 trở xuống (sinh năm 1986, tính đến thời điểm năm 2021 là năm dự kiến tổ chức Hội nghị). Số lượng đại biểu tham dự đông nhất là các tác giả độ tuổi từ 22-33 tuổi, sinh từ năm 1992-2000.

Đây là dịp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học hỏi của các cây bút trẻ trên cả nước về công việc viết văn. Đây cũng là dịp để Hội Nhà văn Việt Nam lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, hiểu được những người trẻ đang viết gì, có thái độ và trách nhiệm như thế nào với việc cầm bút. Từ đó, Hội Nhà văn Việt Nam, thế hệ đi trước có thể trợ giúp, đồng hành với họ trên chặng đường sáng tác nhằm đóng góp cho sự phát triển của văn học nước nhà.

Ảnh minh họa
Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
(Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.