Hơn một nửa dân số Mỹ và EU mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sự thống trị của biến thể Omicron trong suốt mùa đông năm 2021 đã khiến hơn một nửa dân số của Mỹ và Liên minh châu Âu mắc COVID-19.
Hơn một nửa dân số Mỹ và EU mắc COVID-19

Trong cuộc họp báo tại Brussels hôm 27/4, Ủy ban châu Âu (EC) ước tính từ 60-80% dân số EU đã mắc COVID-19 trong bối cảnh khối này đang bước vào giai đoạn hậu đại dịch.

Cơ quan y tế EU cũng nêu rõ dù các số liệu thống kê chính thức cho thấy 30% dân số EU mắc bệnh, nhưng tính cả những ca có thể chưa được công bố đầy đủ thì số người mắc bệnh tại EU có thể lên đên 350 triệu, tương đương 77% dân số toàn khối.

Trong bối cảnh số ca mắc mới và tử vong vì COVID-19 giảm trong thời gian gần đây, EU đang tiến tới bỏ xét nghiệm diện rộng và báo cáo số ca mắc mới.

Trong tài liệu vạch ra chiến lược cho giai đoạn sau giai đoạn khẩn cấp vì đại dịch, EC kêu gọi chính phủ các nước EU tiếp tục tiêm phòng cho người chưa được tiêm, đặc biệt là cho trẻ em chuẩn bị bước vào kỳ học mới mùa thu tới.

Hiện tỷ lệ trẻ em EU từ 5-9 tuổi được tiêm phòng là 15%. Đây cũng là nhóm nhỏ tuổi nhất được cấp phép tiêm phòng COVID-19 tại EU. Tỷ lệ tiêm cho nhóm từ 15-17 tuổi là 70%.

Còn tại Mỹ, một khảo sát của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) mới được công bố cho biết 58% dân số nước này, tương đương 190 triệu người, đã mắc COVID-19.

Giới chức y tế Mỹ cho rằng con số này cao hơn nhiều so với 80 triệu trường hợp được ghi nhận chính thức. Khoảng 75% dân số Mỹ dưới 18 tuổi đã bị nhiễm bệnh, theo số liệu của CDC, với các biến thể phụ của Omicron là BA.2 và BA.2.12.1 chiếm vị thế chủ đạo.

Ngay cả khi số trường hợp nhập viện gia tăng, số ca tử vong vẫn tiếp tục giảm, và hiện ở mức hơn 300 người một ngày. Nước này dự kiến ​​sẽ đạt đến cột mốc 1 triệu ca tử vong do COVID-19 trong những tuần tới.

Theo AFP, Reuters
(Ảnh: TTXVN)
Những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022
(Ngày Nay) -   Hạn cuối cùng giảm lệ phí làm Căn cước công dân có gắn chip điện tử; sẽ cấp hộ chiếu phổ thông online trên toàn quốc; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo… là những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022.
Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Áo điện đàm cùng Tổng thống Nga
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển và trao đổi tù binh.
Thí điểm phân cấp cho UBND 4 tỉnh, thành phố thực hiện phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng. (Ảnh minh hoạ)
Thí điểm phân cấp 4 tỉnh, thành phố phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 15/2022/QĐ-TTg quy định về thí điểm phân cấp thẩm quyền phê duyệt, trình tự, thủ tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị thuộc thành phố Hải Phòng, thành phố Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và tỉnh Thanh Hóa.
Ảnh minh hoạ.
Đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp tại Hải Phòng, Hà Nam, Hưng Yên
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký các Quyết định số 647, 648, 650/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các Khu Công nghiệp: Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng); Đồng Văn I mở rộng phía Đông Bắc nút giao Vực Vòng - khu B (tỉnh Hà Nam); Yên Mỹ II mở rộng (tỉnh Hưng Yên).
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều ngày 27/5, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong 24 giờ qua, trên địa bàn thành phố ghi nhận 297 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 105 ca cộng đồng và 192 ca đã cách ly.