Làn sóng biểu tình phản đối chính quyền Trump lan rộng tại Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hàng chục nghìn người dân đã đổ ra đường tại thành phố New York, tham gia các cuộc biểu tình thuộc phong trào “No Kings” nhằm phản đối các chính sách của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Làn sóng biểu tình phản đối chính quyền Trump lan rộng tại Mỹ

Từ khu vực Central Park đến Trung tâm Manhattan, hàng chục nghìn người dân New York đã gia nhập chiến dịch biểu tình toàn quốc mang tên “No Kings” (Không quân vương). Đoàn người tuần hành cùng các chính trị gia và giới nghệ sĩ để bày tỏ sự phản đối đối với các chính sách của Tổng thống Donald Trump. Đây là một phần của chiến dịch huy động lực lượng quy mô lớn diễn ra khắp 50 bang của Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Ngày 28/3 vừa qua, dòng người biểu tình đã mang theo biểu ngữ yêu cầu chấm dứt chiến tranh tại Iran, cắt giảm lực lượng đặc vụ Cơ quan Di trú và Hải quan (ICE) tại các thành phố và công khai toàn bộ hồ sơ vụ án Epstein. Với sự tham gia của các nghị sĩ bang New York và nhiều nhân vật nổi tiếng, đoàn biểu tình đã di chuyển từ phía nam Công viên Trung tâm đến Phố 34 ở Manhattan. Đáng chú ý, nhiều người mang theo hình ảnh loài bướm vua (monarch butterfly) - một cách chơi chữ đầy ẩn ý nhằm chỉ trích phong cách lãnh đạo mà những người phản đối gọi là "trực trị" hay "quân chủ" của Tổng thống Donald Trump.

Sự kiện lần này đánh dấu đợt biểu tình quy mô lớn lần thứ ba của phong trào “No Kings” kể từ khi chính quyền ông Trump bước vào nhiệm kỳ thứ hai. Theo kế hoạch, hơn 3.000 cuộc biểu tình đã được tổ chức trên khắp 50 bang, từ các thành phố ven biển như New York, Los Angeles đến các đảo xa như Hawaii và Puerto Rico.

Làn sóng biểu tình phản đối chính quyền Trump lan rộng tại Mỹ ảnh 1
Bản đồ cuộc biểu tình “No Kings”.

Dữ liệu trên website chính thức của phong trào “No Kings” cho thấy sự hưởng ứng từ nhiều nơi trên thế giới, bao gồm quần đảo Virgin, St. Lucia, khu vực Mỹ Latinh, Tây Âu và Kenya. Trước đó, phong trào này từng tổ chức các cuộc biểu tình lớn vào tháng 6 và tháng 10 năm ngoái. Một cuộc tuần hành trọng điểm cũng đã diễn ra tại St. Paul, Minnesota - gần Minneapolis, nơi hai công dân Renee Good và Alex Pretti đã bị bắn trong các cuộc đụng độ riêng biệt với lực lượng quản lý di trú và bảo vệ biên giới hồi tháng 1 vừa qua.

Giữa "biển" biểu ngữ, xuất hiện nhiều dòng chữ “Đừng chạm vào Tish” nhằm ủng hộ Tổng chưởng lý New York - bà Letitia James - trước những áp lực pháp lý từ chính quyền liên bang. Trước đó, theo báo cáo của NBC News, Giám đốc Tài chính Nhà ở Liên bang Bill Pulte đã kêu gọi Bộ Tư pháp điều tra bà James với cáo buộc gian lận bảo hiểm liên quan đến bất động sản.

Diễn viên Robert De Niro, một trong những người tổ chức, cho rằng chưa có tổng thống nào trước đây tạo ra “mối đe dọa hiện hữu” đối với tự do và an ninh như ông Trump.

Làn sóng biểu tình phản đối chính quyền Trump lan rộng tại Mỹ ảnh 2
Làn sóng biểu tình phản đối chính quyền Trump lan rộng tại Mỹ ảnh 3
Hòa chung dòng người tuần hành có các chính khách và nhân vật nổi tiếng của New York: Tổng chưởng lý bang Letitia James, Mục sư Al Sharpton và nam diễn viên Robert De Niro.

Jessie Walker, một nghệ sĩ bối cảnh tại Manhattan, đã gây chú ý khi mang theo mô hình biếm họa 3D mô phỏng ông Donald Trump trong hình hài một đứa trẻ sơ sinh, thắt cravat đỏ dài, đội mũ MAGA kiểu chú hề, một tay cầm tiền và tay kia cầm chiếc lục lạc hình quả địa cầu. Bà Walker chia sẻ: “Đây là lần thứ ba tôi mang mô hình này xuống đường, và thông điệp của nó dường như ngày càng trở nên thời sự hơn trong bối cảnh hiện nay”. “Đây là lần thứ ba tôi mang mô hình này xuống đường”, bà Walker chia sẻ. “Và thông điệp của nó dường như ngày càng trở nên thời sự hơn”.

Làn sóng biểu tình phản đối chính quyền Trump lan rộng tại Mỹ ảnh 4

Jessie Walker và mô hình biếm họa 3D Tổng thống Trump.

Theo The Haitian Times
Hơn 10.000 cán bộ nhân viên Viettel Global giúp Viettel luôn vững vàng trong hành trình kinh doanh toàn cầu.
Viettel đánh dấu 20 năm kinh doanh toàn cầu thành công rực rỡ
(Ngày Nay) - Ngày 28/3, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức kỷ niệm 20 năm kinh doanh toàn cầu, đánh dấu hành trình mở rộng ra thị trường quốc tế và khẳng định vị thế của doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực viễn thông-công nghệ số.
Lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia – Gia Lai 2026 với chương trình nghệ thuật từ truyền thống đến Mega Concert quy mô, hoành tráng.
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026: Đại ngàn chạm biển xanh
(Ngày Nay) - Tối 28/3, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 với chủ đề "Gia Lai - Đại ngàn chạm biển xanh" nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam, góp phần thúc đẩy du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.
Những bản sách giáo khoa sẽ được số hóa nội dung.
Hợp lực kiến tạo hệ sinh thái giáo dục số
(Ngày Nay) - Trong hành trình chuyển đổi số của giáo dục Việt Nam, việc đưa tri thức từ trang sách truyền thống lên môi trường số không chỉ là sự thay đổi về phương thức truyền tải, mà còn là bước chuyển quan trọng trong tư duy tổ chức dạy và học.
Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (phải) trao Quân kỳ Quyết thắng cho đại diện Nhà trường Thiếu sinh quân miền Nam.
Quyết định thành lập trường Thiếu sinh quân miền Nam
(Ngày Nay) - Sáng 28/3, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập và trao Quân kỳ Quyết thắng của Bộ Quốc phòng cho trường Thiếu sinh quân miền Nam đặt tại ấp Bến Đình, xã Nhuận Đức, TP Hồ Chí Minh.
Giải bài toán an ninh năng lượng quốc gia
Giải bài toán an ninh năng lượng quốc gia
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới biến động phức tạp, những chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của cơ quan quản lý đã góp phần quan trọng giữ vững an ninh năng lượng quốc gia, bảo đảm nguồn cung cho sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân.