Khẩn trương tháo gỡ vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Chiều 25/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Tổ trưởng Tổ công tác số 3 về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 đã làm việc với 17 bộ, cơ quan Trung ương, hai địa phương.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo. Ảnh: TTXVN
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo. Ảnh: TTXVN

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đây là những bộ, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương được phân bổ số vốn đầu tư công thấp, trong khi đó lại không có nhiều kinh nghiệm trong thực hiện các dự án đầu tư công. Sau những đợt kiểm tra, đôn đốc, các bộ, ngành, địa phương đã bước đầu khắc phục được một số vướng mắc, hạn chế để tiếp tục thúc đẩy giải ngân đầu tư công, dự kiến sẽ đạt tiến độ đặt ra vào cuối năm.

Trên thực tế, phần lớn công tác giải phóng mặt bằng dự án thuộc các địa phương, Phó Thủ tướng yêu cầu Tổ công tác số 3 có văn bản đôn đốc các địa phương về vấn đề này; đồng thời tăng cường năng lực các ban quản lý dự án…

"Bộ Kế hoạch và Đầu tư quán triệt với các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương, tinh thần Thủ tướng đã chỉ đạo là: có tiền phải giải ngân được, những dự án chưa đủ thủ tục phải hoàn trả, đồng thời các chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện các thủ tục để cấp lại vốn", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn…. đã trao đổi với đại diện Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính về vướng mắc của một số dự án quan trọng đang bị chậm tiến độ do thay đổi cơ chế, chính sách trong thực hiện hợp đồng xây dựng, dự án ODA; biến động giá vật liệu, nhân công xây dựng; một số dự án trong quá trình lựa chọn nhà thầu hoặc chưa đến điểm dừng kỹ thuật để nghiệm thu khối lượng hoàn thành…

Đối với vướng mắc về tài sản đảm bảo liên quan đến dự án của Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Bộ Tài chính cho biết sẽ kiến nghị phương án cụ thể với Thủ tướng Chính phủ để tháo gỡ.

Nhấn mạnh đặc thù của chi đầu tư công thường tăng mạnh vào những tháng cuối năm, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương cho biết, việc giải ngân vốn đầu tư cần thời gian để thi công, tích lũy khối lượng, phụ thuộc vào tiến độ hợp đồng mới có thể làm thủ tục thanh toán. Các dự án mới phải mất nhiều thời gian triển khai các thủ tục lập, thẩm định và phê duyệt thiết kế - dự toán công trình mới đủ điều kiện để tổ chức đấu thầu thi công.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị các bộ, ngành tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng; kiên quyết cắt giảm, điều chuyển vốn từ các dự án chậm giải ngân sang dự án có khả năng giải ngân tốt hơn; xử lý nghiêm và kịp thời các nhà thầu vi phạm tiến độ xây dựng, chất lượng công trình, các điều khoản hợp đồng đã ký kết…

Theo báo cáo tại cuộc họp, tổng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022, Thủ tướng Chính phủ giao cho 17 bộ, cơ quan Trung ương và 2 địa phương thuộc Tổ công tác số 3 hơn 18.066 tỷ đồng.

Đến ngày 30/6, các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương đã phân bổ, giao chi tiết cho từng nhiệm vụ, dự án khoảng 16.675 tỷ đồng, còn lại chưa phân bổ chi tiết 1.391 tỷ đồng của 5 bộ, cơ quan Trung ương.

Kết quả giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022, tính đến ngày 30/6, tỷ lệ giải ngân của 17 bộ, cơ quan Trung ương thuộc Tổ công tác số 3 đạt khoảng 1.585 tỷ đồng, đạt 8,77% kế hoạch, thấp hơn mức bình quân chung của của cả nước 27,86%; hai đơn vị chưa giải ngân được vốn kế hoạch (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam), 1 đơn vị giải ngân được trên 20% (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam).

Tính đến 22/7, tỉnh Cao Bằng giải ngân đạt 20,1%, dự kiến đến 30/9 ước đạt 45,1%, đến 31/1/2023 ước đạt 80,3% kế hoạch do vướng mắc dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh; tỉnh Bắc Kạn giải ngân đạt 22,2%, dự kiến đến 30/9 ước đạt 60% và đến 31/1/2023 ước đạt 100% kế hoạch.

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
(Ngày Nay) -  Tội lỗi, ác nghiệp tồn tại ở trong tâm, không nằm ở ngoài thân nên tắm rửa chỉ trừ được bụi bẩn trên người mà thôi, không chuyển hóa được tâm ô uế. Muốn tẩy trừ tâm ô uế, muốn chuyển hóa nghiệp lực thì phải bắt đầu bằng việc thực hành các thiện pháp.